VOA Thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc

11 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 3188)
Lãnh đạo Mỹ-Trung họp thượng đỉnh ở California

barack_obama_va_tap_can_binh
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, bang California, ngày 7/6/2013.

VOA 08.06.2013

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc họp hai ngày ở California vào chiều thứ sáu để tìm cách có được một sự khởi đầu mới cho một mối quan hệ phức tạp và thường bị căng thẳng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles. Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Tổng thống Obama bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề, kể cả an ninh mạng.

Tin tức hồi gần đây cho biết Trung Quốc đã đánh cắp nhiều bí mật quân sự và thương mại của Mỹ thông qua những hoạt động gián điệp trong không gian ảo.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai nước có thể xây dựng một mô hình của các mối quan hệ “nước lớn.”

Theo dự liệu, tại cuộc họp này đôi bên sẽ thảo luận về mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với những vụ tấn công mạng và mối quan tâm của Trung Quốc đối với chiến lược tái cân bằng sang Á châu Thái bình dương của Mỹ và việc Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Mỹ dễ dàng hơn.

Chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên dự kiến cũng sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận. Bắc Triều Tiên lệ thuộc Trung Quốc rất nhiều về viện trợ và thương mại. Bắc Kinh duy trì những mối liên hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng, nhưng những lời lẽ hiếu chiến của Bắc Triều Tiên cùng với một vụ phóng hỏa tiễn tầm xa và một thử nghiệm hạt nhân trong năm vừa qua đã làm cho Trung Quốc bất bình. Ông Tập Cận Bình mới đây đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến California hôm thứ năm sau khi đi thăm Mexico, Costa Rica và Trinidad. Các giới chức chính phủ Mỹ nói rằng khung cảnh không chính thức của cuộc họp tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc thảo luận thẳng thắn hơn./

Thứ hai, 10/06/2013

Thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc

thuong_dinh_my-trung
Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp tại Sunnylands, Rancho Mirage, California, ngày 8/6/2013.

VOA 09.06.2013

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh trong không khí thân mật, nhằm giải quyết nhiều vấn đề như an ninh mạng, Bắc Triều Tiên và khí hậu biến đổi.

Sau cuộc họp, ông Tom Donilon, cố vấn An ninh Quốc gia cho báo chí biết hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng giải quyết được vấn đề an ninh mạng sẽ “quan trọng cho tương lai” của mối quan hệ song phương.”

Cả ông Donilon lẫn ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đều cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Obama rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đồng ý về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và không chấp nhận Bắc Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

Bắc Triều Tiên tùy thuộc nhiều vào Trung Quốc về viện trợ và thương mại, nhưng các lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bằng hạt nhân gần đây, đã khiến quan hệ giữa các nước này trở nên căng thẳng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8734)
Trả lời trên đài phát thanh RTL vào sáng nay 10/09/2013, Johnny Hallyday thông báo đang chuẩn bị nhiều buổi biểu diễn tại Hà Nội và Hồng Kông để gây quỹ giúp trẻ em bị nhiễm HIV.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 8436)
Nữ ca sĩ hải ngoại đã có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ và yêu thích tiếng hát của cô trong đêm nhạc diễn ra vừa qua tại phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3516)
Vùng trung Âu đang chống chọi với trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, tính đến giờ đã làm thiệt mạng ít nhất 16 người. Thành phố Dresden, thủ phủ bang Sachsen ở miền đông nước Đức, là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng bởi trận lũ này khi mực nước sông Elbe dâng cao.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3833)
Bài phát biểu “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 vào ngày 31/5 gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trên các diễn đàn mạng. Một số người khen, cho là với bài phát biểu ấy, Nguyễn Tấn Dũng chứng tỏ có một tầm nhìn khá có tính chiến lược.
05 Tháng Sáu 2013(Xem: 11102)
Tác giả Nguyễn Thế Thăng tốt nghiệp khóa K2DH/DH/CTCT, định cư tại Mỹ 1992, diện HO 13, hiện là cư dân tiểu bang Oregon. Công việc: Sỹ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lựơng Phòng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregon, cấp bậc Thiếu Tá. (Oregon Army National Guard/State Defense Force/Interpreters Team/X.O) (ORANG/SDF/Interp. Team/XO).
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8583)
Ngày 16 tháng 5 vừa qua, CSVN đã đưa hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha ra xử tại tòa án tỉnh Long An về tội tuyên truyền chống phá nhà nước chỉ vì đã phát truyền đơn chống bá quyền Trung Quốc. Bản án khá bất ngờ đối với dư luận Việt Nam và Quốc Tế: 6 năm tù giam cho Phương Uyên và 8 năm tù giam cho Nguyên Kha.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4522)
Tháng tư, tôi ngồi trong quán cà phê Starbucks trên đường 20th của thành phố tôi cư trú. Tôi cúi xuống nhìn mầu cà phê đen đặc, sóng sánh sót lại một ngụm trong chiếc ly giấy. Tôi cầm chiếc ly chao nhẹ đi một chút, do dự chưa muốn ngửa cổ uống nốt ngụm cuối cùng. Ngụm cà phê trông như ngụm nước mắt đen. Chao ôi nước mắt đã có một lúc nào đó, ta ngửa cổ uống được cả ngụm hay sao!
05 Tháng Năm 2013(Xem: 4608)
Tôi có tật ít nhớ ngày và nhớ tháng. Tôi chỉ nhớ thứ: Thứ hai, Thứ ba, Thứ tư, v.v.. Có lẽ lý do chính là vì tôi dạy học. Điều quan trọng nhất đối với người đi dạy là nhớ thứ mấy mình dạy từ mấy giờ đến mấy giờ. Thời khóa biểu in và dán trên bức tường ngay trước mặt cũng chỉ ghi giờ và ghi thứ.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14066)