Những điểm nhấn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật

13 Tháng Hai 20175:42 CH(Xem: 10161)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  14  FEB  2017


Những điểm nhấn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật


(GDVN) - Trump đã trình bày cách hai nước hợp tác chặt chẽ đối phó với các thách thức chung về hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc và chương trình...


The Washington Post ngày 10/2 tường thuật chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tờ báo cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh, chính quyền của ông vẫn cam kết duy trì liên minh an ninh lâu dài giữa Mỹ và Nhật Bản.


Trong cuộc họp báo chung với ông Shinzo Abe sau hội đàm tại Nhà Trắng, ông Donald Trump gọi liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Thái Bình Dương. Ông sẽ làm cho quan hệ Mỹ - Nhật gần gũi hơn nữa.


Trump đã trình bày cách hai nước hợp tác chặt chẽ đối phó với các thách thức chung về hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.


Chủ nhân Nhà Trắng nói: "Cả hai vấn đề tôi đều xem xét với một ưu tiên rất, rất cao".


image006

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại phòng Bầu Dục. Yahoo news.


Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau nhiều lần. Cái bắt tay kéo dài 19 giây trong phòng Bầu Dục và Trump vỗ nhẹ vào lưng ông Abe hiển thị một mối quan hệ cá nhân ấm áp đã bắt đầu nảy nở, kể từ khi ông Shinzo Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm khi Trump đắc cử.


Trump nhận xét nhà lãnh đạo Nhật Bản có bàn tay mạnh mẽ:


"Tôi nắm lấy tay ngài Thủ tướng và ôm ngài vì đó là cách chúng tôi cảm nhận. Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt. Tôi sẽ cho ngài biết nếu nó thay đổi. Nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay đổi".


Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có nhiều nỗ lực để phối hợp với Trump từ khi ông đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cam kết, nước ông sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các hoạt động quốc phòng an ninh.


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật đang được theo dõi chặt chẽ bởi các đồng minh và đối tác trên toàn cầu sau những căng thẳng giữa Trump với các nhà lãnh đạo Mexico, Australia, Đức và quyết định rút Mỹ khỏi TPP.


Ông Shinzo Abe tránh các câu hỏi chi tiết về quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi TPP, trong khi cam kết hỗ trợ chiến lược tăng trưởng kinh tế Mỹ của ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ nhận lời sang thăm Nhật Bản vào cuối năm nay. [1]


Còn theo tường thuật của The New York Times ngày 10/2, ông Donald Trump tái khẳng định Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, điều Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã làm ở Tokyo uần trước.


Bằng cách nói "các khu vực nằm dưới sự kiểm soát hành chính của nó", The New York Times cho rằng Trump đã nói rõ phạm vi Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật mở rộng đến quần đảo Senkaku / Điếu Ngư.


Nhận thức sâu sắc về những phàn nàn của Tổng thống Mỹ với các đối thủ cạnh tranh, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh, các doanh nghiệp nước ông đã xây dựng nhà máy trên khắp đất Mỹ, đầu tư 150 tỉ USD và tạo ra nhiều việc làm tại Mỹ.


Ông Abe cam kết sẽ có nhiều việc làm hơn nữa được Nhật Bản tạo ra cho Hoa Kỳ.


Thủ tướng Nhật đặc biệt nhấn mạnh đến công nghệ đường sắt cao tốc của nước mình. Nếu có một tuyến đường sắt cao tốc dọc hành lang phía Đông nước Mỹ, sẽ chỉ mất 1 giờ để Tổng thống Trump đi lại giữa Washington đến tháp Trump ở New York.


Sau bữa ăn trưa và làm việc tại Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo lên chiếc chuyên cơ Air Force One và bay đến bãi biển Palm, nơi họ đến là Mar-a-Lago, một câu lạc bộ của ông Trump, ăn tối cùng 2 Đệ nhất phu nhân và dành 1 ngày cuối tuần chơi golf với nhau.


Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump quyết định trả tiền mời ông Abe và phu nhân đến Mar-a-Lago nghỉ cuối tuần như một món quà chào đón Thủ tướng Nhật Bản. [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]https://www.washingtonpost.com/politics/japanese-prime-minister-visits-white-house-but-trumps-travel-ban-dominates-event/2017/02/10/95ad4b2a-efa6-11e6-9662-6eedf1627882_story.html?utm_term=.b647a950852d


[2]https://www.nytimes.com/2017/02/10/world/asia/trump-shinzo-abe-meeting.html?_r=0


Hồng Thủy 11/02/17
26 Tháng Hai 2015(Xem: 15594)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật có nội dung phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế đã trình dự luật lên Tổng thống vào hôm thứ Ba.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 15753)
Cảnh sát Anh cho biết 3 nữ sinh theo học một trường ở phía Đông thủ đô London đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã vào lãnh thổ Syria theo “tiếng gọi” của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 15689)
Các phần tử chủ chiến trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện vụ đánh bom tại tư gia không có người ở của đại sứ Iran ở Libya. Không xảy ra thương vong nào trong cuộc tấn công hôm Chủ nhật ở trung tâm Tripoli.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 16297)
Ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS: Chuyến thăm của ông Obama không phải chỉ vì nhân lúc ông có mặt tại khu vực mà là vì nó có tầm quan trọng thiết yếu đối với quan hệ song phương Việt-Mỹ. Tổng thống Obama tới Việt Nam, một trong những nước có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, một trong những quốc gia mà Mỹ đã cải thiện quan hệ đáng kể nhất dưới chính sách ‘Xoay trục về Châu Á’...
23 Tháng Hai 2015(Xem: 19136)
Hợp đồng xây cầu nối Nga và bán đảo Crimea đã thuộc về tay một công ty lớn do ông Arkady Rotenberg, đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin làm chủ. Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018 và có kinh phí 3 tỷ USD.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 15915)
Trước khi nhận nhiệm sở, ông Carter nói với Thượng viện Mỹ rằng ông có thể tái cân nhắc các kế hoạch rút toàn bộ các binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm nay. Nhưng ông nói điều đó còn tùy thuộc vào tình hình an ninh.Ông Carter cũng nói rằng ông sẽ làm việc với các đối tác của Mỹ để bảo đảm rằng nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo sẽ không mở rộng hoạt động từ Trung Đông sang Afghanistan.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 16234)
Tổng Thống Barack Obama nói Hoa Kỳ không gây chiến với Hồi giáo. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc về cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo động, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông muốn đả phá lập luận cho rằng người Mỹ, và người Tây phương nói chung, đối đầu với người Hồi giáo.
18 Tháng Hai 2015(Xem: 16590)
Mỹ: "Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết trọng tâm quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ – Việt Nam là quan hệ hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển hai nước... Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nội hàm của quan hệ chứ không phải là cái tên của quan hệ".
12 Tháng Hai 2015(Xem: 15340)
“Ấn Độ Dương đang ngày càng trở thành điểm nóng về mặt địa lý và chiến lược. Châu Phi, Ấn Độ, các nước vùng Vịnh đều cùng chia sẻ Ấn Độ Dương và Úc là một quốc gia quan trọng”, bà Rosita Dellios, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bond (Úc), nói với Bloomberg.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 15484)
Có lo ngại 300 người di cư đã thiệt mạng sau khi các thuyền chở họ bị chìm ở Địa Trung Hải, cơ quan người tỵ nạn của Liên hợp quốc (UNHCR) nói. "Chín người được cứu sống sau bốn ngày trên biển. 203 người khác đã bị những ngọn sóng nhấn chìm," nữ phát ngôn viên của UNHCR tại Ý, Carlotta Sami nói trên Twitter.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 17861)
Wall Street Journal viết, năm 2014, Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ tổng cộng 467 tỷ USD, và Hoa Kỳ gửi 124 tỷ hàng hóa sang Trung Quốc, là khoản thâm hụt kỷ lục, số liệu của U.S. Census Bureau. Được biết hàng loạt doanh nghiệp từ các nước (đa phần từ Trung Quốc) đã sang Việt Nam đầu tư, đón đầu cơ hội TPP.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 15625)
Khoảng 50 xe tăng, 40 hệ thống tên lửa và 40 xe bọc thép từ Nga đã vượt biên giới ở khu vực Izvaryne để vào miền Đông Ukraine giữa lúc hội đàm Minsk diễn ra, theo quân đội Ukraine hôm 12-2.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 14369)
Ông Obama biện minh cho các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq bằng cách sử dụng luật trao quyền chiến tranh năm 2001 được Quốc hội phê chuẩn cho tổng thống khi đó là George W. Bush.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 15597)
Ông Vladimir Putin nói "chúng tôi đã đạt thỏa thuận về các ý chính" sau cuộc đàm phán kéo dài với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko và các lãnh đạo Đức và Pháp. Cuộc đàm phán do Đức và Pháp làm trung gian nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 14730)
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain: Người dân Ukraine đang bị sát hại vậy mà chúng ta chỉ gửi cho họ chăn màn và thức ăn. Chăn màn không giúp được gì trước xe tăng Nga. Hơn một triệu người dân Ukraine đã rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Tư năm 2014 khi phiến quân chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Luhansk và Donetsk sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea tự trị của Ukraine.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 14992)
Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ chờ đợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngày thứ Tư trước khi quyết định xem có nên cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Kiev hay không trong cuộc chiến của Ukraine để chấm dứt cuộc nổi dậy của thành phần ly khai.
08 Tháng Hai 2015(Xem: 15139)
Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich-Germany hôm Chủ nhật rằng thế giới đang chứng kiến một tình trạng 'tội phạm hỗn loạn'
05 Tháng Hai 2015(Xem: 13612)
Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và bế tắc chính trị kể từ khi nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi bị lật đổ và bị hạ sát vào năm 2011. Những phe phái vũ trang đối thủ đã chiến đấu để giành quyền kiểm soát những cảng dầu của Libya.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 13394)
Quốc vương Abdullah nói chuyện với dân chúng Jordan từ Washington hôm thứ ba: “Đây là hành vi khủng bố hèn nhát của một nhóm tội phạm không có liên hệ gì với đạo Hồi. Viên phi công can trường đã hy sinh cuộc sống để bênh vực cho đức tin của mình, cho đất nước, cho quốc gia và đã gia nhập những người tuẫn đạo khác của Jordan.”
03 Tháng Hai 2015(Xem: 25916)
Truyền hình nhà nước Jordan xác nhận cái chết của ông và nói ông đã bị giết cách đây một tháng. Đoạn video được đăng lên mạng hôm thứ Ba thông qua một tài khoản Twitter được cho là nguồn tuyên truyền cho IS. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một tuyên bố rằng nếu đoạn video là đúng thì đó sẽ là "một chỉ dấu nữa cho thấy sự tàn ác và man rợ" của IS.