Những điểm nhấn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật

13 Tháng Hai 20175:42 CH(Xem: 9872)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  14  FEB  2017


Những điểm nhấn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật


(GDVN) - Trump đã trình bày cách hai nước hợp tác chặt chẽ đối phó với các thách thức chung về hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc và chương trình...


The Washington Post ngày 10/2 tường thuật chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tờ báo cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh, chính quyền của ông vẫn cam kết duy trì liên minh an ninh lâu dài giữa Mỹ và Nhật Bản.


Trong cuộc họp báo chung với ông Shinzo Abe sau hội đàm tại Nhà Trắng, ông Donald Trump gọi liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Thái Bình Dương. Ông sẽ làm cho quan hệ Mỹ - Nhật gần gũi hơn nữa.


Trump đã trình bày cách hai nước hợp tác chặt chẽ đối phó với các thách thức chung về hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.


Chủ nhân Nhà Trắng nói: "Cả hai vấn đề tôi đều xem xét với một ưu tiên rất, rất cao".


image006

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại phòng Bầu Dục. Yahoo news.


Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau nhiều lần. Cái bắt tay kéo dài 19 giây trong phòng Bầu Dục và Trump vỗ nhẹ vào lưng ông Abe hiển thị một mối quan hệ cá nhân ấm áp đã bắt đầu nảy nở, kể từ khi ông Shinzo Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm khi Trump đắc cử.


Trump nhận xét nhà lãnh đạo Nhật Bản có bàn tay mạnh mẽ:


"Tôi nắm lấy tay ngài Thủ tướng và ôm ngài vì đó là cách chúng tôi cảm nhận. Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt. Tôi sẽ cho ngài biết nếu nó thay đổi. Nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay đổi".


Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có nhiều nỗ lực để phối hợp với Trump từ khi ông đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cam kết, nước ông sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các hoạt động quốc phòng an ninh.


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật đang được theo dõi chặt chẽ bởi các đồng minh và đối tác trên toàn cầu sau những căng thẳng giữa Trump với các nhà lãnh đạo Mexico, Australia, Đức và quyết định rút Mỹ khỏi TPP.


Ông Shinzo Abe tránh các câu hỏi chi tiết về quyết định của Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi TPP, trong khi cam kết hỗ trợ chiến lược tăng trưởng kinh tế Mỹ của ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ nhận lời sang thăm Nhật Bản vào cuối năm nay. [1]


Còn theo tường thuật của The New York Times ngày 10/2, ông Donald Trump tái khẳng định Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, điều Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã làm ở Tokyo uần trước.


Bằng cách nói "các khu vực nằm dưới sự kiểm soát hành chính của nó", The New York Times cho rằng Trump đã nói rõ phạm vi Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật mở rộng đến quần đảo Senkaku / Điếu Ngư.


Nhận thức sâu sắc về những phàn nàn của Tổng thống Mỹ với các đối thủ cạnh tranh, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh, các doanh nghiệp nước ông đã xây dựng nhà máy trên khắp đất Mỹ, đầu tư 150 tỉ USD và tạo ra nhiều việc làm tại Mỹ.


Ông Abe cam kết sẽ có nhiều việc làm hơn nữa được Nhật Bản tạo ra cho Hoa Kỳ.


Thủ tướng Nhật đặc biệt nhấn mạnh đến công nghệ đường sắt cao tốc của nước mình. Nếu có một tuyến đường sắt cao tốc dọc hành lang phía Đông nước Mỹ, sẽ chỉ mất 1 giờ để Tổng thống Trump đi lại giữa Washington đến tháp Trump ở New York.


Sau bữa ăn trưa và làm việc tại Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo lên chiếc chuyên cơ Air Force One và bay đến bãi biển Palm, nơi họ đến là Mar-a-Lago, một câu lạc bộ của ông Trump, ăn tối cùng 2 Đệ nhất phu nhân và dành 1 ngày cuối tuần chơi golf với nhau.


Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump quyết định trả tiền mời ông Abe và phu nhân đến Mar-a-Lago nghỉ cuối tuần như một món quà chào đón Thủ tướng Nhật Bản. [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]https://www.washingtonpost.com/politics/japanese-prime-minister-visits-white-house-but-trumps-travel-ban-dominates-event/2017/02/10/95ad4b2a-efa6-11e6-9662-6eedf1627882_story.html?utm_term=.b647a950852d


[2]https://www.nytimes.com/2017/02/10/world/asia/trump-shinzo-abe-meeting.html?_r=0


Hồng Thủy 11/02/17
30 Tháng Mười 2014(Xem: 16977)
Chỉ một ngày trước chuyến đến lần này trong hai ngày 26-27/10 của Dương Khiết Trì, một nhân vật được một số dư luận xem là thân cận với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là ông Hà Văn Thắm, người Bắc Giang, đã đột ngột bị Bộ Công an bắt tạm giam. Còn sau chuyến đến Hà Nội tháng 6/2014 của Dương Khiết Trì chỉ một tháng, có đến 3 đại gia Ngân hàng Xây dựng đã bị Bộ Công an khởi tố và bị bắt giam. Người đứng đầu cơ quan này. được xem là “cánh tay phải của Thủ tướng”.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 17269)
Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 16256)
Luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến khác mà phía Mỹ quan tâm nhưng hiện nay vẫn còn trong tù, muốn được ‘thả vô điều kiện’, người nhà của ông nói với BBC Việt ngữ. Ông Quân bị kết án 30 tháng tù về tội ‘Trốn thuế’ và hiện đã thụ án hơn hai phần ba bản án. Cũng như các ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), ông Quân nằm trong danh sách các tù nhân chính trị mà chính quyền Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu Hà Nội thả.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 16531)
Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!
21 Tháng Mười 2014(Xem: 16853)
Thủ tướng Đức Angela Merkel: « Biển Đông: lợi ích chiến lược của Đức »; Ngoại trưởng Hillary Clinton: « Biển Đông: lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ »; Dương Khiết Trì: “Biển Nam Hải: lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Ảnh: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (hàng thứ hai, bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ảnh chụp ngày 16/10/2014 với một số lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh Á Âu tại Milano (Ý). Ở hàng trước, bên phải là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. REUTERS / Alessandro Garofalo.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 19723)
Ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm Trung Quốc từ ngày 16 – 18/10/2014. Trong đoàn có 6 Trung tướng, 6 Thiếu tướng, 1 Đại tá, đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Không quân, Hải quân, Biên phòng, Thông tin và 2 Quân khu.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 17789)
Đội Đặc nhiệm 171 của Trung Quốc cập cảng căn cứ hải quân San Diego hôm 10/8, bắt đầu chuyến thăm dài 5 ngày, Xinhua cho hay. Đội Đặc nhiệm 171, gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương, tàu tiếp viện Thiên Đảo Hồ, cùng một trực thăng và hơn 700 binh sĩ. Hạm đội này vừa tham gia cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất thế giới RIMPAC ở Hawaii
14 Tháng Mười 2014(Xem: 17750)
Cảnh tượng hỗn loạn đã bùng nổ tại địa điểm chính của phong trào chiếm đóng Trung tâm ở Hong Kong hôm nay (13/10), sau khi hàng trăm người phản đối biểu tình cố gắng phá bỏ các hàng rào chướng ngại.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 16416)
Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy hôm thứ Năm 09/10 do chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình. Phóng viên Hồng Nga của BBC đang có mặt tại khu Admiralty nơi diễn ra biểu tình./
09 Tháng Mười 2014(Xem: 17408)
Ngày 7-10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã tiến vào thị trấn Kobane sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đưa quân sang Syria chống IS. Theo AFP, Kobane hiện đang là chiến trường chính giữa các tay súng IS và các đối thủ, bao gồm Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và Ả Rập. 2 lá cờ của IS đã được kéo lên ở phía đông thị trấn.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 17442)
Một số người biểu tình đốt cờ đỏ sao vàng và nón lá trong ngày thứ ba của đợt biểu tình phản đối Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đây là lần thứ ba quốc kỳ Việt Nam bị đốt ngay trước tòa nhà đại sứ quán Việt Nam. Lần đầu tiên, Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu trừng phạt người làm việc này.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 15274)
Trưởng quan Hành chánh Hồng Kông Lương Chấn Anh ra lệnh cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ phải rút khỏi các đường phố, bắt đầu vào thứ Hai. Ông nói đường phố và các cổng vào bị người biểu tình án ngữ phải được được mở lại. Tuyên bố hôm thứ Bảy được đưa ra sau ngày thứ hai xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và các cư dân chán ngán cảnh công việc và sinh hoạt của họ bị gián đoạn.
02 Tháng Mười 2014(Xem: 15130)
“Gần 20 năm trước, chúng tôi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, và năm 2013, chúng tôi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng [duy trì] lệnh cấm vũ khí sát thương của Mỹ [với Việt Nam] là điều bất thường. Nếu dỡ bỏ lệnh cấm thì mối bang giao mới bình thường, dù hai bên đã bình thường hóa quan hệ 20 năm trước.”
30 Tháng Chín 2014(Xem: 15068)
ông Đặng Xương Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao và Lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cho biết thêm thông tin về con số thương vong: “Qua tài liệu của Bộ Ngoại giao, chắc cũng của và thông qua Bộ Quốc phòng (Việt Nam), đây là những tài liệu mật mà tôi cũng chỉ tham khảo, đọc qua một vài lần gì đó … thì con số đó là 100.000, mười vạn, quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia đã hy sinh trong 13 năm có mặt “
29 Tháng Chín 2014(Xem: 16532)
Tròn 25 năm Việt Nam rút quân khỏi Campuchia, hiện vẫn chưa có con số thống kê thống nhất về số lượng binh lính Việt Nam thiệt mạng và thương vong ở đất nước Chùa Tháp. Trao đổi với BBC trong cuộc tọa đàm hôm 25/9/2014, Đại tá Phạm Hữu Thắng, chuyên gia về Campuchia thuộc Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa ra con số binh sỹ Việt Nam thiệt mạng là gần bốn chục ngàn người.
25 Tháng Chín 2014(Xem: 15771)
Tổng thống Obama luôn nhận thức rõ vào những thời điểm nào sức mạnh quân sự là cần thiết. Thậm chí khi nhận giải Nobel Hòa bình ở Thụy Điển năm 2009, ông cũng nói rằng có những trường hợp chiến tranh là "hợp lý về mặt đạo đức".
23 Tháng Chín 2014(Xem: 18508)
Từ trung tuần tháng Chín, 2014 trở đi, trang web Văn Hóa Magazine có tên miền là www.nhatbaovanhoa.com đang trong giai đoạn đổi mới giao diện, hình thức trình bày (design) và nội dung (editor staff) mới tăng lên thành Nhật báo Văn Hóa.
21 Tháng Chín 2014(Xem: 15963)
Vài giờ sau khi rút khỏi khu vực tranh chấp ở khu vực Chumar, vùng Ladakh, miền Đông Bắc Ấn Độ, lính Trung Quốc vào hôm qua, 19/09/2014 đã quay trở lại nơi này. Hành động tái xâm nhập của Trung Quốc đã buộc quân đội Ấn phải đình chỉ kế hoạch rút ra khỏi khu vực đã dự kiến sau cuộc gặp cấp cao tại New Delhi giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 16114)
- Giới phân tích cho rằng thông tin giàn khoan nước sâu Hải Dương-981phát hiện được một mỏ khí lớn trên Biển Đông là minh chứng nữa cho tham vọng khoan nước sâu của Trung Quốc và nó cũng phục vụ 2 lợi ích chiến lược của Bắc Kinh: độc chiếm Biển Đông và thỏa mãn cơn khát năng lượng.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 15963)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.