Hamas thả hai mẹ con người Mỹ bị bắt làm con tin

21 Tháng Mười 20237:39 SA(Xem: 2326)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BẨY 21 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hamas thả hai mẹ con người Mỹ bị bắt làm con tin


VOA 21/10/2023


image003Hai con tin người Mỹ được cánh vũ trang của Hamas trả tự do ngày 20/10/2023 được xác định là cư dân Chicago, bà Judith Tai Raanan (phải) và con gái Natalie Shoshana Raanan.


Hai con tin người Mỹ được cánh vũ trang của Hamas trả tự do ngày 20/10 được xác định là cư dân Chicago, bà Judith Tai Raanan và con gái Natalie Shoshana Raanan, người mà Israel cho biết đang trên đường đến một căn cứ quân sự ở miền trung Israel để được đoàn tụ với gia đình.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay hai mẹ con bà Raanan bị Hamas bắt cóc khi họ đang lưu trú tại Kibbutz Nahal Oz. Theo anh trai của Natalie Raanan, ông Ben Raanan ở Denver, thì cả hai đã đến thăm thân mẫu của bà Judith Raanan để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của bà. Lời kể của người anh trai được tờ Denver Post đăng tải.


Hai mẹ con bà Raanan đã được bàn giao cho lực lượng Israel ở biên giới Dải Gaza và đang “trên đường tới điểm hẹn tại một căn cứ quân sự ở miền trung đất nước, nơi các thân nhân trong gia đình đang đợi họ”, ông Netanyahu nói trong một tuyên bố.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảm ơn Qatar và Israel vì sự hợp tác của họ trong việc đảm bảo phóng thích hai nữ con tin này.


Báo chí Mỹ đưa tin họ là cư dân Evanston, ngoại ô Chicago của Illinois.


Hamas nói họ đã bắt giữ khoảng 200 con tin trong vụ tàn sát ngày 7/10 được thực hiện từ Dải Gaza nhắm vào các cộng đồng và căn cứ quân sự ở miền nam Israel, một phần của cuộc tấn công đẫm máu nhất vào nước này kể từ cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973.


Lực lượng hiếu chiến được Iran hậu thuẫn cho biết có thêm 50 người bị bắt giữ bởi các nhóm vũ trang khác ở vùng đất ven biển của người Palestine. Họ nói hơn 20 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhưng không cung cấp thêm chi tiết.


Người Israel vẫn đang bối rối với cuộc tấn công của Hamas và hình ảnh đồng bào họ bị đưa đến Gaza, nơi do Hamas cai trị.


Các lựa chọn của Israel bị trở ngại


Nhưng các lựa chọn của ông Netanyahu để quật lại Hamas chắc chắn sẽ bị cản trở bởi lo ngại về sự an toàn của những người Israel bị bắt giữ trong cuộc đột kích.


Ông Netanyahu đã thề sẽ “trả thù mạnh mẽ”, nhưng số phận của binh lính, người già, phụ nữ và trẻ em Israel bị đưa vào Gaza khiến cách Israel thực hiện lời hứa đó trở nên phức tạp hơn trong khi vẫn tuân thủ nguyên tắc lâu đời là không để ai bị bỏ lại phía sau.


Nỗ lực giải cứu tất cả những người mà Hamas cho biết hiện đang bị giam giữ ở các địa điểm khác nhau có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kéo dài với Hamas về việc trao đổi tù nhân sẽ là một chiến thắng to lớn cho kẻ thù không đội trời chung của Israel.


Đối với ông Netanyahu, việc đảm bảo tự do cho con tin đi kèm với những ký ức cá nhân đau đớn. Năm 1976, anh trai của ông bị giết khi giải cứu con tin tại sân bay Entebbe ở Uganda, một hành động mà ông Netanyahu cho rằng đã định hình cuộc sống tương lai của ông.


Trung tá Yonatan “Yoni” Netanyahu dẫn đầu một đội tấn công gồm 29 lính biệt kích xông vào nhà ga sân bay để giải cứu người Israel và những người khác khỏi chuyến bay của Air France đã bị những kẻ không tặc người Palestine và Đức chuyển hướng đến Uganda.


Các quan chức Mỹ và Anh cho biết họ đã làm việc với Qatar để đảm bảo việc thả các con tin, bao gồm cả công dân của họ, bị giam giữ ở Gaza.


Các quốc gia khác cho biết công dân của họ đang bị giam giữ bao gồm Thái Lan, Argentina, Đức, Pháp và Bồ Đào Nha.


Phát ngôn viên của Lữ đoàn Izz el-Deen al-Qassam của Hamas, Abu Ubaida, cho biết Hamas đã thả hai công dân Mỹ “vì lý do nhân đạo và để chứng minh cho người dân Mỹ và thế giới thấy rằng những tuyên bố của (Tổng thống Joe) Biden và chính quyền phát xít của ông ta là sai lầm và vô căn cứ.”


Israel đã đáp trả cuộc tấn công ngày 7/10 của các tay súng Hamas khiến 1.400 người Israel thiệt mạng bằng cách tấn công Gaza bằng các cuộc không kích, giết chết hơn 4.000 người và cho biết họ sẽ hành động để giải thoát các con tin trong khi tiêu diệt Hamas.


Israel đã tập trung xe tăng và quân đội gần biên giới của Gaza để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược trên bộ, đồng thời kêu gọi người Palestine sơ tán khỏi phía bắc Gaza, nơi Israel cho biết Hamas đã ẩn náu trong các đường hầm ở đó.


Israel cũng tuyên bố rằng việc phong tỏa hoàn toàn khu vực này sẽ không chấm dứt trừ khi các con tin Israel được giải thoát.


Cánh vũ trang của Hamas cho biết vào ngày 16/10 rằng những người không phải là người Israel bị bắt cóc là “khách” sẽ được thả “khi hoàn cảnh thực tế cho phép”.


Hamas đã công bố một đoạn video về cô Mia Schem, một phụ nữ Israel gốc Pháp 21 tuổi bị bắt tại một bữa tiệc khiêu vũ. Trong video, cô xuất hiện ở một địa điểm không xác định và đang được một nhân viên y tế không rõ danh tính điều trị vết thương ở cánh tay.


Hamas đã gợi ý rằng các con tin có thể được trao đổi để lấy 6.000 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, nhưng Israel khó có thể đồng ý với điều đó khi họ đang trong tình trạng chiến tranh.


Năm 2011, Israel đã trao đổi hàng trăm tù nhân Palestine để giành được tự do cho một binh sĩ Israel, Gilad Shalit, người đã bị giam giữ 5 năm.
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4114)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3986)