Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Không cần dùng đến vũ khí hạt nhân ở Ukraine

16 Tháng Tám 20227:45 SA(Xem: 4889)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 16 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Không cần dùng đến vũ khí hạt nhân ở Ukraine


16/08/2022 Reuters


image001Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bên cạnh Tổng thống Vladimir Putin


Nga ‘không cần’ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm 16/8, và nói thêm rằng suy đoán của truyền thông về việc Moscow có thể triển khai vũ khí hạt nhân hay hóa học trong cuộc xung đột ở Ukraine ‘hoàn toàn là nói láo’.

“Từ quan điểm quân sự, không có lý do gì phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được các mục tiêu đề ra. Mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân”, ông Sergei Shoigu phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Moscow.


“Truyền thông đang lan truyền suy đoán về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt, hoặc về việc nước Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học. Tất cả những công kích này trên mặt trận thông tin hoàn toàn là nói láo”.


Ông Shoigu cáo buộc các hoạt động quân sự của Ukraine được Mỹ và Anh lên kế hoạch, và NATO đã tăng cường triển khai quân ở đông và trung Âu ‘gấp nhiều lần’.


Đề cập đến Hiệp ước START mới nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga, ông Shoigu cho biết các cuộc đàm phán mở rộng hiệp ước là ‘con đường hai chiều’ và tình hình đàm phán là ‘khó khăn’.


“Tình hình của Hiệp ước Giới hạn Vũ khí Tấn công Chiến lược cũng đang trở nên khó khăn. Thỏa thuận vẫn có hiệu lực cho đến năm 2026”, ông Shoigu nói thêm.


“Về phía Nga, chúng tôi đang tuân thủ các nghĩa vụ, mức độ hiện diện các phương tiện phóng và đầu đạn được công bố được duy trì trong giới hạn đã định”, ông nói.
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4114)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3985)