Vua Charles III chính thức lên ngôi, kế vị Nữ Hoàng Elizabeth II

10 Tháng Chín 20227:50 SA(Xem: 4901)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 10 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Vua Charles III chính thức lên ngôi, kế vị Nữ Hoàng Elizabeth II


BBC 10/9/2022


TÓM TẮT

  1. Vua Charles III đã phát biểu trước toàn dân từ Cung điện Buckingham sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời
  2. Tân Vương tái lập "lời hứa suốt đời phụng sự" của mẹ mình, nói rằng sự cống hiến của bà không bao giờ dao động
  3. Ông cho biết con trai William sẽ trở thành Thân vương xứ Wales, với vợ là Catherine trở thành Công nương xứ Wales
  4. Nhà vua cũng đề cập đến con trai thứ, Hoàng tử Harry, và bày tỏ tình yêu của mình với Harry và Meghan
  5. Vua và Vương hậu Camilla trước đó đã bắt tay người dân bên ngoài Cung điện Buckingham
  6. Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III
  7. Lên ngôi năm 1952, Nữ hoàng đã chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn
  8. Triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, bắt đầu từ Winston Churchill
  9. Nữ hoàng Elizabeth II có tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor

image002Bản tuyên bố lên ngôi thứ hai được đọc ở khu City of London, trung tâm tài chính thủ đô nước Anh


Toàn văn bài phát biểu của Vua Charles III trước người dân Anh và khối Thịnh vượng Chung


10/9/2022


image005Vua Charles III đọc bài diễn văn trước công chúng Anh


Vua Charles III đọc bài diễn văn sau đây trước công chúng Anh và khối Thịnh vượng Chung:


"Tôi phát biểu trước quý vị hôm nay với cảm giác đau buồn sâu sắc.


"Trong suốt cuộc đời bà, Nữ hoàng - Mẹ yêu dấu của tôi - là nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi và cho gia đình tôi, và chúng tôi nợ bà với lòng biết ơn từ trái tim mà một gia đình có thể nợ người mẹ của họ; vì tình yêu, sự quý mến, sự chỉ dẫn, thấu hiểu và tấm gương của bà.


"Nữ hoàng Elizabeth đã sống một cuộc đời ý nghĩa; bà đã giữ lời hứa với sứ mệnh của mình và bà được thương tiếc rất sâu sắc khi qua đời.


"Hôm nay tôi nối lại lời hứa sẽ phụng sự cả cuộc đời trước quý vị.


"Bên cạnh sự đau thương cá nhân mà cả gia đình tôi đang cảm thấy, chúng tôi cũng chia sẻ với rất nhiều người trong quý vị ở Vương quốc Anh, ở tất cả các nước mà Nữ hoàng từng là người đứng đầu, trong Khối Thịnh vượng Chung và trên khắp thế giới, một lòng biết ơn sâu sắc về hơn 70 năm mà Mẹ tôi, với tư cách Nữ hoàng, đã phụng sự người dân của rất nhiều quốc gia.


"Năm 1947, vào ngày sinh nhật lần thứ 21, bà cam kết trong một bài phát biểu được phát từ Cape Town trước khối Thịnh vượng Chung rằng bà sẽ cống hiến đời mình, cho dù ngắn hai dài, cho việc phụng sự người dân của bà.


"Điều đó nhiều hơn là một lời hứa: đó là một cam kết cá nhân sâu sắc mà đã định hình toàn bộ cuộc đời bà.


"Bà đã hy sinh cho nghĩa vụ. Sự cống hiến và tận tâm của người trị vì không bao giờ suy suyển, qua những thời kỳ thay đổi và tiến bộ, qua những thời kỳ hân hoan và vui mừng, và qua những thời kỳ đau buồn và mất mát.


"Trong cuộc đời phụng sự của bà, chúng ta thấy tình yêu không đổi đối với truyền thống, cùng với sự đón nhận không ngần ngại cho tiến triển, khiến chúng ta vĩ đại như các dân tộc.


"Tình yêu, lòng ngưỡng mộ và kính trọng mà bà là cảm hứng đã trở thành dấu ấn trong triều đại của bà. Và, như tất cả các thành viên trong gia đình tôi có thể làm chứng, bà kết hợp các phẩm chất này với sự trìu mến, hài hước và khả năng đặc biệt thấy được mặt tốt đẹp nhất của mọi người.


"Tôi cảm tạ những ký ức của mẹ tôi và tôi trân trọng cuộc đời phụng sự của bà. Tôi biết rằng sự ra đi của bà mang lại nỗi buồn lớn với rất nhiều người trong số quý vị và tôi chia sẻ cảm giác mất mát, không gì đo nổi, với tất cả quý vị.


"Khi Nữ hoàng lên ngôi, nước Anh và thế giới vẫn đang phải đối mặt với cảnh thiếu thốn và hậu quả của Thế Chiến thứ Hai, và vẫn sống theo những quy ước của các thời kỳ trước đó.


"Trong thời gian 70 năm qua, chúng ta thấy xã hội chúng ta đã trở thành xã hội của nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng.


"Các thể chế của nhà nước cũng đã thay đổi. Nhưng, qua tất cả những thay đổi và thách thức đó, quốc gia chúng ta và gia đình các miền đất rộng hơn - mà tài năng, truyền thống và thành tựu của họ tôi tự hào không kể xiết - đã phát triển và thịnh vượng. Các giá trị của chúng ta vẫn còn, và phải giữ, không thay đổi.


"Vai trò và nghĩa vụ của vương triều cũng vẫn còn, cũng như mối quan hệ và trách nhiệm của vị vua đối với Nhà thờ Anh giáo - Nhà thờ mà tín ngưỡng của tôi có cội nguồn sâu sắc.


"Trong tín ngưỡng đó, và những giá trị mà nó truyền cảm hứng, tôi đã được nuôi dạy để trân trọng tinh thần nghĩa vụ với người khác, và coi trọng ở mức cao nhất những truyền thống quý giá, quyền tự do và trách nhiệm của lịch sử độc đáo của chúng ta và hệ thống chính phủ vận hành theo quốc hội.


"Vì chính Nữ hoàng làm điều đó với sự cống hiến không suy suyển, giờ đây tôi cũng long trọng cam kết rằng bản thân tôi, qua khoảng thời gian còn lại mà Chúa ban cho tôi, sẽ gìn giữ những nguyên tắc hiến pháp ở tâm điểm của đất nước chúng ta.


"Và cho dù quý vị sống ở đâu trên nước Anh, hay ở các vùng đất và lãnh thổ trên khắp thế giới, và cho dù xuất thân và tín ngưỡng của quý vị ra sao, tôi sẽ phục vụ quý vị với sự trung thành, lòng tôn trọng và tình yêu, như tôi đã làm trong suốt cuộc đời tôi.


"Cuộc đời tôi tất nhiên sẽ thay đổi khi tôi đảm nhận những trách nhiệm mới. Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và năng lượng cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi quan tâm sâu sắc. Nhưng tôi biết rằng công việc quan trọng này sẽ tiếp tục trong bàn tay đáng tin cậy của những người khác.


"Đây cũng là khoảng thời gian thay đổi cho gia đình tôi. Tôi trông cậy vào sự hỗ trợ đầy yêu thương của người vợ yêu quý của tôi, Camilla. Để ghi nhận công lao phụng sự công chúng tận tụy của bà kể từ khi chúng tôi kết hôn mười bảy năm trước, bà trở thành Vương Hậu của tôi. Tôi biết rằng trước những yêu cầu của vị trí mới, bà ấy sẽ mang lại sự tận tâm bền bỉ với các nghĩa vụ, sự tận tâm mà tôi đã dựa vào rất nhiều.


"Là người kế vị của tôi, William giờ đây sẽ nhận các tước hiệu của xứ Scotland mà đã từng rất có ý nghĩa đối với tôi. Câu ấy cũng sẽ tiếp nối tôi như Công tước xứ Cornwall và đảm nhận trách nhiệm cho Công quốc Cornwall mà tôi đã làm trong hơn năm thập kỷ.


"Hôm nay, tôi tự hào phong cho cậu ấy tước Thân vương xứ Wales, Tywysog Cymru, xứ sở mà tên của nó tôi có vinh dự được mang trong phần lớn cuộc đời và sự nghiệp của tôi.


"Với Catherine bên cạnh, tôi biết rằng Thân vương và Công nương xứ Wales mới sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và dẫn dắt các cuộc trao đổi của đất nước, giúp đưa những người sống bên lề xã hội vào vị trí trung tâm nơi họ có thể nhận được sự giúp đỡ quan trọng.


"Tôi cũng muốn bày tỏ tình yêu thương với Harry and Meghan khi họ tiếp tục xây dựng cuộc đời ở nước ngoài.


"Chỉ trong hơn một tuần nữa, chúng ta sẽ cùng đoàn tụ như một quốc gia, như một khối Thịnh vượng Chung và như một cộng đồng toàn cầu, để đưa mẹ tôi đến nơi an nghỉ cuối cùng. Trong nỗi buồn của chúng ta, hãy cùng tưởng nhớ và lấy nghị lực từ tấm gương tỏa sáng của bà. Thay mặt cho tất cả gia đình tôi, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất từ đáy lòng cho sự thương tiếc và ủng hộ của các quý vị. Những điều đó có ý nghĩa với tôi nhiều hơn tôi có thể bày tỏ.


"Và với Mẹ yêu quý của con, khi mẹ bắt đầu hành trình cuối cùng để về với Cha thân yêu đã quá cố, con chỉ muốn nói điều này: cảm ơn mẹ. Cảm ơn vì tình yêu và sự tận tâm với gia đình chúng ta và gia đình các quốc gia mà mẹ đã phụng sự thật chu toàn trong suốt những năm qua.


"Cầu mong 'các thiên thần hát cho người yên nghỉ'." (BBC)image007

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4114)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3985)