Ukraine War: Kim Jong Un 'đến thăm Putin để đàm phán về vũ khí'

05 Tháng Chín 202310:07 SA(Xem: 2397)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BA 05 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ukraine War: Kim Jong Un 'đến thăm Putin để đàm phán về vũ khí'


image001Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY IMAGES. Ông Vladimir Putin và ông Kim Jong Un gặp nhau tại cảng thành phố Vladivostok của Nga năm 2019


  • Tác giả, George Wright & Jean Mackenzie
  • Vai trò, Từ London và Seoul
  • BBC 05/9/2023


Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có kế hoạch tới Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Vladimir Putin, một quan chức Mỹ nói với CBS - đối tác Mỹ của BBC.


Quan chức này cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về khả năng Bắc Hàn cung cấp vũ khí cho Moscow để hậu thuẫn cho cuộc chiến ở Ukraine.


Địa điểm chính xác của cuộc họp dự kiến ​​​​chưa được định rõ.


Hiện chưa có bình luận ngay lập tức về tin tức này, cũng được các kênh truyền thông khác của Mỹ, từ Bắc Hàn hoặc Nga, đăng tải.


Các nguồn tin nói với tờ New York Times rằng ông Kim có nhiều khả năng sẽ di chuyển bằng tàu bọc thép.


Cuộc gặp có thể diễn ra sau khi Nhà Trắng cho biết họ có thông tin mới về các cuộc đàm phán vũ khí giữa hai quốc gia này đang "tiến triển tích cực".


Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cố gắng "thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo" cho Nga trong chuyến thăm Bắc Hàn gần đây.


Vũ khí được trưng bày tại cuộc họp bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong, được cho là ICBM đầu tiên của nước này sử dụng nhiên liệu rắn. Đây là lần đầu tiên ông Kim mở cửa đất nước để đón khách nước ngoài kể từ đại dịch Covid.


image004Nguồn hình ảnh, REUTERS. Vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Bắc Hàn


Ông Putin và ông Kim kể từ đó đã trao đổi thư từ "cam kết tăng cường hợp tác song phương", ông Kirby nói.


“Chúng tôi kêu gọi Bắc Hàn ngừng đàm phán vũ khí với Nga và tuân thủ các cam kết công khai của Bình Nhưỡng là không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga”, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.


Ông cảnh báo Mỹ sẽ có hành động, gồm cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, nếu Bắc Hàn cung cấp vũ khí cho Nga.


Cả Washington và Seoul đều lo ngại về điều mà Bắc Hàn có thể nhận được để đổi lấy một thỏa thuận như vậy, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng hợp tác quân sự giữa hai nước ở khu vực châu Á.


Hôm 4/9, cơ quan tình báo Hàn Quốc thông báo ngắn gọn rằng ông Shoigu đã đề nghị Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung, tương tự như các cuộc tập trận do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực hiện.


Một lo ngại khác là Nga có thể cung cấp vũ khí cho Bắc Hàn trong tương lai, vào thời điểm Bình Nhưỡng cần chúng nhất.


Đáng lo ngại hơn nữa là ông Kim Jong Un có thể yêu cầu ông Putin cung cấp kiến ​​thức hoặc công nghệ vũ khí tối tân để giúp Bình Nhưỡng tạo ra những bước đột phá trong chương trình vũ khí hạt nhân.


Tuy nhiên, một thỏa thuận chốt lại có thể mang tính giao dịch nhiều hơn là chiến lược. Hiện tại, Nga cần vũ khí và một Bắc Hàn bị cấm vận đang cần tiền và thực phẩm.


Tờ New York Times đưa tin, cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin có thể diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, trên bờ biển phía đông nước Nga.


Phóng viên ngoại giao của tờ báo, Edward Wong, nói với kênh BBC News rằng một nhóm quan chức tiền trạm của Bắc Hàn đã tới Vladivostok và Moscow vào cuối tháng trước.


“Đoàn bao gồm các nhân viên an ninh sắp xếp các nghi thức liên quan đến việc đi lại của lãnh đạo, vì vậy đó là một dấu hiệu mạnh mẽ để các quan chức xem xét vấn đề này”, phóng viên Wong cho hay.


Bình Nhưỡng và Moscow trước đây đều phủ nhận việc Bắc Hàn cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.


John Everard, cựu đại sứ Anh tại Bắc Hàn từ năm 2006 đến năm 2008, nói với BBC rằng dư luận xoay quanh chuyến thăm khả dĩ này là "lý do mạnh mẽ khiến chuyến thăm hiện khó có thể diễn ra".


"Kim Jong Un hoàn toàn hoang tưởng về an ninh cá nhân. Ông ta cố gắng hết sức để giữ bí mật các chuyến đi của mình và nếu người ta biết rằng ông dự định đến Vladivostok để gặp Tổng thống Putin, ông ấy có thể sẽ hủy bỏ toàn bộ sự kiện", ông nói.


Cựu đại sứ nói thêm rằng Bình Nhưỡng biết rằng Moscow đang "tuyệt vọng" về đạn dược và mức giá mà Bắc Hàn yêu cầu sẽ "cao đến ngất".


Ông cũng nói rằng mặc dù Bắc Hàn có kho dự trữ vũ khí nhưng “chúng ở trong tình trạng rất kém”.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối vào tháng 4/2019, khi ông Kim đến Vladivostok bằng tàu hỏa. Ông được các quan chức chào đón bằng những nghi thức truyền thống là bánh mì và muối. Đây có lẽ cũng là lần cuối cùng ông Kim đi ra nước ngoài.


Sau cuộc gặp, ông Putin cho biết ông Kim yêu cầu "đảm bảo an ninh" để từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.


Cuộc gặp này diễn ra chỉ vài tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump không đạt được tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.