Tin tức quốc tế 08 April 2023

08 Tháng Tư 20239:15 SA(Xem: 3446)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BẨY APRIL 08, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tin tức quốc tế 04 April 2023


TÓM TẮT


Toàn quyền Úc tới VN làm gì?


image004Chiều 04/4/2023, tại Trụ sở Trung ương đảng CsVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông David Hurley, Toàn quyền Australia. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.


Ngày (chiều) 04/4/2023, tại Trụ sở Trung ương đảng CsVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông David Hurley, Toàn quyền Australia nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023).


Tại Hà Nội, ngoài cuộc gặp với ông Trọng, ông David Hurley đã tiếp xúc với chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính.


Những tin tức về an ninh Biển Đông không được tiết lộ hay thông tin trong các cuộc gặp gỡ. Úc là một thành viên trong bộ ba AUKUS (Úc-Anh-Mỹ).


Dự án Mỹ bán tầu ngầm cho Úc, và phối hợp với Anh sản xuất tàu ngầm hạt nhân ‘‘thế hệ mới’’ tại Úc, kéo dài ít nhất 2 thập niên. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết đây là ‘‘đầu tư lớn nhất’’ trong lịch sử quốc gia này. Ngay trong 10 năm đầu tiên của dự án, chi phí của Úc ước tính gần 40 tỉ đô la. (RFI 14/3/2023)


Theo RFA, trong khi Việt Nam và Úc đồng ý sẽ trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác Chiến lược Toàn diện” vào thời gian thích hợp thì tân Chủ tịch nước Võ văn Thưởng lại đề nghị phía Úc hãy xử lý “những người chống phá” Việt Nam từ nước ngoài… (VOA/ Hải Lê)


VOA - Chủ tịch Trung Quốc đãi tiệc trà Tổng thống Pháp

image006image008

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đãi tiệc trà TT Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu (7/4/2023), trong khuôn khổ của sự chào đón xa hoa bất thường trong chuyến thăm cấp nhà nước, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang gia tăng chủ động lôi kéo các đồng minh chủ chốt trong Liên hiệp châu Âu chống lại Mỹ. (VOA)


RFI: Chủ tịch Trung Quốc cam kết với tổng thống Pháp ủng hộ mọi nỗ lực vãn hồi hòa bình


08/04/2023


image010Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong khu vườn của tỉnh trưởng Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 07/04/2023. AP - Jacques Witt


Thanh Phương


Hôm qua, 07/04/2023, sau chuyến viếng thăm ba ngày ở Trung Quốc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đã ra một tuyên bố chung về Ukraina. Nhưng theo hãng tin AFP, văn bản này không nêu tên nước Nga và cũng không kêu gọi lực lượng Nga rút khỏi Ukraina. Bản tuyên bố chung của lãnh đạo Pháp Trung Quốc cũng không lên án cuộc chiến tranh xâm lược


Nhưng chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố “chống các cuộc tấn công vào những nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạt nhân khác”, đồng thời hỗ trợ nỗ lực của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA "bảo đảm an ninh cho nhà máy hạt nhân Zaporijjia".


Theo phía Paris, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố sẵn sàng cùng với Pháp “tạo các điều kiện cho cuộc đàm phán” giữa Nga và Ukraina để vãn hồi hòa bình. Trước đó, hôm thứ Năm 06/04, hai nguyên thủ Pháp và Trung Quốc cùng kêu gọi Matxcơva và Kiev mở hòa đàm sớm nhất có thể được và đều tuyên bố chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh Ukraina. 


Pháp cũng cho biết Tập Cận Bình đã tuyên bố ông sẵn sàng gọi điện cho tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, nhưng chủ tịch Trung Quốc nói rõ là ông sẽ gọi vào thời điểm do chính ông chọn. Cam kết nói trên của ông Tập Cận Bình cũng không được nêu lên trong bất cứ bản tường trình nào của phía Trung Quốc về chuyến viếng thăm của tổng thống Macron.


Theo tường trình của thông tín viên RFI Stéphane Lagarde, tối qua, chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Pháp đã ăn tối với nhau tại tỉnh Quảng Đông. Hiếm khi nào ông Tập Cận Bình ra khỏi thủ đô Bắc Kinh cùng với các lãnh đạo ngoại quốc và cũng hiếm khi nào ông mời một lãnh đạo ngoại quốc ăn tối trong hai ngày liên tiếp. Theo các nhà quan sát, có thể là ông cố đưa Trung Quốc xích gần lại Pháp, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington.


Theo điện Elysée, ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời của tổng thống Macron đến thăm Pháp, nhưng ngày viếng thăm chưa được xác định.


APRIL 04-4/2023 - Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của khối NATO

image012

Phần Lan chính thức gia nhập liên minh quân sự NATO hôm thứ Ba (4/4). Ngoại trưởng nước này hoàn tất thủ tục gia nhập tại trụ sở NATO ở Brussels. Sự thay đổi chính sách lịch sử, do cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã nhanh chóng khiến Moscow phải đe dọa về “các biện pháp đáp trả”. (VOA)


‘Chúng tôi ủng hộ ông’: Ba Lan chào đón TT Zelenskyy trong chuyến thăm chính thức đầu tiên

image014

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến Ba Lan vào ngày 5/4/2023 trong chuyến thăm chính thức tới một đồng minh thân cận đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine và cung cấp vũ khí quan trọng cho chính phủ Kiev. (VOA)


NBC: Khinh khí cầu do thám Trung Quốc thu thập tình báo các địa điểm quân sự Mỹ

image016

Một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ đã có thể thu thập thông tin tình báo từ một số địa điểm quân sự của Mỹ và truyền về Bắc Kinh theo thời gian thực, bất chấp những nỗ lực ngăn cản của chính quyền Biden, NBC News đưa tin ngày 03/4/2023. (VOA)


Lực lượng NATO tổ chức tập trận ở Biển Đen

image018

Các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của Romania tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu ở Biển Đen hôm 30/3/2023, với sự hỗ trợ của lực lượng giám sát trên không của Hoa Kỳ. (VOA)


Ngoại trưởng Nga: Moscow sẵn sàng đáp trả ‘các mối đe dọa hiện hữu’ và ‘các nước không thân thiện’

image020

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/3 tuyên bố Nga đối mặt với “các mối đe dọa hiện hữu” từ “các quốc gia không thân thiện” đối với an ninh và sự phát triển của Nga khi ông trình bày với Tổng thống Vladimir Putin học thuyết chính sách đối ngoại cập nhật. (VOA)