Joe Biden, Tập Cận Bình “tuân theo thỏa thuận Đài Loan” là thỏa thuận gì?

06 Tháng Mười 20219:25 SA(Xem: 7331)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 06 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Joe Biden, Tập Cận Bình “tuân theo thỏa thuận Đài Loan” là thỏa thuận gì?


Văn Hóa Online

06/10/2021

(tổng hợp)


Ngày 04/10/2021, phát biểu tại Bạch Cung W.DC., Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc trao đổi hồi tháng 9 với chủ tịch Trung Quốc, hai bên đã tái khẳng định tôn trọng “thỏa thuận Đài Loan” giữa hai bên, trong lúc Bắc Kinh ồ ạt đưa gần 150 chiến đấu cơ, oanh tạc cơ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan gần một tuần nay.


Thực chất của việc “Thỏa thuận Đài Loan” là thỏa thuận gì?


Tổng thống Biden: Mỹ, Trung tái khẳng định tôn trọng ‘‘thỏa thuận Đài Loan’’


06/10/2021


image003Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Bạch Cung W.DC., ngày 04/10/2021. REUTERS - JONATHAN ERNST


Trọng Thành


Hãng tin Anh Reuters cho hay, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong cuộc điện đàm ngày 09/09/2021, xin trích, «tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đã đồng ý ... sẽ tôn trọng thỏa thuận Đài Loan». Nguyên thủ Mỹ cho biết thêm: « Chúng tôi đã nói rõ điều này, và tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể làm điều gì khác hơn, ngoài việc tôn trọng thỏa thuận».


Theo Reuters, diễn đạt ngắn trên đây của Tổng thống Hoa Kỳ về «thỏa thuận Đài Loangụ ý nhắc đến lập trường «một nước Trung Hoa» của chính quyền Mỹ. Theo đó, Washington chính thức công nhận Trung Quốc cùng lúc với việc cắt đứt «quan hệ ngoại giao» với Đài Loan vào năm 1979.


Nước Mỹ kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình và Hoa Kỳ không có quan điểm gì về chủ quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, cũng trong năm này, Hoa Kỳ ban hành Đạo luật về Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), cho phép chính quyền Mỹ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.


Sau phát biểu của tổng thống Mỹ, bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đã yêu cầu phía Mỹ làm rõ những bình luận của ông Biden và được trấn an rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan sẽ không thay đổi, và cam kết bảo vệ của Hoa Kỳ đối với Đài Bắc là «vững chắc» và Washington sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ.


Bộ Ngoại Giao Đài Loan nhấn mạnh: «Đối mặt với các đe dọa quân sự, ngoại giao và kinh tế của chính quyền Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì các kênh liên lạc chặt chẽ và thông suốt».


Vẫn về quan hệ Trung – Đài, hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) cảnh báo căng thẳng hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm « toàn bộ » hòn đảo vào năm 2025. (theo RFI)


Bộ trưởng Đài Loan Chiu Kuo-cheng: nguy cơ có không kích không chủ ý giữa hai nước, trình kế hoạch chi tiêu vũ khí mới


06/10/2021

Reuters


image004Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng


Căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 6/10/2-21. Lý do này khiến Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan trình lên các nhà lập pháp một gói chi tiêu vũ khí mới, theo Reuters.


Trong khoảng thời gian bốn ngày kể từ ngày 1/10, Đài Loan báo cáo có gần 150 máy bay không quân Trung Quốc đã vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.


Tại Quốc hội, khi được một nhà lập pháp hỏi về căng thẳng quân sự hiện nay với Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết tình hình là “nghiêm trọng nhất” trong hơn 40 năm kể từ khi ông gia nhập quân đội. Ông nói thêm rằng có nguy cơ xảy ra “bắn nhầm” qua eo biển Đài Loan.


Ông nói tại một ủy ban quốc hội đang xem xét kế hoạch chi tiêu quân sự bổ sung trị giá 240 tỷ Đài tệ (8,6 tỷ đôla) trong vòng 5 năm tới cho vũ khí sản xuất trong nước, bao gồm tên lửa và tàu chiến.


Ông Chiu cho biết Trung Quốc đã có khả năng xâm lược Đài Loan và Bắc Kinh sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “quy mô toàn diện” vào năm 2025.


“Hiện tại nước này có đủ năng lực, nhưng sẽ không dễ dàng bắt đầu một cuộc chiến tranh mà phải tính đến nhiều thứ khác,” ông nói thêm.


Hoa Kỳ, nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, xác nhận cam kết “vững như bàn thạch” đối với Đài Loan và cũng chỉ trích Trung Quốc. Bắc Kinh đổ lỗi rằng các chính sách của Washington trong việc hỗ trợ bán vũ khí cho Đài Loan và cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng. (theo VOA)


Căng thẳng với TQ tồi tệ nhất trong 40 năm, Đài Loan nói


06/10/2021


image005Nguồn hình ảnh, EPA. Trung Quốc phô diễn thế mạnh vượt trội phòng không bằng cách điều hàng loạt máy bay tới vùng phòng không Đài Loan gần đây


Căng thẳng Trung-Đài đang ở mức tồi tệ nhất trong 40 năm, Bộ trưởng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết. Ông cũng cảnh báo nguy cơ có không kích không chủ ý giữa hai nước.


Ông Chiu Kuo-cheng có bình luận này sau khi Trung Quốc điều số máy bay quân sự "kỷ lục" vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp.


Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.


Trung Quốc không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất đất nước.


Mặc dù máy bay quân sự Trung Quốc không bay tới tận đảo Đài Loan, ông Chiu cảnh báo có rủi ro "bắn nhầm".


Ông cũng cảnh báo Trung Quốc có khả năng mở một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan trước năm 2025.


Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tuân thủ "thỏa thuận Đài Loan".


Ông Biden dường như nhắc tới chính sách "một Trung Quốc" lâu nay của Washington, theo đó Mỹ công nhận Trung Quốc thay vì Đài Loan.


Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng cho phép Washington duy trì một mối quan hệ "gần gũi không chính thức" với Đài Loan.


Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan theo Luật Quan hệ với Đài Loan của Washington, một đạo luật quy định rằng Mỹ phải giúp Đài Loan tự bảo vệ.


Chính sách "Một Trung Quốc" mà ông Biden và ông Tập được cho là đã nhắc tới, là hòn đá tảng trong quan hệ Mỹ-Trung nhưng nó khác với chủ trương Một Trung Quốc, theo đó Trung Quốc khăng khăng rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và cần được thống nhất ở một thời điểm nào đó.


"Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi nhất trí… chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan," Tổng thống Biden nói.


"Chúng tôi nói rõ quan điểm rằng tôi nghĩ ông ấy không nên làm điều gì khác ngoài chuyện tuân thủ theo thỏa thuận."


Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong một cuộc nội chiến vào những năm 1940, nhưng Bắc Kinh khẳng định sẽ giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết.


Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu nước này cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ. (theo BBC)