Đài Loan tìm cách tập hợp sự ủng hộ để quay trở lại Liên Hợp Quốc

03 Tháng Chín 20218:25 SA(Xem: 7781)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 03 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đài Loan tìm cách tập hợp sự ủng hộ để quay trở lại Liên Hợp Quốc


DƯƠNG KHANG


03/9/2021


(PLO)- Đài Loan đang đẩy mạnh chiến dịch tập hợp sự ủng hộ quốc tế để tái gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ) bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Trung Quốc.


Đài Loan đang đẩy mạnh chiến dịch tập hợp sự ủng hộ quốc tế để tái gia nhập Liên Hiệp Quốc (LHQ) bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.


Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập kỳ họp thường niên vào ngày 14-9 và chủ đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong phiên tranh luận vào cuối tháng. Hôm 2-9, quan chức ngoại giao cấp cao Đài Loan Lily Hsu cho rằng những đóng góp của Đài Loan cho thế giới trong thời gian qua, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, đã gia tăng cơ hội tái gia nhập LHQ cho hòn đảo. 


Bà Hsu cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều nước nhận ra tầm quan trọng của Đài Loan khi tham gia các tổ chức quốc tế và đã tăng cường ủng hộ việc hòn đảo tham gia vào các cơ sở này.


image002Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập kỳ họp thường niên vào ngày 14-9-2021. Ảnh: BLOOMBERG


Bà nói thêm rằng từ lâu nỗ lực tái gia nhập LHQ của Đài Loan đã gặp nhiều trở ngại, nhưng sự gia tăng ủng hộ từ các quốc gia cùng chí hướng sẽ giúp hòn đảo đạt được mục tiêu trên dù sớm hay muộn. Bà Hsu cho biết Đài Loan sẽ không từ bỏ chiến dịch của mình mà sẽ tiếp tục cho đến khi đạt thành quả.


Theo bà Hsu, trong năm nay, chính quyền Đài Bắc đã đưa ra ba lý do để LHQ xem xét lời kêu gọi gia nhập của họ. Bà cho biết 23,5 triệu cư dân Đài Loan đã bị loại ra khỏi cơ quan toàn cầu một cách không phù hợp, thêm rằng truyền thông Đài Loan không nên bị ngăn cản đưa tin về các sự kiện của LHQ cũng như có quyền tham gia vào các hoạt động liên quan đến LHQ và giúp cơ quan này đạt được mục tiêu của họ đề ra.


Ngoài việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ 15 đồng minh, bà Hsu cho biết Đài Loan cũng đã đề nghị các “quốc gia đồng cảm” khác nêu vấn đề này tại Đại hội đồng LHQ và vận động hàng lang đối với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterrea.


Bên cạnh đó, bà Hsu nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại New York (Mỹ) cũng sẽ ra mắt một trang web có tên “cho Đài Loan tiếng nói” để tìm kiếm sự ủng hộ trên khắp thế giới.


Trước đó, Bắc Kinh - được trao quyền đại diện cho Trung Quốc tại LHQ vào năm 1971 - đã kịch liệt phản đối việc hòn đảo này trở lại LHQ hoặc gia nhập các tổ chức quốc tế với cương vị một nước, khẳng định Đài Loan không đủ điều kiện để làm như vậy vì hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ kể cả sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo với đại lục.