Màn dạo đầu của Nga tiến vào Donbass; Xe tăng Nga có tiếp tục nghiền nát Kiev hay không?

22 Tháng Hai 20221:59 CH(Xem: 5562)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 22 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Màn dạo đầu của Nga tiến vào Donbass; Xe tăng Nga có tiếp tục nghiền nát Kiev hay không?


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

22/2/2022

 

image002Một chiếc xe tăng Nga lái dọc theo một con phố ở thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine vào ngày 22/2/2022, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai quân đội Nga tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi Donetsk and Luhansk được Putin công nhận. REUTERS

Xe tăng Nga đã lăn bánh vào miền đông Ukraine vào đêm thứ Ba, bề ngoài có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và bảo vệ hai nước cộng hòa ly khai mà Moscow đã thành lập cách đây 8 năm và hiện được chính thức công nhận là các quốc gia độc lập. Nhưng sau một bài phát biểu dài 56 phút, trong đó nhà lãnh đạo Nga phủ nhận sự tồn tại của một quốc gia được gọi là Ukraine, một số ít người ở Kyiv nghi ngờ rằng các cột bọc thép ranh giới sớm hay muộn sẽ vượt ra ngoài khu vực Donbas của Ukraine với quyết định công nhận nền độc lập của Putin. Các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk được coi là màn dạo đầu cho các hành động quân sự có khả năng rộng rãi hơn. Trong các hiệp ước hữu nghị mà Putin ký với các nước cộng hòa ly khai ở Moscow, ông cam kết bảo vệ biên giới của họ.

Tuy nhiên, các quan chức Điện Kremlin hôm thứ Ba đã từ chối tiết lộ về nơi bắt đầu và kết thúc biên giới của các nước cộng hòa ly khai - lãnh thổ của Donetsk và Luhansk bao gồm tất cả Donbass hay chỉ là một nửa vùng Donbass mà thôi.

Chưa có thông tin hay kết quả nào về địa phận biên giới Donbass do Kiev kiểm soát hay do hai nhà nước ly khai kiểm soát.

image003Địa phận Donbass theo thỏa ước Minsk I và Minsk II.


Khi được các phóng viên đặt câu hỏi tại Moscow, Dmitry Pskov, người phát ngôn Điện Kremlin, né tránh làm rõ và khi được hỏi liệu thành phố cảng Mariupol, hiện do lực lượng Ukraine nắm giữ, có được coi là một phần của các nước cộng hòa mới hay không, ông nói: "Tôi không có gì để bổ sung... "

image004Donetsk and Luhansk regions


Các nhà ngoại giao phương Tây và người dân ở Donetsk xác nhận sự xuất hiện của xe tăng Nga vào đêm thứ Ba.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp các nước Định dạng Normandy - Đức, Pháp, Ukraine và Nga để đàm phán về động thái mới nhất này của Moscow tại Donbass và ông kêu gọi các nước phương Tây đứng về phía Ukraine. “Điều rất quan trọng bây giờ là phải xem ai là bạn và đối tác thực sự của chúng tôi, và ai sẽ tiếp tục‘ hù dọa ’Liên bang Nga chỉ bằng lời nói,” Zelenskiyy nói.

Hôm thứ Bảy, trong một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ trích các cường quốc phương Tây vì đã không làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn Nga xâm lược.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga thúc đẩy xung đột ở miền đông Ukraine và “cố gắng tạo cớ” cho một cuộc xâm lược tiếp theo. (theo KYIV)

 

image005Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước quốc gia trên một chương trình truyền hình trực tiếp ở Kyiv, Ukraine, Thứ Ba 22/2/2022. (nh do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp thông qua AP)

 

image006Tổng thống Nga Putin họp với Hội đồng An ninh Quốc gia tại Điện Cẩm Linh 21/2/2022. AP

 

+++++++++++++++++++++++++++

Xe tăng, đại pháo Nga rầm rập tiến vào Donbass


N. Tuấn Sơn
| 22/02/2022 11:30 AM

image007Ảnh minh họa


CNN đưa tin, RTVI, một kênh truyền thông Nga đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn xe quân sự lớn di chuyển trên một tuyến đường thành phố Donetsk.

14h09: Mới chỉ cách đây ít giờ, chiến sự ở Donbass vẫn còn nóng bỏng, vậy mà sau khi Nga quyết định công nhận 2 nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugnask tự xưng, đồng thời thỏa thuận hợp tác nêu rõ Nga sẽ cùng thực hiện việc bảo vệ biên giới lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Ngay lập tức, chiến trường đã gần như im tiếng súng, chỉ còn vài vụ đọ súng lẻ tẻ.

13h31: Sputnik cho biết các dự thảo thỏa thuận do Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga công bố ngày 22/2 nêu rõ Nga sẽ cùng thực hiện việc bảo vệ biên giới lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Điều 3 dự thảo thỏa thuận hợp tác và tương trợ với LPR viết:

"Việc bảo vệ biên giới quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Luhansk sẽ được thực hiện với nỗ lực chung của các Bên ký kết dựa trên lợi ích của an ninh của chính họ, cũng như hòa bình và ổn định. Các Bên sẽ ký kết một thỏa thuận riêng về vấn đề này."

Vấn đề tương tự cũng được nêu trong dự thảo thỏa thuận giữa Nga và DPR. Cả 2 thỏa thuận có hiệu lực trong 10 năm.

Theo các thỏa thuận, các bên có nghĩa vụ tôn trọng sự toàn vẹn và bất khả xâm phạm biên giới của nhau và Nga thực hiện các biện pháp hữu hiệu để duy trì và vận hành hệ thống tài chính và ngân hàng của DPR và LPR.

11h55: Tổng thống Nga chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga cử lực lượng gìn giữ hòa bình vào vùng Donbass, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao thiết lập quan hệ ngoại giao với cả "Cộng hòa Nhân dân Lugansk" tự xưng và "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng. Các quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

11h36: Theo Reuters, vào sáng sớm hôm nay theo giờ địa phương, 22/2/2022, ở ngoại ô Donetsk, một nhân chứng đã nhìn thấy đoàn quân xa lớn bao gồm cả xe tăng nhưng chúng đều không có số hiệu và phù hiệu.

Phóng viên Reuters đã nhìn thấy khoảng 5 chiếc xe tăng đi theo hàng ở rìa thành phố và 2 chiếc nữa ở một khu vực khác của thị trấn.

Sự xuất hiện của các xe tăng trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Putin công nhận công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) và ký hiệp ước hữu nghị với 2 miền ly khai này đồng thời ra lệnh cho quân đội Nga triển khai cái mà Moscow gọi là "hoạt động gìn giữ hòa bình".

11h25: Thành phố Donetsk là thủ phủ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ở miền Đông Ukraine, thực thể này vừa được Nga công nhận độc lập.

image008Xe tăng của lực lượng ly khai ở ngoại ô thành phố Donetsk hồi năm 2015. Ảnh: Reuters.