Biden đắc cử, nhiều nước châu Á không hồ hởi; Bắc Kinh-Hà Nội chưa chúc Biden

09 Tháng Mười Một 20207:40 SA(Xem: 5484)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 09 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Biden đắc cử, nhiều nước châu Á không hồ hởi; Bắc Kinh-Hà nội chưa chúc Biden


09/11/2020


image004Ảnh Donald Trump tại một cửa hàng quà lưu niệm ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 05/11/2020. . © REUTERS - KHAM


Minh Anh


Thông báo ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ ngày 07/11/2020 khiến nhiều nước châu Âu thở phào nhẹ nhõm. Ngược lại, tại châu Á, nhiều thủ đô lớn trong khu vực lại tràn ngập một cảm giác tiếc nuối Donald Trump, người đã có những phát biểu cứng rắn trước Trung Quốc.


Nhật báo Kinh tế Les Echos của Pháp số ra ngày 09/11/2020 trích dẫn một thông tin khá thú vị : Thăm dò do báo mạng VnExpress thực hiện tại Việt Nam hồi đầu tháng 11/2020 cho thấy 79% trong số 49.000 người được hỏi khẳng định thích ông Donald Trump tái đắc cử.


Mong mỏi này hiện hữu ở nhiều nước. Theo quan điểm của ông Toshihiro Nakayama, một giáo sư về chính sách đối ngoại trường đại học Keio, có lẽ « Đài Loan, rất có thể là Israel, sẽ là một trong số các nước trên hành tinh tiếc nuối Donald Trump nhiều nhất ».


Đối với nhiều tác nhân trong khu vực, « Biden đắc cử làm sống lại ký ức thời Obama, một thời kỳ quá thụ động đối với Bắc Kinh », một nhà phân tích tại Singapore nhận định. Nhiều nước hay vùng lãnh thổ tại châu Á như Đài Loan, Nhật Bản cảm thấy được an toàn hơn với tổng thống Donald Trump. Tất cả những cảm giác này giải thích vì sao nhiều nước tại châu Á phần nào dè dặt, trong đó có Việt Nam, không vội lên tiếng chúc mừng tổng thống tân cử Joe Biden.


Trung Quốc biện minh vì sao chưa chúc mừng Biden


Bắc Kinh ngày 09/11/2020 thông qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích rằng Trung Quốc chưa thể chúc mừng Joe Biden là do vẫn chưa có kết quả bỏ phiếu chung cuộc.


Publicité


Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), trong buổi họp báo cho biết Bắc Kinh « ghi nhận ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Nhưng kết quả cuộc bầu cử sẽ do các luật lệ và các quy trình có hiệu lực tại Mỹ quyết định ».


AFP lưu ý, Trung Quốc không phải là nước duy nhất chưa gởi thông điệp chúc mừng. Nga, Mêhicô hay Brazil cho đến hôm nay vẫn tỏ ra kín tiếng.


Về phần các nước Hồi giáo Ả Rập, chiều tối ngày Chủ Nhật 08/11/2020, quốc vương Salmane và hoàng thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed ben Salmane, rất gần gũi với Donald Trump, cũng đã gởi thông điệp chúc mừng liên danh Joe Biden và Kamala Harris đắc cử, mong muốn « mối quan hệ lịch sử giữa hai nước và hai dân tộc thân hữu ngày càng được thắt chặt ».


Thắng lợi của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử cũng đã kích thích thị trường tài chính châu Âu. Theo AFP, hầu hết các thị trường chứng khoán lớn tại châu Âu như Paris, Luân Đôn, Frankfurt trong phiên giao dịch đầu tiên hôm nay, 09/11/2020 đều tăng điểm, theo chân các thị trường chứng khoán của Mỹ hôm qua. (RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Vì sao Trung Quốc chưa chúc mừng ông Joe Biden thắng cử?

image005

Văn Khoa


09/11/2020 Thanh Niên Online


Khi được hỏi vì sao chưa chúc mừng cựu Phó tổng thống Joe Biden thắng cử, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 9.11 đáp rằng Bắc Kinh sẽ theo thông lệ quốc tế trong việc đưa ra tuyên bố về bầu cử Mỹ.


image006Ông Joe Biden phát biểu ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11, sau khi ông được truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Reuters


Hôm 7.11, ông Joe Biden được báo chí Mỹ thông báo thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và sau đó ông đã tuyên bố chiến thắng, nhưng Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc và đang xúc tiến các cuộc chiến pháp lý đối với kết quả bầu cử.


“Chúng tôi nhận biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo thủ tục và luật pháp Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.


Ông Vương còn nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn tin rằng Trung Quốc và Mỹ cần nâng cao liên lạc và đối thoại, quản lý bất đồng dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở vì lợi ích lẫn nhau và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp”, ông Vương nhấn mạnh.


Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua về những tranh cãi từ công nghệ, thương mại, đại dịch Covid-19 đến vấn đề Hồng Kông và Biển Đông.


Cũng trong hôm nay, một số tờ báo chính của Trung Quốc đăng bài xã luận về việc ông Joe Biden thắng cử, với nội dung lạc quan khi cho rằng quan hệ song phương sẽ được khôi phục về tình trạng có thể đoán trước được và việc cải thiện mối quan hệ này có thể bắt đầu từ vấn đề thương mại./


Vì sao Trung Quốc chưa chúc mừng ông Biden?


09/11/2020


TTO - 'Theo hiểu biết của chúng tôi, kết quả bầu cử sẽ được quyết định theo các luật và quy định của Mỹ', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trả lời trong cuộc họp báo ngày 9-11.


image007Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: AFP


Theo Hãng thông tấn AFP, Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia chưa lên tiếng chúc mừng ứng viên Joe Biden. Trong khi truyền thông Mỹ trước đó đồng loạt tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ, kéo theo hàng loạt lời chúc mừng từ nhiều lãnh đạo thế giới.


Tại châu Á, lãnh đạo các nước Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản cũng gởi lời chúc mừng tới ông Biden, đồng thời bày tỏ hi vọng mối quan hệ giữa các nước này với Mỹ sẽ tiếp tục tốt dưới thời Biden.


Tuy nhiên, Trung Quốc, Nga và Mexico vẫn giữ thái độ thận trọng quan sát trong bối cảnh đương kim tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đấu pháp lý về kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh kết quả bầu cử phải do lá phiếu hợp pháp của dân Mỹ quyết định, không phải truyền thông Mỹ.


Khi được hỏi tại sao không chúc mừng ông Biden, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mở đầu bằng việc lưu ý "chỉ có ông Biden tự tuyên bố chiến thắng".


"Theo hiểu biết của chúng tôi, kết quả bầu cử sẽ được quyết định theo các luật và quy định của Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trong cuộc họp báo ngày 9-11.


Tuy nhiên, tại một câu hỏi khác cũng liên quan Mỹ, ông Bân lại bày tỏ hi vọng "tân chính quyền Mỹ có thể tìm được điểm giao thoa với Trung Quốc", theo AFP.


Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ liên tục trượt dốc kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2017. Khởi đầu từ thương mại, căng thẳng Mỹ - Trung đã lan sang các vấn đề khác như nhân quyền, Biển Đông và hệ tư tưởng.


Tờ South China Morning Post của Hong Kong ngày 9-11 dẫn nhận định của các chuyên gia Trung Quốc cho biết dù ngoài mặt tỏ ra thận trọng, trong lòng Bắc Kinh đang rất trông chờ vào tân chính quyền Biden.


Shi Yinhong, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, tin rằng chính quyền Biden sẽ tái đàm phán lại thỏa thuận thương mại sơ bộ vì các mục tiêu hiện nay là "không tưởng". 


"Việc tái đàm phán thỏa thuận thương mại đó vô tình lại trùng với ý muốn của Trung Quốc", ông Shi nêu quan điểm.


TTO - Trong đối thoại chiến lược Mỹ - Trung năm 2009, tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng: 'Chúng ta không thể dự đoán chắc chắn tương lai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta biết điều này: Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ định hình thế kỷ 21'. BẢO DUY

29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5507)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5450)