Đàn phán cấp ngoại trưởng Nga-Ukraine theo công thức Thổ Nhĩ Kỳ

11 Tháng Ba 20226:36 SA(Xem: 5832)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 11 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đàn phán cấp ngoại trưởng Nga-Ukraine theo công thức Thổ Nhĩ Kỳ


Hai ngoại trưởng Nga-Ukraine gặp nhau ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ


Công thức Diễn đàn Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ (bàn hội đàm hình móng ngựa chữ U) là cuộc hội đàm có chủ tọa điều hợp.


Ngoại trưởng Ukraine Kuleba khẳng định với giới phóng viên rằng không có tiến triển nào cho việc đạt lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Nga Lavrov.


Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là thành viên của NATO; có vẻ như môi giới ánh sáng cho Nga và NATO gặp nhau.


VĂN HÓA ONLINE


10/03/2022


image002Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Kỳ Mevlut Cavusoglu (giữa), Chủ tọa điều hợp cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (cánh trái) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (cánh phải) ngày 10/3/2022 tại Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn ảnh: © Turkish Foreign Ministry/Handout via REUTERS


Công thức Thổ Nhĩ Kỳ


Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba hôm 10/03/2022 đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu cuộc đàm phán lần thứ tư. Đây là cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng đầu tiên sau ba lần Nga và Ukraine đàm phán ở Belarus, một xứ sở đồng minh của Moscow.


Từ Belarus chuyển qua Turkey – Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của khối phương Tây-NATO.


Công thức bàn hội nghị đàm phán lần này hình chữ U do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất khác hẳn ba cuộc đàm phán trước đây là bàn hình chữ nhật – hai bên đối mặt nhau.


Nội dung cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng vẫn chưa đạt được tiến bộ nào về việc ngưng bắn ở Ukraine.


Trong lần đàm phán thứ ba ở Belarus, hai bên Nga và Ukrains đã thỏa thuận ngưng bắn một ngày để chương trình “Hành lang nhân đạo” mở ra ở các thành phố Kyiv, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol cho dân chúng “di tản”.


Phát biểu với các phóng viên quốc tế, Ngoại trưởng Kuleba lấy làm tiếc nhưng cho biết ông cùng với ngoại trưởng Lavrov quyết định tiếp tục đàm phán theo công thức hiện nay.


Đây cũng là lần đầu tiên ngoại trưởng Nga xuất hiện, sự hiện diện của ngoại trưởng Lavrov có vẻ như hình thái cuộc chiến ở Ukraine do Nga phát động sắp bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn đấu tranh chính trị.


Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Ukraina tối qua cho biết ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã đến Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ «để tho lun v ngưng bắn và kết thúc cuộc chiến tranh do Nga khởi động với Ukrain »


Ngoại trưởng Kuleba trong một video đăng trên Facebook nói rằng ông không hy vọng nhiều vào cuộc gặp, vì Nga tiếp tục oanh kích ác liệt và bao vây các thành phố lớn.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực đóng một vai trò trung gian « để tránh cho cuộc khủng hoảng khỏi biến thành thảm kịch » - theo lời ông Recep Tayyip Erdogan. Ông nói: « Tôi hy vng cuc hp gia hai ngoi trưởng s m ra con đường ngưng bn toàn din ». Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO. (theo RFI)


Bầu không chí chiến tranh vẫn diễn ra ác liệt, nhưng có vẻ như Moscow muốn nói chuyện với NATO. Turkey sẽ là cầu nối.


Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ ABC đã đề nghị không nhấn mạnh đến việc gia nhập NATO, đồng thời nói rằng sẵn sàng « tha hip » về tình trạng các vùng đất ly khai ở miền đông Ukraina mà Vladimir Putin đã đơn phương công nhận độc lập.


Cuộc gặp diễn ra tại khu nghỉ mát Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2/2022, và chỉ kéo dài chưa đầy một tiếng rưỡi. (theo VOA).


image003Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al-Zayani, tại Manama, Bahrain, ngày 31 tháng 1 năm 2022. REUTERS / Hamad I Mohammed / File Photo.


ANKARA, ngày 4 tháng 3 (Reuters) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Sáu cho biết tình hình ở Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn và nó không được phép leo thang, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng không gian chào đón khách quý.

 

image004Ankara, thủ đô Turkey. © Gogosvm/iStock.com