Đàm phán Nga-Ukraine có dấu hiệu biến chuyển

13 Tháng Ba 20228:57 SA(Xem: 5449)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – CHỦ NHẬT 13 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đàm phán Nga-Ukraine có dấu hiệu biến chuyển


Tổng thống Zelensky ghi nhận Nga “thay đổi” trong cách đàm phán


RFI 13/03/2022


image001Tổng thống Volodymyr Zelensky, trả lời báo chí hôm 12/03/2022. AFP - HANDOUT và Tổng thống Nga Putin 11/3/2022 tại Điện Cẩm Linh.AFP


Trọng Nghĩa


Trong bối cảnh đất nước ông tiếp tục phải sống dưới bom đạn của Nga, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 12/03/2022 đã tuyên bố hoan nghênh một cách tiếp cận “khác về cơ bản” của Matxcơva trong các cuộc thương thuyết gần đây. Theo ông Zelensky, Nga giờ đây không còn “chỉ đưa ra tối hậu thư”. 


Trong một cuộc họp báo tại Kiev được phát đi qua mạng xã hội Telegram, khi được hỏi về tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin theo đó đã có “những tiến bộ” trong cuộc đàm phán Nga-Ukraina, tổng thống Ukraina cho biết ông rất “hài lòng trước tín hiệu đến từ Nga”. 


Theo ông Zlensky, trong các cuộc dàm phán gần đây nhất, hai bên “đã bắt đầu nói chuyện” được với nhau và Matxcơva không còn chỉ khăng khăng “đưa ra những tối hậu thư”. Đây là một cách tiếp cận “khác về cơ bản” so với trước đây, vì trong hai năm qua Ukraina đã yêu cầu có đối thoại với Nga “hơn một chục lần” mà không được. 


Tổng thống Ukraina đã có nhận định như trên ít lâu sau cuộc tiếp xúc hôm thứ Năm 10/03 giữa hai ngoại trưởng Nga và Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ, và ba cuộc đàm phán cấp thấp hơn tại vùng biên giới với Belarus và với Ba Lan. 


Cũng trong địa hạt ngoại giao, vào hôm qua 12/03, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lại điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraina. 


Cuộc nói chuyện dài 90 phút đã không mang lại bất kỳ tiến bộ cụ thể nào.


Tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã yêu cầu tổng thống Nga thực hiện các cam kết nhân đạo của mình, đó là không nhằm vào dân thường, cơ sở hạ tầng dân sự, dỡ bỏ cuộc bao vây Mariupol và chấp nhận ngừng bắn ngay lập tức. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ phủ tổng thống Pháp, tổng thống Nga vẫn cho thấy “quyết tâm” đạt được các mục tiêu đề ra, và tỏ vẻ dửng dưng trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây. 


TT Nga Putin ghi nhận 'những diễn biến tích cực' trong các cuộc đàm phán với Ukraine


VOA 11/03/2022


Reuters


image002Tổng thống Nga Putin, 11/3/2022.


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu 11/3 nói rằng các cuộc đàm phán giữa Moscow với Ukraine đã đạt được một số tiến bộ.


Trong cuộc gặp ở Điện Kremlin với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không cản trở sự phát triển của Nga và rốt cuộc Nga sẽ mạnh hơn.


Sau đó, ông cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine thực sự đang diễn hàng ngày.


"Có những diễn biến tích cực nhất định, các nhà đàm phán của chúng tôi cho tôi biết như vậy", ông Putin nói. "Tôi sẽ nói sau về tất cả những chuyện này".


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp của Ukraine, ông Dmytro Kuleba, đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/3 trong cuộc hội đàm cấp cao nhất kể từ khi xung đột bắt đầu. Đã không có bước đột phá từ cuộc gặp.


Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải di tản và làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ.


Các nhân viên tình báo Mỹ cho biết Nga đã bị bất ngờ trước sức kháng cự mạnh mẽ của người Ukraine và mức độ quyết liệt của các lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt.


Cho đến nay, Nga không tỏ ra có dấu hiệu nào cho thấy họ đang thay đổi hướng đi.


Tổng thống Belarus Lukashenko nói với Tổng thống Nga Putin rằng cả hai ông đều thuộc thế hệ thời Liên Xô đã từng chịu các lệnh trừng phạt và Liên Xô vẫn đã phát triển tốt đẹp.


Ông Putin đáp lại: "Ngài nói đúng. Liên Xô luôn sống dưới các lệnh trừng phạt nhưng quốc gia đó đã phát triển và đạt được những thành tựu hết sức to lớn". (Reuters)