Xuân này lại nhớ Tết Mậu Thân (Bài 1)

08 Tháng Hai 20187:14 CH(Xem: 9112)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU 09 FEB  2018


Xuân này lại nhớ Tết Mậu Thân


Hà Nội: Đánh Mậu Thân là đánh cho "chính trị".


Sàigon: Hưu chiến là để đánh bạc ăn Tết vui chơi.


Hải ngoại: 50 năm rồi, sao cứ phải giở lại trang sử u buồn.


image031


Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA


(tổng hợp)


Bài 1


Nếu không có buổi hội "hoành tráng" ở Dinh Độc Lập cũ thì người dân hải ngoại vốn đã cố quên đi 50 năm trước lại nhớ lại vụ thảm sát Mậu Thân Huế.


Tài liệu mới nhất, chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam nói Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì các cuộc họp của Bộ Chính trị Bắc Việt trong tháng 5 và 6/1967, xem xét dự thảo kế hoạch chiến lược Đông Xuân 1967 - 1968.


image032

Toàn cảnh Bộ chính trị, cựu bộ chính trị, nội các chính phủ, tướng lãnh và hàng trăm Ủy viên trung ương hiện diện trong buổi lễ "tri ân" tại Dinh Thống Nhất (Dinh Độc Lập Sàigon) ngày 31/01/2018. Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngồi cạnh Thủ tướng Phúc (ảnh góc trái). VTV1


image030

Hoàng thành tan nát đau thương.


1.


2:45 sáng 31 tháng 01 năm 1968 (mùng Hai Tết Mậu Thân), các lực lượng vũ trang Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, tiếp vận bởi bộ đội Bắc Việt đồng loạt tấn công trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam. Cuộc tấn công mở màn chiến dịch dưới khẩu hiệu "Tổng tiến công và nổi dậy".


Những binh sĩ đầu tiên của Mặt Trận Dân Tộc Giài Phóng  Miền Nam (MTDTGPMN) đa số thuộc binh chủng đặc công nổ súng vào các mục tiêu như tòa Đại Sứ Mỹ, Dinh Độc Lập, Đài Phát Thanh Quốc Gia, Bộ Tư Lệnh Hải Quân, phi trường Tân Sơn Nhất, Toà Đại Sứ Phi Luật Tân....


Ba trọng điểm ưu tiên trên danh sách chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 là thủ đô Sàigon, cố đô Huế, và mặt trận Khe Sanh, một cứ điểm hỏa lực do sư đoàn I bộ binh và TQLC Mỹ trấn giữ nằm ngay yết hầu đường mòn Hố Chí Minh, hiện đang bị các sư đoàn Bắc Việt ngày đêm bao vây tập kích. Khe Sanh cách Huế khoảng 100km.


Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 trên toàn tỉnh thành miền nam Việt Nam liên hợp với trận địa chiến Khe Sanh vừa là chiến thuật liên hoàn quân sự vừa là cú đấm chính trị trên bàn hội nghị Paris. Đánh mà không cần giữ, không cần chiếm lâu dài - chỉ cần tiếng vang và áp lực chính trị lên Hoa Thịnh Đốn. Hai mặt trận "tỉnh thành" và "cứ điểm hỏa lực" mang bản chất chiến tranh khác nhau nhưng cùng một mục đích.


Do đó, hàng vạn binh sĩ MTDTGPMN tham gia chiến dịch Tết Mậu Thân cần phải "nướng" cho chính trị. Đánh Mậu Thân là đánh cho chính trị. Không có gì ngạc nhiên khi dân tỉnh thành thấy toàn quân khăn rằn tràn vào phố mà không thấy bộ đội chính qui đâu cả. Một chiến binh Giải phóng tên là Ba Đen trong nhóm 19 đặc công khi đánh tòa đại sứ Mỹ kêu trời: "Các anh ơi, tụi em hoàn thành nhiệm vụ rồi sao không thấy các anh tiếp ứng, các em chết hết!"


Còn binh sĩ Mỹ đi đánh nhau ở Việt Nam chỉ biết hai chữ Việt Công (VC) mà không phân biệt được lính nào là lính VC lính nào là lính bộ đội Bắc Việt. Dưới mắt Mỹ họ toàn là lính trong rừng chui ra. Thậm chí họ cũng không biết "đặc công" là lính gì.


image033

Khe Sanh cách Huế khoảng 100km.


2.


Tập kích thủ đô Sàigon là lẽ tất nhiên, nhưng vì sao cố đô Huế lại được Bộ chính trị Hà Nội và Trung ương cục miền Nam chọn làm chiến trường quan trọng mà không là Cần Thơ hay Đà Nẵng? Có thể Huế với quần thể di tích lăng tẩm văn hóa nổi tiếng trên thế giới. Người Mỹ yêu chuộng di tích văn hóa cổ sẽ không dội bom tàn phá. Lăng tẩm chính là các pháo đài.   


Những hình ảnh vụ Mậu Thân cho thấy có bộ đội chính quy Bắc Việt xuất hiện tác chiến ở Huế, nhưng chỉ yểm trợ hậu cần mà không có trận địa chiến nào giữa bộ đội và lực lượng chính qui Mỹ. Sau trận chiến, thống kê cho biết số thương vong nặng nề thuộc về quân Giải phóng.  


Một điểm nóng trong trận Mậu Thân Tết ở Sàigon là tòa Đại sứ Mỹ chỉ diễn ra có 6 tiếng, nhưng tiếng đạn B40 nổ vang dội chọc thủng bức tường xi măng kiên cố bảo vệ bên ngoài tòa đại sứ do truyền thông quốc tế "nóng" đưa tin làm dân nước Mỹ rúng động, Quốc hội Mỹ bật ngửa. Chiến thắng không trong tầm tay.


Chỉ có 19 tay súng đặc công ở Sàigon đánh vào tòa đại sứ nhưng là một cú đấm chính trị cực lớn. Hà Nội và MTDTGPMN được dịp la làng. Cánh mạng VN đánh vào tận "sào huyệt" đế quốc Mỹ, mảnh đất phương Đông của Ngũ Giác Đài bị quân Giải phóng làm chủ ... 6 tiếng.


Tổng chỉ huy quân lực Mỹ ở Việt Nam, Đại tướng W. Westmoreland rủa bọn lừa bịp hưu chiến.


Tuy nhiên, ở Sàigon, quân Giải phóng và hàng trăm cơ sở nội thành "nổi dậy" hầu như bị "nướng" gần hết. Trên khắp các mặt trận tỉnh thành nổ ra, dân chúng chỉ thấy bóng dáng quân Giải phóng. Họ được dễ dàng nhận diện qua sắc phục. Họ thường mặc quần áo đen, quần đùi áo bà ba, quấn khăn rằn, đặc công thì mặc thường phục như dân thường.


Còn quân bộ đội Bắc Việt trang bị quần áo chính quy, đội mũ sao vàng chỉ thấy ở các trận địa chiến qui ước. Ở Huế, còn thấy bóng dáng bộ đội Bắc Việt. Sàigon rất ít thấy, chỉ thấy VC.


Một số nhà phân tích cho rằng, trận Mậu Thân 1968 là trận "nướng quân"  MTDTGPMN. Tương tự, trận Lam Sơn 719 Hạ Lào 1971 là trận "nướng quân" Chủ lực VNCH. Tất nhiên các nhận xét như vậy chỉ là nghi vấn trong bối cảnh Hội đàm Paris 4 bên đang diễn ra. Những đòn phép - thỏa ước - đi đêm ngầm, những đánh giá về lực lượng các bên trên con đường tiến tới các giải pháp. Nếu MTDTGPMN mạnh quá thì sao? Nếu Quân lực VNCH mạnh quá thì sao?


Các trận đánh giữa Mỹ và Bắc Việt thường được sử dụng làm bàn đạp trên bàn hội hội nghị chính trị. Khi mặt trận Tết Mậu Thân nổ ra. mặt trận Khe Sanh - Mỹ vẫn còn bị quân chính quy Bắc Việt bao vây. Huế và Khe Sanh trở thành cán cân đo lường ý chí chính trị trên bàn hội nghị Paris. Ngoại trừ trận cổ thành Quảng Trị năm 1972, Quân lực VNCH chiến thắng vang dội nhưng không đủ xoay chuyển bàn cờ chính trị giữa Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội.


Quân sự và Chính trị là hai anh em song sinh, nhưng tiếc thay, thuyết "Việt Nam hóa" ra đời quá muộn. Quân lực VNCH bao nhiêu năm ở thế phòng thủ thụ động và hậu cần Quốc hội Mỹ ấm ớ hội tề.


Bào chữa cho sự kiện sinh lực MTDTGPMN bị tiêu diệt hầu hết ở các thành phố miền Nam, nguyên Đại tướng Bắc Việt Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Nội 1997-2006, nói: "Trên toàn miền Nam các đơn vị cũng hy sinh rất nhiều. Tuy nhiên, tôi cho rằng, kết quả cuối cùng ta thắng lợi. Phải chấp nhận hy sinh, thiệt hại để đi đến chiến thắng về chính trị, kết thúc được chiến tranh". Một câu an ủi đối với các cựu chỉ huy chiến trường quân Giải phóng và Câu Lạc Bộ Kháng Chiến.


Một nguồn sử liệu chính thức của Hà Nội (Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tập 2 - 1954-1975, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1995), theo sách này, "111.306 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và chính trị ở miền Nam đã hy sinh và bị thương, hàng vạn quần chúng cách mạng đã ngã xuống". Tài liệu của Cục tác chiến năm 1969 cho biết 44.824 người hy sinh và 61.267 bị thương. (theo BBC 05/2/2018).


Thật là "Nhất tướng công thành vạn cốt khô". Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu giải mã về sự "hy sinh" khủng khiếp này.


image034

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ 6 tầng oai nghi mới xây xong trên đại lộ Thống Nhất quận I Sàigon năm 1967.


image035

Toà Đại Sứ Mỹ nhìn từ góc đườngThống Nhất và Mạc Đĩnh Chi, thấy rõ ba vết thủng do B40 bắn vào, và dưới chân tường rào phía ngoài, (chỗ người đứng), một lỗ thủng cỡ một mét do đặc công Việt Cộng dùng bộc phá (mìn) phá thủng tạo lối vào bên trong cho đặc công.


image036

Tòa Đại sứ Mỹ được ví như  "Ngũ Giác Đài phía Đông" trên đại lộ Thống Nhất bị bộc phá nổ thủng lỗ cho 19 đặc công VC chui vào từ lỗ này. (Hình của Viện Lịch Sử Bộ Binh Mỹ – US Army


image037image038image039

Xác các cảm tử quân đặc công nằm rải rác trong khuôn viên tòa đại sứ cùng với vũ khí. Photos Net( Military  History Institute)


image040image041

Trong số19 đặc công cảm tử đánh vào tòa đại sứ, 17 bị bắn chết tại chỗ khi TQLC Mỹ đổ bộ từ trực thăng trên nóc xuống, 2 bị bắt trong đó có tổ trưởng tên là Ba Đen. Hai Quân Cảnh Mỹ áp giải tù binh một mặc quần đùi, một mặc quần tây áo sơ mi. (Hình của Don Hirst, người chụp hình của Bộ Binh Mỹ)


3.


Sự kiện Bộ chính trị đã chọn Sàigon làm nơi tổ chức lễ "tri ân" Mậu Thân 1968 có thể thầm mang  ý nghĩa nào đó nhắn gởi chính quyền Mỹ dưới thời TT Trump.


Tổ chức "tri ân" ngay tại Dinh Độc Lập (cũng là mục tiêu của quân Giải phóng kế bên cạnh mục tiêu tòa Đại sứ Mỹ), họ muốn nhắc nhở điều gì đó trong mối bang giao quốc tế hiện đang đứng ở ngã ba đường Hoa - Việt - Mỹ. Đó là đối ngoại. Thế còn đối nội?


Sau khi ra tay đánh gục "đồng chí X" và nhóm bộ sậu thân tín, mượn cớ 50 năm Mậu Thân, TBT Trọng "trình làng" gần hết những khuôn mặt cũ lẫn mới cao cấp nhất của Bộ chính trị và hàng trăm ủy viên Trung ương trước ống kính cho nhân dân và "đồng chí X" thấy. Nhìn lại, từ các ông trong bộ chính trị cho đến hàng trăm ủy viên trung ương hiện nay, có bao nhiêu ông bản thân tham dự chiến dịch Tết Mậu Thân 1968?


Tuy nhiên, chiêu thức thanh trừng tham nhũng của ông Trọng tựa như cú sút thần sầu vào khung thành nhóm lợi ích. Cú sút này đem bảng vị thế tuyệt đối của ông Trọng hiện nay và đại hội đảng giữa kỳ. Ông Trọng cũng có thể thầm mang  ý nghĩa nào đó cho các thế lực phản động - diễn biến trong đảng - diễn biến hòa bình rằng: đừng có giỡn với lò của tôi đang nóng.


4.


Ý nghĩa chính trị lễ "tri ân" dù có đổi lấy ý nghĩa chính trị nào đi nữa khi dội vào tâm lý quần chúng Việt Nam, nhất là quần chúng miền Nam từng có một bộ phận không nhỏ bao nhiêu năm đi dưới bóng cờ Mặt Trận, buộc họ phải suy nghĩ về "thời thế".


Giới lãnh đạo MTDTGPMN nay đã già yếu hoặc về với đất mẹ, "Câu Lạc Bộ Kháng Chiến" linh hồn là Lê Hiếu Đằng cũng đã khuất, có chăng là hàng vạn binh sĩ Mặt Trận đâu đây tủi thân.


Thế  còn một bộ phận "không thể tách rời" là cộng đồng Việt Nam hải ngoại thì sao? Hầu như người Việt hải ngoại nào mỗi khi nhắc tới Mậu Thân 1968 đều nhớ tới hàng trăm vụ thảm sát bi thương ở Huế. Những hố chôn người khủng khiếp, những vành khăn tang còn phảng  phất, những linh hồn chưa được kêu oan.


Phải làm việc gì khác với "tri ân" có lẽ đáp ứng với lòng nhân đạo, nhân bản, nhân văn của con người Việt Nam bất kể ý thức chính trị, bất kể hoàn cảnh của quá khứ lịch sử, may ra mới thu phục nhân tâm trong ngoài trọn vẹn./


Lý Kiến Trúc


California 07/2/2018


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


https://www.youtube.com/watch?v=-zU14iXBphk
20 Tháng Năm 2018(Xem: 7446)