Bắc Hàn chỉ có tên lửa ra oai! Olympics trắng tay

22 Tháng Hai 20186:56 CH(Xem: 6601)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU 23  FEB  2018


Cử đội cổ vũ hàng trăm người, Bắc Hàn vẫn “trắng tay” tại Thế vận hội


Dân trí Đoàn vận động viên Triều Tiên đã kết thúc môn thi đấu cuối cùng tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang mà không giành được bất kỳ huy chương nào dù nước này đã cử đội cổ vũ gồm hơn 200 người sang Hàn Quốc.


image041


Cặp đôi trượt băng nghệ thuật Triều Tiên Ryom Tae-ok và Kim Ju-Sik từng được đặt nhiều kỳ vọng tại Thế vận hội mùa Đông (Ảnh: UPI)


Theo UPI, vận động viên trượt băng tốc độ ngắn Jong Kwang-bom đã thất bại trong giải đấu 500m dành cho nam hôm qua 20/2. Jong là người cuối cùng trong số 22 vận động viên của Triều Tiên tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc năm nay. Trước đó, một đồng đội của Jong là Choe Un-song đã cố gắng vượt qua nỗi đau chấn thương trong lúc luyện tập để tham gia phần thi 1.500m trượt băng tốc độ. Tuy nhiên, Choe cũng không đạt được bất kỳ huy chương nào.


Ngoài Jong Kwang-bom, Triều Tiên cũng cử 12 nữ vận động viên để thành lập đội khúc côn cầu trên băng liên Triều với 23 vận động viên Hàn Quốc. Các cô gái Hàn - Triều cùng thi đấu dưới lá cờ thống nhất tại Thế vận hội Pyeongchang. Tuy nhiên, đội khúc côn cầu liên Triều đã thi đấu trận cuối cùng hôm 20/2 và để thua đội Thụy Điển với tỷ số 6-1.


Các vận động viên còn lại trong đoàn Triều Tiên tham gia tranh tài ở các môn trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ ngắn, trượt tuyết trên núi và trượt tuyết xuyên quốc gia. Đây là đoàn vận động viên đông nhất của Triều Tiên trong các kỳ Thế vận hội mùa Đông từ trước đến nay.


Trong số 22 vận động viên của Triều Tiên tham gia Thế vận hội Pyeongchang, cặp đôi trượt băng nghệ thuật Ryom Tae-ok và Kim Ju-sik đạt thành tích tốt nhất khi xếp ở vị trí thứ 13 trong phần thi cá nhân với 184,98 điểm. Mặc dù không giành được huy chương song vị trí xếp hạng mà Ryom và Kim đạt được là thành tích cao nhất của một cặp đôi trượt băng nghệ thuật Triều Tiên tại một kỳ Thế vận hội.


image040

Đội cổ vũ Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc (Ảnh: UPI)


Tính đến nay, Triều Tiên mới chỉ giành được 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng trong tất cả các kỳ Thế vận hội mùa Đông mà nước này tham gia. Việc các vận động viên Triều Tiên được tham gia Thế vận hội tại Hàn Quốc năm nay được xem là một sự “ưu ái” của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).


Ban đầu, chỉ hai vận động viên Triều Tiên đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Thế vận hội là cặp đôi trượt băng nghệ thuật Ryom Tae-ok và Kim Ju-Sik. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên đã bỏ lỡ thời hạn đăng ký theo quy định khiến 2 vận động viên suýt không được tham dự sự kiện thể thao này. Sau đó, IOC đã quyết định gia hạn đăng ký và tạo cơ hội cho các vận động viên Triều Tiên. Tiếp đó, sau một loạt cuộc hội đàm được sắp xếp khẩn trương giữa quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc, tổng cộng 22 vận động viên Triều Tiên đã được phép tham gia Thế vận hội tại quốc gia láng giềng.


Để “tiếp lửa” cho đoàn vận động viên, Triều Tiên đã cử tới Hàn Quốc đội cổ vũ gồm 229 cô gái xinh đẹp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ngoài ra, các huấn luyện viên, các quan chức và đoàn nghệ thuật gồm 140 người cũng được Triều Tiên đưa sang Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Nước chủ nhà đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, bao gồm cả về nơi ăn chốn ở và an ninh, cho phái đoàn gồm khoảng 500 người Triều Tiên trong chuyến đi tới Hàn Quốc lần này. (Thành Đạt Tổng hợp)
20 Tháng Năm 2018(Xem: 7301)