TT Trump dọa điều quân đội Mỹ đến biên giới Mexico

05 Tháng Tư 20187:28 CH(Xem: 7379)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 06 APRIL 2018


Donald Trump dọa điều quân đội Mỹ đến biên giới Mexico


 image011

Ảnh minh họa : Biểu tình ở Tijuana, Mêhicô, chống xây bức tường ở biên giới với Mỹ. Ảnh 13/03/2018.REUTERS/Edgard


Nhằm chống lại nạn nhập cư bất hợp pháp, trong khi chờ đợi xây lên được bức tường, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 03/04/2018 cho biết ý định triển khai quân đội dọc theo biên giới với Mêhicô.


Theo ông Trump, đường biên giới này dễ bị xâm nhập là do sự dễ dãi của chính quyền Mêhicô và người tiền nhiệm của ông là Barack Obama.


Từ San Francisco, thông tín viên RFI Eric De Salve tường trình :


« Tổng thống Donald Trump khẳng định : Cho đến khi có được bức tường, chúng ta sẽ cho quân đội bảo vệ biên giới, đây là một bước tiến lớn.


Ngay lập tức sau khi lời tuyên bố trên được đưa ra, đại sứ Mêhicô đã yêu cầu Hoa Kỳ phải giải thích. Ông nói : Chúng tôi đồng ý với mục đích giữ cho vùng biên giới được an toàn, nhưng vẫn luôn không chấp nhận phương thức để đạt mục tiêu này.


Ngược với những gì ông Donald Trump nói, đây không phải là lần đầu tiên binh lính Mỹ được triển khai dọc theo biên giới Mêhicô. Vệ binh quốc gia, lực lượng quân dự bị của quân đội đã từng can thiệp ở vùng biên giới phía nam này, vào năm 2010 trong nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama, và trước đó vào năm 2006 trong thời ông George Bush.


Từ nhiều ngày qua, hình ảnh đoàn người 1.500 di dân từ Trung Mỹ đi sang bằng phương tiện xe buýt cũng như đi bộ, đã khiến tổng thống Mỹ phản ứng bằng nhiều tin Twitter. Chiến dịch này do một tổ chức phi chính phủ tổ chức để đòi hỏi chấm dứt nạn tham nhũng tại nước họ, và xin tị nạn tại Hoa Kỳ.


Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mêhicô ngăn chận đoàn di dân này, thậm chí còn đe dọa sẽ thương lượng lại hiệp ước tự do mậu dịch ALENA nếu không chịu hành động. Ông nhắc lại ý định dựng lên một bức tường chạy dọc theo biên giới, cho dù vẫn chưa thuyết phục được Quốc Hội cấp cho số tiền 20 tỉ đô la cần thiết »./(theo Thụy My 04-04-2018)
20 Tháng Năm 2018(Xem: 8843)