Vì sao Thần Thủy Hoàng không lập Hoàng Hậu?

01 Tháng Hai 201810:28 CH(Xem: 6578)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN  - THỨ SÁU 02 FEB  2018


Vì sao Thần Thủy Hoàng không lập Hoàng Hậu?


Dù có cả ngàn tuyệt sắc giai nhân vây quanh nhưng vì sao Tần Thủy Hoàng chưa một lần lập hậu?


02-02-2018


Hoàng đế thì nhất định phải lập hậu. Đó gần như là quy tắc bắt buộc dưới mọi triều đại phong kiến Trung Hoa. Thế nhưng có một người không hề tuân theo...


Từ thời Chiến quốc, Tần Hiếu Công đã đặt ra quy tắc rằng, một Hoàng đế nhất định phải chỉ định một vị Hoàng hậu làm chủ hậu cung. Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, quy tắc này lại càng được củng cố, cụ thể là Người vợ đầu tiên của Hoàng đế sẽ được phong là Hoàng hậu còn mẹ đẻ của vua sẽ được tôn là Hoàng thái hậu.


Thế nhưng trong suốt 39 năm trị vì, Tần Thủy Hoàng chưa một lần phong Hậu cho bất kì vị thê thiếp nào. Ông là vị vua duy nhất trong lịch sử Trung Quốc không có Hoàng hậu dù trong hậu cung chưa bao giờ thiếu vắng những mỹ nhân tuyệt sắc. Vì sao như vậy? Người đời sau đã đưa ra rất nhiều lý do thế nhưng đến nay chưa ai chứng minh được giả thuyết nào mới là sự thực cả.


image042


Ông là vị vua duy nhất trong lịch sử Trung Quốc không có Hoàng hậu dù trong hậu cung chưa bao giờ thiếu vắng những mỹ nhân tuyệt sắc.


Tần Thủy Hoàng bắt đầu nắm lấy vương quyền từ năm 22 tuổi và theo quy tắc thì tân đế sẽ có 3 năm để lựa chọn một cô gái thành hoàng hậu. Thế nhưng trong 9 năm tiếp theo, ông không hề phong hậu cho bất cứ mỹ nhân nào. 17 năm sau đó là khoảng thời gian Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa; tuy nhiên không vì thế mà ông bận bịu đến mức không có thời gian tuyển hậu. Nhưng một lần nữa, không có cô gái nào trở thành "người được chọn".


Không có một văn bản hay ghi chép lịch sử nào giải thích rõ ràng hay đề cập đến việc vì sao vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc này không có hoàng hậu cả. Vì thế, đã có rất nhiều nhà sử học thực hiện các công trình nghiên cứu và xác định bốn nguyên nhân như sau.


Nguyên nhân đầu tiên, cũng là nguyên nhân có khả năng cao nhất, đó là những chấn thương tinh thần Tần Thủy Hoàng đã phải chịu từ lúc nhỏ , khi ông tận mắt chứng kiến những hành vi tư thông phóng túng của thân mẫu mình.


Thân mẫu của Tần Thủy Hoàng, Triệu Cơ, vốn là thiếp thất của Lã Bất Vi - thương nhân nổi tiếng thời Chiến quốc. Về sau, vì mục đích chính trị, Lã Bất Vi đã dâng Triệu Cơ cho Dị Nhân (tức Tần Trang Tương Vương). Khi ấy, Triệu Cơ đang mang thai. Sau khi Tần Trang Tương Vương qua đời, bà ta vẫn tiếp tục tư thông qua lại với Lã Bất Vi.


image043


Triệu Cơ - thân mẫu của Tần Thủy Hoàng, người được coi là ảnh hưởng lớn tới thái độ hờ hững của ông với ngôi vị Hoàng hậu.


Không dừng lại ở đó, bà ta còn tiếp tục gian díu với Lao Ái và thậm chí đã có với người này hai đứa con trai. Tính phóng túng này của Thái hậu đã khiến Tần Thủy Hoàng vô cùng bẽ mặt; và trong cơn thịnh nộ ông đã ra lệnh giết chết Lao Ái cùng hai đứa em trai cùng mẹ khác cha rồi áp giải Triệu Cơ ra khỏi hoàng cung.


Song song với đó, ông cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hành động của Triệu Cơ, dần dần hình thành thái độ coi thường nữ nhân và chỉ dùng nữ nhân để giải quyết nhu cầu sinh lý.


Sự kiện này cũng là khởi nguồn của nguyên nhân thứ hai, đó là sự thật vị vua này không hề tin tưởng vào nữ giới . Theo ông, việc chỉ định một Hoàng hậu sẽ khiến cho tất cả các phi tần tranh giành, đấu đá nhau để trở thành mẫu nghi thiên hạ. Vì thế, rất có thể Tần Thủy Hoàng sẽ phải bận tâm, lao lực giải quyết những cuộc chiến ngầm nơi hậu cung thay vì tập trung vào quốc sự.


image044


Vị Hoàng đế này cho là thành tựu mình đạt được vô cùng vĩ đại; vì thế nên không một ai trong dàn hậu cung đủ tư cách để sánh bước với ông cả.


Nguyên nhân thứ ba, theo các nhà sử học, bắt nguồn từ niềm kiêu hãnh quá cao của vị Hoàng đế này . Ông cho là thành tựu mình đạt được vô cùng vĩ đại; vì thế nên không một ai trong dàn hậu cung đủ tư cách để sánh bước với ông cả. Không một ai có đủ tài trí, nhan sắc và vị thế để làm hoàng hậu, đứng ngang hàng với Tần Thủy Hoàng.


Cuối cùng, Tần Thủy Hoàng nổi danh là vị Hoàng đế ham mê sự bất tử. Giấc mơ về sự bất tử đã hoàn toàn choáng hết tâm trí khiến ông bỏ bê những việc khác, bao gồm cả việc lập hậu.


Ngoài ra, người ta còn đồn rằng, vì Hoàng đế này vốn khinh rẻ và coi thường nữ nhân; nhất là những kẻ luôn tìm mọi cách để gây được sự chú ý từ đàn ông hay làm tất cả bất chấp mọi thứ để có được sự sủng ái của trượng phu. Vì thế nên ông chẳng bao giờ sắc phong một phi tần nào thành Hoàng hậu của mình cả.


Nguồn: Travel China Guide

08 Tháng Chín 2014(Xem: 10170)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 8290)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 8952)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 7780)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 7623)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7777)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 7510)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 7577)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6967)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 7789)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8050)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 7681)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.