Thông báo số 1 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

17 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 7528)

Thông báo số 1 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

 image042

Sài Gòn ngày 16 tháng 7 năm 2014

Về những hoạt động đầu tiên của Hội

Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.

IJAVN xin thông báo một số vấn đề sau:

1. Hoạt động tuyên bố ngôn luận:

Trong các ngày 11 và 14 tháng 7 năm 2014, IJAVN đã ban hành Tuyên bố số 1 và Tuyên bố số 1 (bổ sung) về việc 13 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm, cùng danh sách công dân ký tên ủng hộ Tuyên bố. Tuyên bố này yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải có ngay hành động dứt khoát đòi Trung Quốc phải xin lỗi, bồi thường và thả ngay 13 ngư dân Quảng Ngãi và Quảng Bình, đồng thời công bố ngay kế hoạch khởi kiện Trung Quốc ra tòa án luật biển quốc tế cho toàn thể quốc dân đồng bào.

Cho tới nay Tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 200 người.

Trước làn sóng lên án mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam, ngày 15/7/2014, phía Trung Quốc đã phải trả tự do cho toàn bộ 13 ngư dân bị bắt giữ: rfa.org

2.Hoạt động Việt Nam Thời Báo:

Sau một thời gian thử nghiệm trên facebook, Việt Nam Thời Báo (VNTB) - cơ quan ngôn luận chính thức của IJAVN - được đưa lên trang web từ ngày 17/7/2014 với địa chỉ http://www.ijavn.org/

VNTB giữ quan điểm làm báo ôn hòa, sự thật và khách quan về chính trị và xã hội . Bản thảo gửi đến VNTB cần tránh nội dung khiêu khích chính trị, phê phán hoặc công kích thiếu cơ sở đối với cá nhân, tổ chức.

Những bài viết phản biện sâu sắc và có văn hóa về chính trị, xã hội, đề cập những vấn đề mang tính thời sự và nóng bỏng của đất nước được VNTB khuyến khích.

Với dự định hướng đến tiêu chí và đẳng cấp quốc tế trong tương lai, VNTB mong muốn nhận được ngày càng nhiều những bài viết thể hiện tính chuyên nghiệp báo chí ngày càng cao.

Theo nguyên tắc và thông lệ báo chí, Ban biên tập VNTB giữ quyền biên tập về quan điểm, nội dung đối với bản thảo được gửi đến. Nếu bản thảo cần được biên tập những câu, đoạn quan trọng, Ban biên tập VNTB sẽ trao đổi trực tiếp và thỏa thuận với tác giả.

Bản thảo của tác giả gửi cho VNTB theo địa chỉ: vietnamthoibao2014@gmail.com

Bản thảo gửi cho VNTB thực hiện theo nguyên tắc chỉ gửi một nơi. Nếu không thể sử dụng, Ban biên tập VNTB sẽ thông báo cho tác giả trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận được bản thảo.

Tác giả gửi bài nếu dùng bút danh, xin ghi rõ tên thật, địa chỉ email, số điện thoại liên lạc.

Tuy gặp nhiều khó khăn về tài chính, VNTB cố gắng duy trì cơ chế trả nhuận bút cho tác giả có bài đăng, bắt đầu từ ngày 20/7/2014. Rất mong các tác giả và cộng tác viên của VNTB cảm thông với mức nhuận bút ban đầu còn khiêm tốn. Mức nhuận bút theo bài đăng sẽ có thể được nâng lên tùy vào tính khả quan về tình hình tài chính của VNTB.

Để thực hiện chuyển trả nhuận bút, đề nghị khi gửi bài, tác giả và cộng tác viên cần thông báo cho VNTB một số chi tiết: chủ tài khoản, số tài khoản và ngân hàng có thể chuyển tiền.

Việc chuyển nhuận bút sẽ được thực hiện vào tuần đầu hàng tháng.

Ban biên tập VNTB đề nghị mọi trích đăng lại từ trang VNTB cần thực hiện 2 điều kiện sau: Không được chỉnh sửa bài/tin đã đăng trên VNTB; ghi rõ nguồn từ VNTB.

3. Hoạt động kết nạp hội viên mới:

Sau khi thành lập, IJAVN đã thực hiện công tác hội viên. Có 2 hội viên trong danh sách Đợt 1 đề nghị được rút ra khỏi hội vì lý do riêng.

Ban lãnh đạo IJAVN cũng đã duyệt xét thư đề nghị tham gia Hội Đợt 2 của một số người viết báo. Số hội viên mới được IJAVN chấp thuận là 35 người.

Như vậy, tổng số hội viên của IJAVN đến thời điểm này là 76 người, trong đó có 11 hội viên ở hải ngoại, chiếm tỷ lệ 15%. Hội viên trong nước cư trú chủ yếu ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt, Đà Nẵng, Quảng Nam; hội viên hải ngoại cư trú chủ yếu ở Hoa Kỳ, Đức, Pháp.

IJAVN chân thành cám ơn việc tham gia trên và tiếp tục mời gọi những nhà báo và cộng tác viên báo chí, không phân biệt chính kiến, quốc doanh và phi quốc doanh, trong nước và ngoài nước… tham gia đóng góp cho sự phát triển của IJAVN, với những điều kiện giản dị là Hội viên đáp ứng 5 tác phẩm báo chí và đồng thuận với quan điểm và những nguyên tắc trong Điều lệ của IJAVN.

Tham khảo Điều lệ: fvpoc.org

Người muốn tham gia vào IJAVN xin ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ cư trú, email và điện thoại liên lạc, kèm đường link một số bài báo đã đăng.

Địa chỉ gửi thư tham gia IJAVN: hoinhabaodoclapvietnam@gmail.com

4. Những hoạt động khác:

Dự kiến trong tháng 8/2014, IJAVN sẽ tiến hành:

- Sinh hoạt định kỳ với hội viên theo quy định, dưới hình thức tọa đàm chuyên đề. Hội viên sinh hoạt theo khu vực và do các phó chủ tịch phụ trách khu vực chủ động và chịu trách nhiệm tổ chức sinh hoạt.

- Các khu vực sẽ tổ chức tọa đàm hoặc hội thảo về một vấn đề xã hội hoặc nghề nghiệp mang tính cấp thiết. Thành phần mời rộng rãi.

- Do đã có một số hội viên là nhà báo ở hải ngoại, IJAVN dự kiến vào một thời điểm thích hợp sẽ chính thức thành lập chi hội của IJAVN tại hải ngoại.

Mọi hỗ trợ tài chính của cá nhân trong và ngoài nước cho IJAVN được gửi về địa chỉ:

- Trao trực tiếp cho Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

- Hoặc gửi cho ông Phạm Chí Dũng, tài khoản:

091 407221 041 (VND)

091 407221 101 (USD)

Ngân hàng HSBC Vietnam

Xin chân thành cám ơn và cầu chúc độc giả cùng báo giới Việt Nam niềm tin về Tự do báo chí trong những tháng năm không xa.

Thay mặt Ban lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Phạm Chí Dũng

Danh sách hội viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

(đợt 1 và đợt 2)

Đợt 1

Ngày 14 tháng 7 năm 2014

Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Hãy tiếp tục ký tên ủng hộ Tuyên bố để thể hiện tình cảm với đồng bào ngư dân Việt. Xin ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, nơi cư trú và gửi về địa chỉ: ijavn2014@gmail.com

DANH SÁCH KÝ TÊN ỦNG HỘ

TUYÊN BỐ SỐ 1 CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM

Về việc 13 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm

 Trong các ngày 11 và 14 tháng 7 năm 2014, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam đã phát đi Tuyên bố số 1 và Tuyên bố số 1 (bổ sung) về việc 13 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm, cùng danh sách công dân ký tên ủng hộ Tuyên bố. Tuyên bố này yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải có ngay hành động dứt khoát đòi Trung Quốc phải xin lỗi, bồi thường và thả ngay 13 ngư dân Quảng Ngãi và Quảng Bình, đồng thời công bố ngay kế hoạch khởi kiện Trung Quốc ra tòa án luật biển quốc tế cho toàn thể quốc dân đồng bào.

Cho tới nay Tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của 214 người.

Trước làn sóng lên án mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế, ngày 15/7/2014, phía Trung Quốc đã phải trả tự do cho toàn bộ 13 ngư dân bị bắt giữ:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cn-depr-13-vn-fishman-07152014052017.html

Từ kết quả trên, hành động vận động lấy chữ ký của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam đã kết thúc. Chúng tôi xin gửi đến những người đã tham gia ký tên lời cám ơn chân thành và sâu sắc về tình cảm thiện nguyện dành cho đồng bào ngư dân Việt.

Chúng tôi cũng rất mong mỏi nếu có những biến cố tương tự xảy ra với người dân Việt Nam trong tương lai, chúng ta hãy lại cùng nhau lên tiếng và ký tên với tinh thần đồng cảm lớn lao nhất.

 

Ngày 16 tháng 7 năm 2014

Thay mặt Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Phạm Chí Dũng

Lê Ngọc Thanh

Nguyễn Tường Thụy

Bùi Minh Quốc

01 Tháng Mười 2014(Xem: 7813)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 10185)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 8306)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 8967)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 7801)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 7647)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7791)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 7596)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6984)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 7819)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8067)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 7703)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.