“Chống buôn người” của cháu Caroline Nguyễn

12 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 7868)

“Chống buôn người” của cháu Caroline Nguyễn

media-13-august-2014-1

Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi. (Gs NVC). Chị Thế Thuỷ cho biết tình trạng học hành của hai cháu cũng như năm ngoái khi ghé thăm tôi. Riêng năm nay, chị cho biết rằng cháu Caroline đã có một bước tiến rất xa là dự án chống buôn người mà Cháu Caroline đang thực hiện, đã được một nhà làm phim người Pháp là Bà Cynthia Biret hỗ trợ sau khi đánh giá công việc của cháu. Bà Biret đã chuẩn bị làm một bộ phim tài liệu về việc này nhằm giáo dục quần chúng trên khắp thế giới về tệ nạn này.

Chị Thế Thuỷ có đưa cho tôi một trang báo của tờ The Garden Grove Journal đề ngày 31 tháng 7, 14 nói về công tác của cháu Caroline. Nhìn qua tờ báo tôi nói với cháu Caroline rằng “ Ông Bà ngợi khen con và rất hãnh diện về việc làm của con. Quan trọng của dự án sẽ làm giảm bớt nỗi thống khổ của một số nạn nhân có thể lên tới hàng triệu người khắp nơi trên thế giới. Tại Việt nam, Đảng Cộng Sản từ nhiều năm nay đã bao che cho khoảng 40 tổ chức bán cả trăm ngàn thiếu nữ nghèo đói đi nhiều nơi như sang Hoa Lục, Miên, Thái lan, Tân Gia Ba, Mã lai, Đài Loan, Đại Hàn v.v. để làm tiền. Khi công tác phát triển rộng rãi, con nên chú tâm vào việc này tại Việt nam và làm một công việc tốt cho Việt nam như Má con đã làm cho dân tộc Việt cách đây gần 30 năm

 Tôi kể cho hai cháu biết việc mà Má các cháu là chị Thế Thuỷ đã làm:

“Vào cuối năm 1987, một Hội Nghị Quốc Tế về Việt nam rất qui mộ được tổ chức tại Paris bởi Uỷ Ban Trần văn Bá và Freedom House ở Nữu Ước. Tham dự viên là những học giả Mỹ và Pháp, những người có vị trí lớn trên trường quốc tế, kể cả các nhà báo có uy tín. Trong số này tôi có trông thấy cựu Giám Đốc CIA Colby, Tiến sĩ Komer, cấp bậc Đại sứ, coi về Bình Định tại Việtnam”.

Tôi nói tiếp: “Ông có mời Má con đi dự với tư cách là Chủ Tịch Liên Tổng Hội Sinh Viên Việt nam tại toàn Miền Nam California. Mục đích là để giới trẻ Việt nam làm quen với sinh hoạt của hội nghị quốc tế.

Một phần chương trình vào chiều ngày thứ ba, ngày cuối cùng, dành cho Tiến sĩ Kissinger. Ngay sau khi Tiến sĩ Kissinger chấm dứt bài nói chuyện về chiến tranh Việt nam, có nhiều người dơ tay đặt câu hỏi trong đó có Má con. Ngừơi được đặt câu hỏi đầu tiên là BS Nguyễn ngọc Quỳ. Má con là người thứ hai.


Má con nói với Tiến sĩ Kissinger rằng hồi tháng 4 năm 1975, lúc Việt cộng vào chiếm Sài gòn, tôi mới 13 tuổi. Bố tôi bảo với mọi người trong gia đình tôi là phải chạy giặc gấp. Gia đình tôi trải qua nhiều trại tị nạn cuối cùng đến được Hoa Kỳ. Lúc đó tôi không hiểu tại sao Bố tôi bắt mọi ngừơi chúng tôi phải làm như thế. Đến những năm kế, nhất là những năm 1978, 1979, tôi trông thấy trên TV có biết bao nhiêu người Việt bị chết trên biển, nhất là các chiếc thuyền mỏng manh chở đầy người tị nạn đã đến bờ biển, bị tàu hải quân Mã Lại kéo ra ngoài khơi cho họ chết chìm. Con số người chết trên biển có lẽ lên tới 300,000. Rồi, Aurora Foundation cho biết rằng Bộ trưởng Công An Mai chí Thọ tiết lộ vào năm 1988 là có 500,000 công chức và quân nhân của Miền nam bị Việt cộng giam giữ dài hạn tại các trại cải tạo trong rừng, núi. Rất nhiều người bị chết vì bị hành hạ. Vợ con họ bị ngược đãi vì Việt cộng trả thù.

Cũng chính tại phòng họp này của Trung Tâm Kléber, thủ đô Paris, hồi đó đã diễn ra Hội Nghị để chấm dứt chiến tranh tại Việt nam và nhờ đó Ông đã đoạt được giải thưởng cao quí Nobel về Hoà Bình.

Thưa Tiến sĩ Kissinger: Câu hỏi của tôi là Ông đã làm những gì để chuộc lại những lỗi lầm của ông đối với các người chết trên biển, trong các rừng sâu và những gia đình bị Việt cộng ngược đãi sau khi ông đã tái lập được Hoà Bình tại Việt nam?

Dĩ nhiên con có thể dự đoán được một kẻ dù lão luyện đã thao túng chính trường Hoa kỳ trong một thời gian nước này bị rối rắm làm sao trả lời thoả đáng được câu hỏi đó. Một điều nực cười là Ông ta dù được coi như con cáo già lại phản ứng một các mất bình tĩnh, tức tối nếu không nói là như điên, trước mặt một cử toạ trí thức quốc tế như thế, vì một câu hỏi của một nữ sinh viên Việt nam còn trẻ. Người ấy là Má con.

Ông thêm một chi tiết cho vui là tối hôm trước, khi Ông sắp xếp câu hỏi và để Má con hỏi Kissinger thì Má con ngần ngại, có lẽ là vì một sinh viên trẻ, nhất là con gái mà lại đối thoại tại Hội Nghị có tầm vóc quốc tế như thế với một giáo sư, một trí thức gạo cội, có tiếng tăm lừng lẫy. Ông có khuyến cáo với Má con rằng chị yên tâm Thày ở trên bàn chủ toạ, cùng với GS Scalapino, GS Douglas Pike, KS Trần văn Tòng, nhưng Thày sẽ xuống ngồi bên cạnh chị khi Kissinger đến, và sáng mai, Thày sẽ bảo cho Ban Tổ Chức dành cho chị ngồi ở bàn đầu và giữ chỗ cho Thày ngồi cạnh chị.

Sau khi Kissinger ra về, GS Scalapino xuống gặp Ông, nói rằng Professor Canh, Excellent! Excellent!. Your Student did a super job!.

 Sau đó, tôi có chụp cho cháu một bản tin của New York Times tường thuật vụ này.

Thân ái,

Nguyễn văn Canh / 7 tháng 8 năm 2014

US Teen fights human trafficking near her home.
US Teen fights human trafficking near her home.
Help TEDx teen challenge winner Caroline Nguyen, 17, make a film to st
stop human trafficking.
Preview by Yahoo02 Tháng Mười 2014(Xem: 9901)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).
01 Tháng Mười 2014(Xem: 7886)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 10267)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 8362)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 9038)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 7687)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7847)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 7584)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 7673)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 7036)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 7881)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8142)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 7742)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.