Lý Kiến Trúc: Bi Trí Dũng ở nhà báo Nguyễn Ngọc Bích

20 Tháng Năm 201612:19 SA(Xem: 7108)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 20  MAY  2016

Nhà báo kế thừa học được những gì ở Nhà báo niên trưởng Nguyễn Ngọc Bích?

image072

Lý Kiến Trúc

"một bước lên mây về với Phật, để lại nhân gian mối tơ vò"

- 3 điểm: DÂN CHỦ - DŨNG CẢM - VIỄN KIẾN.

 

- 3 điểm liên quan tới BẢN ĐỒ VIỆT NAM - BIỂN ĐÔNG và PHILIPPINES

 

A/ BI - TRÍ - DŨNG

 

1/ Vì nhà báo Nguyễn Ngọc Bích là một Phật tử thuần thành, nên tôi xin mạn phép dựa vào ba chữ BI - TRÍ - DŨNG là  cái lăng kính để nhìn và học được những gì nơi nhà báo Nguyễn Ngọc Bích.

Thứ nhất về chữ BI:

a/ Thể hiện lòng thương, tình yêu về con người và xã hội . Chúng ta là những người tị nạn, quê hương thứ nhất của chúng ta là Việt Nam, quê hương thứ hai là Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

- Đối với quê hương thứ nhất: Không lúc nào không nguồi ngoai về sự toàn vẹn lãnh thổ và xã hội bất công ở Việt Nam.

- Đối với quê hương thứ hai: Bất cứ chỗ nào, bất cứ thời gian nào, bất cứ hội nghị hay sinh hoạt nào của tập thể cộng đồng cũng đều có sự có mặt góp ý của Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích.

- Đặc điểm: Ông gác bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu một cách an nhiên tự tại, hiền hòa. Ở hải ngoại hay có câu: "Tuần chay nào cũng có nước mắt!!!  Ông nghe, chỉ cười. Nụ cười hiền, tha nhân. - Theo tôi: đó là chữ BI lớn nhất của Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích.

 

Thứ hai về chữ TRÍ:

1/ - Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích là nhà nghiên cứu nhiều lãnh vực, một học giả, và cũng là người xuất thân - làm việc trong môi trường truyền thông báo chí, cho nên việc sử dụng cái TRÍ ÓC của ông vào công việc cần đòi hỏi phải có một khả năng sắc bén, khả năng của ngòi bút, khả năng của sự phân tích, tổng hợp sự kiện dưới lăng kính Chân - Thiện - Mỹ. Đáp ứng được các yếu tố CHÂN - THIỆN - MỸ chính là đáp ứng được sự đòi hỏi Cần và Đủ cho độc giả. 

Đó là hai trách nhiệm hàng đầu của TRÍ ÓC nhà báo.

 

Thứ ba về chữ DŨNG:

1/ - Chữ DŨNG phát xuất từ tâm khảm chứ không hoàn toàn phát xuất từ TRÍ ÓC.

Một vấn đề đặt ra: Lòng dũng cảm có cần thiết đối với nhà báo hay không?

Theo tôi: phải có. Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích có thừa.

 

Người ta hay nói câu: "Nhà thơ cũng phải biết xung phong". Theo tôi: "Nhà báo cũng phải biết xung phong". Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích không những phải biết xung phong, trong đời ông, ông đã xung phong nhiều lần, rất nhiều lần trong công cuộc mưu tìm một nền tự do - dân chủ - toàn vẹn lãnh thổ cho Việt  Nam.

 

2/- Chữ Dũng trong kinh điển nhà Phật theo tôi, không phải là cái Dũng của kẻ ỷ vào sức mạnh của bắp thịt. Bọn cường hào ác bá, bọn du thủ du thực có dũng không? Có chứ. Người Lính có Dũng không? Có chứ. Không có dũng thì làm sao đứng hiên ngang trước hòn tên mũi đạn. Người Dân đi biểu tình có Dũng không? Có chứ. Không có thì làm sao gác qua chuyện vợ đau con ốm, cả nhà đói, vác thân xuống đường! Nhà báo có Dũng không? Có chứ! Không có thì làm sao liều mạng vào hang cọp để biết mặt hổ! Người xưa đã dậy chúng ta bài học: Cái Dũng của bậc Thánh Nhân.

 

3/ - Nói tóm lại, qua kăng kính của một người là công tác truyền thông báo chí kế thừa, Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích là hình ảnh tiêu biểu cho ba đức tính: BI - TRÍ - DŨNG, xứng đáng là tấm gương sáng cho kẻ hậu sinh. 

 

Vậy thì qua lăng kính BI TRÍ DŨNG, cụ thể, tôi đã học được những gì ở Nhà báo niên trưởng Nguyễn Ngọc Bích?

 

+Thứ 1/ Bài học từ Hội nghị Quốc tế khoa học về Biển Đông tại Manila ngày 25 tháng 3 năm 2015 do một số tổ chức Xã hội Dân sự tổ chức.

Trong hội nghị đó, tôi có thưa với Gs Bích như thế này: Biển Đông là không gian sinh tồn ngàn năm của Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam. Sự kiện Biển Đông dậy sóng gần đây là sự kiện vô cùng quan trọng; theo tôi, tạm gác qua vấn đề ý thức hệ, mà tập trung vào việc cứu lấy Biển Đông). Gs Bích đồng ý và nói đây là một hội nghị khoa học, nhưng chúng ta có bổn phận đòi lại Biển Đông.

 

Thứ 2/ Bài học từ buổi họp báo của Gs Nguyễn Ngọc Bích về Việt Nam Cộng Hòa Foundation. Tại sao ông phải "muối mặt" nhận lấy sự dèm pha khi ông để xướng ra Việt Nam Cộng Hòa Foudation trong khi thực tế VNCH và HS-TS đã bị bức tử hơn 40 năm? Đây là tư duy chính trị rất lớn của nhà báo Nguyễn Ngọc Bích.

 

(Trước năm 1975, VNCH là chính thể duy nhất có đầy đủ cơ sở pháp lý và công pháp quốc tế  để chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của VN; dựa vào đó, chúng ta có thể kiện Trung cộng đã vi phạm Luật pháp Quốc tế về Biển).

 

Rất tiếc, nhà báo Nguyễn Ngọc Bích đã không theo đuổi được mục tiêu chính trị này đến nơi đến chốn.  

 

Xin hương hồn của Nhà Báo Nguyễn Nguyễn Ngọc Bích nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa và kính nể của kẻ hậu sinh. Xin hương hồn của Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích "một bước lên mây về với Phật, để lại nhân gian mối tơ vò" hãy phù hộ cho nhà báo hậu sinh thực hành được hai chữ CẦN và ĐỦ để phục vụ cho độc giả./ 

Lý Kiến Trúc - California.

(nhân ngày ra mắt Tuyển tập Nguyễn Ngọc Bích tại Viện Việt Học Quận Cam thứ Bẩy 14/5/2016)

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7050)
01 Tháng Bảy 2015(Xem: 11108)
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7742)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8799)
Chương trình phát thanh tiếng Việt của đài VOA dự trù thời lượng sẽ dài 15 phút mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên một kênh của đài truyền thanh quốc gia Việt Nam có tên là 'VOV Giao Thông', phát thanh trên cả nước - theo tiết lộ của ký giả Steve Peacock trên mạng WND
02 Tháng Mười 2014(Xem: 9883)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).