Các hội đoàn 'kêu gọi dân chủ ở Việt Nam'

12 Tháng Ba 20159:44 CH(Xem: 4818)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 13 MAR 2015
Các hội đoàn 'kêu gọi dân chủ ở Việt Nam'
blank
Đảng Cộng sản Việt Nam không cho phép có đối lập chính trị

Gần 20 tổ chức, hội đoàn xã hội dân sự cùng gần 160 các nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam đã đồng đứng tên kêu gọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước tham gia vào một cuộc vận động lớn để đòi dân chủ và nhân quyền.

Một nhân vật ký tên vào lời kêu gọi này nói anh mong muốn các lãnh đạo Đảng và Nhà nước ‘lắng nghe nguyện vọng của người dân’.

‘Nguy cơ hiểm nghèo’

Theo nội dung lời kêu gọi được đăng tải trên mạng thì đây là một cuộc vận động lớn cho dân chủ Việt Nam kéo dài trong suốt năm 2015 nhân dịp kỷ niệm tròn 40 năm ngày thống nhất đất nước và sắp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 12.

Họ nói sau 40 năm Đảng Cộng sản thiết lập quyền cai trị trên toàn bộ đất nước Việt Nam, ‘đất nước phải đối diện với nguy cơ hiểm nghèo nhất, đe dọa sự tồn vong của dân tộc – đó là viễn cảnh Việt Nam bị thống trị toàn diện bởi Bắc Kinh’.

“Tình trạng đen tối này xảy ra khi người dân không có tự do, nhân quyền, đất nước không có dân chủ khiến nhân dân Việt Nam không thể chọn lựa những người lãnh đạo xứng đáng, một chính phủ có khả năng và tâm huyết để thực sự tranh đấu cho sự tồn vong của đất nước theo đúng nguyện vọng của đại đa số nhân dân,” lời kêu gọi viết.

Lời kêu gọi này đi kèm với một lá thư ngỏ gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tố cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam để mọi người tham gia ký tên.

Giải pháp vượt qua sự sợ hãi và triệt tiêu đàn áp hữu hiệu nhất chính là số đông.Lời kêu gọi vận động dân chủ cho Việt Nam trong năm 2015

Đứng tên trong lời kêu gọi này là một số hội đoàn dân sự như Diễn đàn Xã hội Dân sự, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam...

‘Bốn bước’

Cuộc vận động này, theo lời kêu gọi, bao gồm bốn bước.

Bước thứ nhất là thu thập chữ ký cho Thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Mục tiêu là thu thập đủ 100.000 chữ ký ủng hộ trên trang nhanquyen2015.net.

Sau khi hoàn thành mục tiêu của bước thứ nhất, cuộc vận động sẽ chuyển sang bước thứ hai là ‘tổ chức tuyệt thực, thắp nến và nhiều hình thức tranh đấu khác’ đồng loạt ở nhiều nơi vào khoảng cuối tháng Năm để tranh đấu cho những tù nhân chính trị còn đang bị giam cầm trong nhà lao.

Bước thứ ba là ‘thành lập những ủy ban, phái đoàn để thực hiện những buổi gặp gỡ với các Đại sứ quán, các cơ quan nhân quyền, các dân biểu tại các nước’ với mục đích là vận động những quốc gia, tổ chức này gây sức ép với chính phủ Việt Nam để thả các tù nhân chính trị.
blank
Đảng Cộng sản Việt Nam đang đứng trước nhiều sức ép của người dân

Bước cuối cùng là một cuộc tuần hành ‘từ trong ra ngoài nước’ vì ‘tự do, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ’ vào ngày Quốc tế Nhân quyền tức ngày 10/12.

‘Việc đúng thì tham gia’

Trao đổi với BBC, anh Nguyễn Tiến Trung, một cựu tù nhân chính trị, xác nhận về phong trào này và việc anh ký tên vào lời kêu gọi.

Tôi muốn lên tiếng cùng với mọi người để các lãnh đạo Đảng Cộng sản lắng nghe nguyện vọng của người dân để từ đó thực hiện những chính sách đem đến dân chủ, công bằng, văn minh thật sự cho người dân chứ không phải chỉ là những lời nói suông như trước nay.Nguyễn Tiến Trung, cựu tù chính trị
“Tôi muốn đất nước có dân chủ thật sự,” anh Trung nói.

Anh cho biết với kinh nghiệm về sự đàn áp của chính quyền đối với các phong trào dân chủ thì ‘khó nói trước được’ phong trào có thành công hay không.

“Việc gì đúng thì mình tham gia thôi,” anh nói thêm và cho biết anh sẽ vận động bạn bè biết về những vấn đề của Việt Nam hiện nay để ‘mọi người hiểu và tham gia’ cuộc vận động.

Khi được hỏi về thời điểm diễn ra cuộc vận động, vốn rất nhạy cảm, anh Trung nói:

“Tôi muốn lên tiếng cùng với mọi người để các lãnh đạo Đảng Cộng sản lắng nghe nguyện vọng của người dân để từ đó thực hiện những chính sách đem đến dân chủ, công bằng, văn minh thật sự cho người dân chứ không phải chỉ là những lời nói suông như trước nay.”/
BBC 11 tháng 3 2015
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5016)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 4701)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 4662)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 4219)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 4691)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4808)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 4922)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.