Các hội đoàn 'kêu gọi dân chủ ở Việt Nam'

12 Tháng Ba 20159:44 CH(Xem: 7539)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 13 MAR 2015
Các hội đoàn 'kêu gọi dân chủ ở Việt Nam'
blank
Đảng Cộng sản Việt Nam không cho phép có đối lập chính trị

Gần 20 tổ chức, hội đoàn xã hội dân sự cùng gần 160 các nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam đã đồng đứng tên kêu gọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước tham gia vào một cuộc vận động lớn để đòi dân chủ và nhân quyền.

Một nhân vật ký tên vào lời kêu gọi này nói anh mong muốn các lãnh đạo Đảng và Nhà nước ‘lắng nghe nguyện vọng của người dân’.

‘Nguy cơ hiểm nghèo’

Theo nội dung lời kêu gọi được đăng tải trên mạng thì đây là một cuộc vận động lớn cho dân chủ Việt Nam kéo dài trong suốt năm 2015 nhân dịp kỷ niệm tròn 40 năm ngày thống nhất đất nước và sắp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 12.

Họ nói sau 40 năm Đảng Cộng sản thiết lập quyền cai trị trên toàn bộ đất nước Việt Nam, ‘đất nước phải đối diện với nguy cơ hiểm nghèo nhất, đe dọa sự tồn vong của dân tộc – đó là viễn cảnh Việt Nam bị thống trị toàn diện bởi Bắc Kinh’.

“Tình trạng đen tối này xảy ra khi người dân không có tự do, nhân quyền, đất nước không có dân chủ khiến nhân dân Việt Nam không thể chọn lựa những người lãnh đạo xứng đáng, một chính phủ có khả năng và tâm huyết để thực sự tranh đấu cho sự tồn vong của đất nước theo đúng nguyện vọng của đại đa số nhân dân,” lời kêu gọi viết.

Lời kêu gọi này đi kèm với một lá thư ngỏ gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tố cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam để mọi người tham gia ký tên.

Giải pháp vượt qua sự sợ hãi và triệt tiêu đàn áp hữu hiệu nhất chính là số đông.Lời kêu gọi vận động dân chủ cho Việt Nam trong năm 2015

Đứng tên trong lời kêu gọi này là một số hội đoàn dân sự như Diễn đàn Xã hội Dân sự, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam...

‘Bốn bước’

Cuộc vận động này, theo lời kêu gọi, bao gồm bốn bước.

Bước thứ nhất là thu thập chữ ký cho Thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Mục tiêu là thu thập đủ 100.000 chữ ký ủng hộ trên trang nhanquyen2015.net.

Sau khi hoàn thành mục tiêu của bước thứ nhất, cuộc vận động sẽ chuyển sang bước thứ hai là ‘tổ chức tuyệt thực, thắp nến và nhiều hình thức tranh đấu khác’ đồng loạt ở nhiều nơi vào khoảng cuối tháng Năm để tranh đấu cho những tù nhân chính trị còn đang bị giam cầm trong nhà lao.

Bước thứ ba là ‘thành lập những ủy ban, phái đoàn để thực hiện những buổi gặp gỡ với các Đại sứ quán, các cơ quan nhân quyền, các dân biểu tại các nước’ với mục đích là vận động những quốc gia, tổ chức này gây sức ép với chính phủ Việt Nam để thả các tù nhân chính trị.
blank
Đảng Cộng sản Việt Nam đang đứng trước nhiều sức ép của người dân

Bước cuối cùng là một cuộc tuần hành ‘từ trong ra ngoài nước’ vì ‘tự do, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ’ vào ngày Quốc tế Nhân quyền tức ngày 10/12.

‘Việc đúng thì tham gia’

Trao đổi với BBC, anh Nguyễn Tiến Trung, một cựu tù nhân chính trị, xác nhận về phong trào này và việc anh ký tên vào lời kêu gọi.

Tôi muốn lên tiếng cùng với mọi người để các lãnh đạo Đảng Cộng sản lắng nghe nguyện vọng của người dân để từ đó thực hiện những chính sách đem đến dân chủ, công bằng, văn minh thật sự cho người dân chứ không phải chỉ là những lời nói suông như trước nay.Nguyễn Tiến Trung, cựu tù chính trị
“Tôi muốn đất nước có dân chủ thật sự,” anh Trung nói.

Anh cho biết với kinh nghiệm về sự đàn áp của chính quyền đối với các phong trào dân chủ thì ‘khó nói trước được’ phong trào có thành công hay không.

“Việc gì đúng thì mình tham gia thôi,” anh nói thêm và cho biết anh sẽ vận động bạn bè biết về những vấn đề của Việt Nam hiện nay để ‘mọi người hiểu và tham gia’ cuộc vận động.

Khi được hỏi về thời điểm diễn ra cuộc vận động, vốn rất nhạy cảm, anh Trung nói:

“Tôi muốn lên tiếng cùng với mọi người để các lãnh đạo Đảng Cộng sản lắng nghe nguyện vọng của người dân để từ đó thực hiện những chính sách đem đến dân chủ, công bằng, văn minh thật sự cho người dân chứ không phải chỉ là những lời nói suông như trước nay.”/
BBC 11 tháng 3 2015
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6969)
01 Tháng Bảy 2015(Xem: 11045)
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7668)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8739)
Chương trình phát thanh tiếng Việt của đài VOA dự trù thời lượng sẽ dài 15 phút mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên một kênh của đài truyền thanh quốc gia Việt Nam có tên là 'VOV Giao Thông', phát thanh trên cả nước - theo tiết lộ của ký giả Steve Peacock trên mạng WND
02 Tháng Mười 2014(Xem: 9837)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).
01 Tháng Mười 2014(Xem: 7795)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.