Khuyết tật của truyền thông?

14 Tháng Giêng 20167:05 CH(Xem: 3881)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 15 JAN 2016

Khuyết tật của truyền thông?

image037image038

Đặng Chí Hùng

(Lá thư Úc Châu)


Truyền thông có khuyết tật không và truyền thông nơi hải ngoại có khuyết tật hay không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người đã hỏi. Hãy bình tâm suy nghĩ để thấy đâu là sự thật.

Truyền thông là gì? Nó là phương tiện truyền tải thông tin và phổ biến kiến thức, kết nối giữa các mối liên hệ xã hội, người với người. Như vậy, xã hội hiện nay đang được thừa hưởng từ thành quả của công nghệ để có phương thức truyền thông nhanh, nhạy và tiện dụng nhất.

Chính sự phát triển của xã hội trong thế giới dân chủ cũng làm cho văn hóa, lối sống văn minh thông qua truyền thông mà ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, kém phát triển. Nói cho đúng thì truyền thông giúp cho thế giới "phẳng hơn". Vì vậy, về cơ bản thì truyền thông không có khuyết tật.

Cái khuyết tật nó nằm ở người làm truyền thông chứ không phải là bản thân truyền thông.


Ở Việt Nam dưới thời cộng sản, truyền thông được sử dụng là truyền thông một chiều. Không có tự do báo chí nên chỉ có cái loa tuyên truyền của đảng được cất giọng. Còn lại tất cả đều phải im lặng cho đảng muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Truyền thông của cộng sản dùng để bịt miệng đối lập, quy chụp tội lỗi bịa đặt cho đối lập. Truyền thông cộng sản cũng dùng để nhồi sọ hết lớp này đến lớp khác người dân hòng tạo nên một xã hội đồi bại và tan nát như hiện nay.

Ví dụ, ở Việt Nam nếu nói về bóng đá thì báo chí phải ca ngợi bóng đá Anh lên trời dù các đội bóng Anh Quốc ra sân chơi Châu Âu chỉ là chiếu dưới. Ở Việt Nam nếu nói đến quân sự thì tất nhiên cũng phải tuyên truyền một chiều cho vũ khí Nga, Tàu. Thậm chí nếu là những người dân thường chỉ cần phản đối truyền thông một chiều như vậy cũng bị cho là "phản động". Còn nữa, giới trẻ và trí thức nếu có lên Facebook hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác mà nói lên ý kiến ôn hòa của mình cũng bị bầy đàn dư luận viên của cái gọi là "truyền thông đảng trị" bu lấy chửi bới thậm tệ.


Trở lại vấn đề truyền thông hải ngoại. Đã có người tuyên bố rằng sẽ phải "kết nối" truyền thông hải ngoại và trong nước và sửa chữa "khuyết tật" của truyền thông hải ngoại. Nhưng sự thật thì thế nào?


Bản thân truyền thông là sự kết nối, vậy thì chuyện kết nối hải ngoại với trong nước nó tự nhiên có. Mà ở đây cần phải phân biệt truyền thông tự do của người dân trong nước và truyền thông của nhà cầm quyền cộng sản.

Đối với cộng sản thì chẳng cần có kết nối gì cả vì như đã nói, đó là truyền thông độc tài, một chiều. Đối với truyền thông tự do của người dân thì bao năm nay đã có sự kết nối với hải ngoại. Có thể kể đến sự lên tiếng của hải ngoại cho các tù nhân lương tâm, sự phát tán các tài liệu sự thật như Sự Thật Về Hồ Chí Minh, Thảm Họa Đỏ, Thảm Họa Mất Nước, v.v... Rõ ràng nguồn gốc từ ngữ "truyền thông tự do" đã là sự kết nối mà không cần ai phải ra tay sửa đổi, nhất là chỉ với vài cá nhân.


Còn vế thứ hai, truyền thông hải ngoại có "khuyết tật" hay không? Từ trước đến nay, CSVN đã tuyên truyền truyền thông VNCH là "đồi trụy", rồi đến truyền thông của hải ngoại là "phản động", "thế lực thù địch". Rõ ràng luận điệu truyền thông Hải Ngoại có "khuyết tật" là một dạng "modify" của những luận điệu do cộng sản Việt Nam tuyên truyền nhồi sọ.


Bản thân truyền thông hải ngoại là thứ truyền thông trong các xã hội tự do như Canada, Mỹ, Úc, Pháp... nơi đó không có truyền thông bịt miệng hay truyền thông một chiều. Đó là điều dễ dàng so sánh với truyền thông cộng sản. Vậy xin hỏi cái "khuyết tật" đó thế nào? Có lẽ là cái khuyết tật đó nó cũng giống như từ ngữ "Chống cộng cực đoan" được sản sinh ra từ cái miệng của nhà CSản mà thôi!


Nếu thực sự truyền thông Hải Ngoại không có tự do và có khuyết tật thì báo chí cộng sản đã có thể nhảy lên đầu lên cổ người dân Hải Ngoại mất rồi.

Cái mà truyền thông Hải Ngoại duy trì là một thứ truyền thông đa chiều dẫn đến những tư tưởng truyền thông nhồi sọ không thể lên ngôi được.

Rõ ràng đó là một điểm cho thấy cái gọi "Khuyết tật" của truyền thông Hải Ngoại là một sự hoang tưởng.


Báo chí muốn có chất lượng thì bản thân người làm báo phải hiểu cách làm báo, thậm chí đơn giản nhất là biết viết một bài báo cho ra hồn bài báo.

Không thể đem một thứ tư tưởng cộng sản chụp mũ để gán cho truyền thông tự do được bởi vì đó là "râu ông nọ cắm cằm bà kia". Điều cần nữa là phải đặt truyền thông tự do trong một sự đa chiều suy nghĩ thì mới là một truyền thông đích thực. Thế giới hiện đã rộng mở, không còn là sự tuyên truyền của những anh chính trị viên cộng sản hoặc những cái loa phường nữa.

Truyền thông bây giờ không có khuyết tật mà chỉ có những người không biết làm truyền thông hoặc làm truyền thông trong sự khuyết tật trình độ nhận thức mà thôi!/

05 Tháng Tư 2015(Xem: 5938)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 4939)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4842)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 5888)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4770)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7155)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5952)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 5285)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 5619)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7427)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5613)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6200)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 6737)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5637)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6162)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.