Bà Hillary Clinton và 4 lần tới Việt Nam

14 Tháng Tư 20158:42 CH(Xem: 7264)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 15 APRIL 2015
Hillary Clinton và 4 lần tới Việt Nam

Dân trí Bà Hillary Clinton lần đầu tới Việt Nam vào năm 2000 trên cương vị đệ nhất phu nhân nước Mỹ và sau đó còn trở lại Việt Nam 3 lần nữa vào các năm 2010 và 2012.
blank
Bà Hillary Clinton và con gái Chelsea đội nón lá trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào năm vào tháng 11/2000. Chồng bà, Bill Clinton, khi đó là Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)
blank
Đệ nhất phu nhân Mỹ và con gái vẫy tay chào mọi người khi đi bộ trên một đường làng của Việt Nam. Ông Bill Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995. (Ảnh: globalgrind)
blank
10 năm sau chuyến thăm đầu tiên, bà Hillary trở lại Việt Nam vào tháng 7/2010 trên cương vị Ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama để tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (Ảnh: AP)
blank
Bà Hillary trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại văn phòng Thủ tướng. (Ảnh: AP)
blank
Bà Hillary gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm. (Ảnh: AP)
blank
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trao tặng bà Clinton bức tranh có hình bà và con gái đội nón lá Việt Nam. (Ảnh: AFP)
blank
Ngoại trưởng Mỹ thăm các trẻ em mồ côi tại chùa Ngọc Lâm, Gia Lâm, Hà Nội, nơi nuôi dưỡng các trẻ em bị HIV/AIDS. (Ảnh: AP)
blank
Bà Hillary đến Việt Nam lần thứ 2 trong năm 2010 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17, được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10. Trong ảnh là bà Hillary Clinton khi vừa xuống sân bay Nội Bài, đi bên cạnh là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak. (Ảnh: AP)
blank
Bà Hillary chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân tại một tiệc tối trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN. (Ảnh: AP)
blank
Bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN, bà Hillary Clinton đã gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. (Ảnh: AFP)
blank
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear chào đón bà Hillary tại sân bay Nội Bài khi Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày vào tháng 7/2012. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)
blank
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm năm 2012. (Ảnh: AFP)
blank
Bà Hillary gặp gỡ các sinh viên từng giành học bổng Fulbright trong một sự kiện do Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)
                                            
                                            An Bình

Đại sứ VN tại Mỹ: Mọi điều cần được bình thường hóa, kể cả vũ khí sát thương

Dân trí Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã đề nghị Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương nhằm chứng tỏ quan hệ song phương được bình thường hóa đầy đủ, trong cuộc thảo luận hiếm có giữa đại sứ hai nước tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).
blank
Đại sứ Phạm Quang Vinh (trái) và Đại sứ Ted Osius trong cuộc thảo luận tại CSIS ngày 24/3.
 
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius ngày 24/3 đã có cuộc thảo luận “Diễn đàn Việt Nam” tại trụ sở của CSIS ở Washington, DC về tầm nhìn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương. Cuộc thảo luận do ông Murry Hiebert, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS dẫn dắt, với sự tham gia của đông đảo cử tọa.

Đại sứ Vinh cho hay cuộc thảo luận là một cơ hội hiếm hoi để đại sứ của 2 nước gặp nhau và chia sẻ quan điểm về quan hệ Việt-Mỹ những năm qua và viễn cảnh của mối quan hệ này trong tương lai.

Theo ông Vinh, năm nay là dịp đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa (1995-2015). Quan hệ song phương đã trải qua một chặng đường dài và chứng kiến nhiều thành công.

Đại sứ Việt Nam cho biết kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã phối hợp để giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại. Hai nước đã tăng cường giao lưu nhân dân để hiểu nhau hơn.

Việt Nam và Mỹ cũng tăng cường quan hệ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, công nghệ và các lĩnh vực khác. Ông Vinh lấy ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, với số lượng sinh viên đang học tập tại Việt Nam đã tăng nhanh trong những năm qua. Vào năm 1995, chỉ có khoảng 500 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ, nhưng giờ đây có 16.500 sinh viên, đứng đầu các nước Đông Nam Á và thứ 8 trong số các quốc gia có đông sinh viên du học tại Mỹ.

Đại sứ Vinh cho hay, hai bên đã rất nỗ lực để đạt được những tiến triển đó. Ông dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng hai nước đã gác lại quá khứ, nỗ lực và hợp tác cùng nhau để hướng tới tương lai và không có hai nước nào trên thế giới làm được như vậy.

“Chúng ta có mối quan hệ tốt và có nền tảng tốt để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ. Khi trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama hồi tháng 1, ông Obama nói rằng năm nay là cơ hội đặc biệt để hai nước hợp tác cùng nhau và đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2013 đã tạo nền tảng tốt nhằm thúc đẩy tất cả lĩnh vực trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, ông cho rằng tiềm năng vẫn còn lớn và còn nhiều lĩnh vực để hai nước có thể hợp tác cùng nhau.

Đại sứ Việt Nam đã nhắc lại câu nói “Không có gì là không thể” của người đồng cấp Mỹ Ted Osius trong bài phát biểu tại Đại học quốc gia Hà Nội tháng trước.

Ông Vinh đặt ra một loạt các câu hỏi cho quan hệ Mỹ-Việt. Liệu hai nước có thể tăng gấp đối thương mại song phương từ mức 36 tỷ USD hiện nay lên 50 tỷ USD? Hai nước có thể đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trong các lĩnh vực giáo dục, công nghệ, biến đổi khí hậu, cứu trợ thảm họa? Hai nước có thể hợp tác về công nghệ hạt nhân dân sự, chứng kiến lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ hoàn toàn? Liệu Việt-Mỹ có thể tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN, trong lĩnh vực an ninh biển và các thách thức chung mà hai nước phải đối mặt? Hai nước có thể kết thúc đàm phán TPP trong năm nay hay không?

Đại sứ Việt Nam tin tưởng rằng Washington và Hà Nội hoàn toàn có thể làm được những điều đó nhờ có nền tảng tốt trong quan hệ song phương.

Về phần mình, Đại sứ Ted Osius nhất trí với người đồng cấp Phạm Quang Vinh về nhận định của ông đối với viễn cảnh quan hệ hai nước. Theo Đại sứ Mỹ, năm nay quan trọng cho quan hệ, với các chuyến thăm cấp cao. Hai bên sẽ tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ ở một số lĩnh vực.
Theo Đại sứ Mỹ, 5 lĩnh vực ưu tiên của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam là thương mại, hợp tác an ninh biển và quốc phòng, môi trường, khoa học và công nghệ, giáo dục, y tế và nhân quyền. Ông Osius cũng mong muốn đưa quan hệ toàn diện phát triển hơn nữa so với mức hiện nay.
Về thương mại, Đại sứ Mỹ cho rằng TPP là một cơ hội lớn. Nó cho phép Việt Nam thực hiện các bước đi nhằm hội nhập với nền kinh tế thế giới. TPP tạo cơ hội cho doanh nhân hai nước, tăng thương mại song phương và tạo việc làm. Ông hi vọng việc đàm đàm sẽ kết thúc để biến TPP thành hiện thực trong năm nay. Đại sứ Mỹ cũng nói tới kế hoạch mở đường bay thẳng giữ hai nước, tạo điều kiện để người dân hai nước, các sinh viên, khách du lịch đi lại dễ dàng.

Về hợp tác về quốc phòng và an ninh biển, Đại sứ Mỹ cho hay các mục tiêu của hai nước giống nhau ở nhiều khía cạnh, trong đó có Biển Đông. Ông Osius đã dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng “Chúng tôi rất quan tâm tới cách thức các quốc gia hành xử và theo đuổi các tuyên bố chủ quyền, và việc bất kỳ bên liên quan nào sử dụng sự họa, ép buộc hoặc vũ lực đều không thể chấp nhận được”.

Có 5 lĩnh vực chính trong hợp tác quốc phòng và an ninh: an ninh biển, đối thoại cấp cao, hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm và cứu trợ thảm họa và lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Về hợp tác an ninh biển và quốc phòng, ông Osius cho rằng do vấn đề lịch sử nên việc hợp tác trong lĩnh vực này sẽ thận trọng hơn các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tin tưởng rằng hai nước sẽ đạt tiến triển trong tương lai.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong 20 năm qua và năm nay sẽ rất quan trọng khi có các chuyến thăm cấp cao. Khi nghĩ về chương mới trong quan hệ hai nước, ông Osius rất kỳ vọng về khả năng hai nước sẽ trở thành các đối tác lớn trong tương lai như Đại sứ Vinh đã đề cập.
 
Mọi điều cần được bình thường hóa

Theo ông Ted Osius, có những khác biệt giữa hai nước về một số vấn đề, nhưng cách tốt nhất để đạt được tiến bộ là tiếp tục đối thoại.

Còn Đại sứ Vinh cho hay, chính sách nhất quán của chính phủ Việt Nam là ngoại giao độc lập. Theo Đại sứ Vinh, Việt Nam không để quan hệ với bất kỳ nước nào gây hại tới bên thứ 3. Đây là chính sách quan hệ đối tác và hữu nghị được áp dụng đối với tất cả các nước.

Đại sứ Vinh cho biết thêm, Việt Nam mở cửa các cơ sở cho tất cả các nước về dịch vụ hậu cần. Việt Nam đã nói rõ với Mỹ rằng Việt Nam không để các sân bay và các địa điểm khác được sử dụng để làm tổn hại tới các nước thứ 3.

Báo chí Mỹ trước đó đưa tin, Washington đã bày tỏ các lo ngại về việc Nga tiếp dầu cho các máy bay quân sự tại căn cứ Cam Ranh của Việt Nam.

Ông Vinh nhấn mạnh rằng hai nước sẽ hợp tác theo hướng có lợi cho cả hai bên. Hai nước có thể trở nên mạnh hơn, độc lập hơn, nhưng cũng phải vì an ninh, hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Còn Đại sứ Osius cho biết, Mỹ gần đây đã cung cấp các tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam để phục vụ an ninh hàng hải và việc này đã trở nên dễ dàng hơn việc nới lỏng một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. "Giờ đây tôi cho rằng có một cơ hội tốt cho việc chia sẻ và chuyển giao một số khả năng và công nghệ cho Việt Nam", ông Osius.
 
Bình luận về việc Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, ông Vinh nói đó là một dấu hiệu tốt và kêu gọi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.
 
"Chúng tôi mong muốn Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí. Điều đó mang tính tượng trưng chính trị. Năm nay kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, vì vậy mọi điều cần được bình thường hóa, trong đó có vấn đề vũ khí sát thương", ông Vinh nói.
 
Đại sứ Mỹ cho biết việc dỡ bỏ hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào các tiến bộ trong các lĩnh vực, trong đó có nhân quyền.
 
Ông Osius nói thêm, dù đã nới lỏng lệnh cấm nhưng hiện chưa có hợp đồng nào được ký kết, có thể là vì các quy trình của Mỹ phê chuẩn việc bán vũ khí cho Việt Nam. Cũng có thể do Việt Nam có các đối tác truyền trong khi Mỹ lại là "người mới", "vì vậy điều này không thể diễn ra nhanh được. Đây là điều sẽ diễn ra từ từ", nhà ngoại giao Mỹ nói.
 
Theo ông Vinh, hai nước cũng cần xem nhu cầu của cả hai bên, bên này muốn gì và bên kia có thể cung cấp gì. Hai nước phải tìm hiểu về nhau nhiều hơn.

Đại sứ Vinh nhấn mạnh rằng dù cấm vận vũ khí được dỡ bỏ hoàn toàn thì chính sách của Việt Nam vẫn nhất quán là chỉ nhằm mục đích phòng vệ và sự giúp đỡ của Mỹ cho Việt Nam nhằm tăng cường khả năng của lực lượng cảnh sát biển hiện cũng đúng theo tinh thần với chính sách này.

Cuối buổi thảo luận, Đại sứ Osius cho hay ông đã có lần nghe đến một ý tưởng về việc tổ chức thảo luận bàn tròn thẳng thắn dạng kín để tìm hiểu về các hệ thống vũ khí của Mỹ và ông cho rằng đây là một đề xuất hữu ích đối với hai nước.

An Bình
05 Tháng Tư 2015(Xem: 7478)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 6186)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6132)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 7181)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 5985)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8590)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7344)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 6646)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 6923)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8777)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6954)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 7662)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 8114)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6879)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7660)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.