Đức Giáo hoàng lên án lạm dụng tình dục trẻ em và sự che đậy của Giáo Hội

21 Tháng Tám 201811:32 CH(Xem: 7385)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 22 AUG 2018


Đức Giáo hoàng lên án lạm dụng tình dục trẻ em và sự che đậy của Giáo Hội

image021

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Bức thư cho "Người dân của Thiên Chúa" từ Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt việc ngược đãi và xin cầu mong cho sự tha thứ.


Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án "những tội ác" lạm dụng tình dục trẻ em trong một lá thư gửi 1,2 tỷ người theo đạo Công giáo La Mã trên thế giới.


Bức thư cho "Người dân của Thiên Chúa" kêu gọi chấm dứt việc ngược đãi và xin cầu mong cho sự tha thứ.


Bức thư phản hồi lại một báo cáo của một đại bồi thẩm đoàn của bang Pennsylvania, về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trong suốt bảy thập niên.


Cuộc điều tra cho thấy hơn 1.000 trẻ em đã bị lạm dụng bởi 300 linh mục ở tiểu bang này của Hoa Kỳ.


Còn hàng ngàn người khác cũng được cho là nạn nhân, nhưng chưa xác nhận được danh tính và thông tin. Cuộc điều tra phát hiện có một sự che đậy có hệ thống trong Giáo Hội đối với tình trạng lạm dụng, khiến nhiều trường hợp đã quá cũ để truy tố.


Sau khi báo cáo được công bố, Vatican nói Đức Giáo Hoàng ủng hộ các nạn nhân trong việc chống lại các linh mục lạm dụng tình dục.


Đức Giáo Hoàng viết gì?


Vatican cho biết đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng gửi thư cho toàn bộ người dân Công giáo về vấn đề lạm dụng tình dục.


Trong lá thư dài 2.000 từ hôm thứ Hai, ông thừa nhận vụ bê bối tại Mỹ và trách nhiệm của Giáo Hội trong việc không hành động sớm hơn.


Ông nói "những nói đau đớn" của các nạn nhân này "đã bị bỏ qua, bị giữ trong im lặng một thời gian dài".


"Với sự xấu hổ và ăn năn, chúng ta thừa nhận là một cộng đồng giáo hội, chúng ta đã không có mặt nơi mà chúng ta được cần nhất, chúng ta đã không hành động kịp thời, dù nhận ra sự nghiêm trọng và những nỗi đau đớn nó đã gây ra cho nhiều người," lá thư viết.


"Chúng ta đã không quan tâm đến những đứa trẻ, chúng ta đã bỏ rơi chúng."


Lá thư của Đức Giáo Hoàng trích dẫn một đoạn trong Kinh Thánh rằng "nếu một người đau đớn, tất cả đau đớn cùng nhau".


"Điều cần thiết là chúng ta, với tư cách là một Giáo hội, có thể thừa nhận và lên án, với nỗi buồn và sự xấu hổ, về những tội ác gây ra bởi những người dâng hiến cho Chúa, các giáo sĩ, và tất cả những người được giao nhiệm vụ quan sát và chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta hãy cầu xin sự tha thứ cho tội lỗi của chính mình và tội lỗi của người khác. "


Phản ứng là gì?


Margaret McGuckin từ tổ chức từ thiện Những người sống sót và Nạn nhân của sự Lạm dụng có hệ thống, nói phản ứng của Đức Giáo hoàng là "quá ít quá muộn" và nói "không có gì thay đổi".


Anne Barrett-Doyle, đồng giám đốc của trang BishopAccountability.org theo dõi tình trạng lạm dụng ở các giáo sĩ nói rằng cần phải có "nhiều hành động hơn, ít lời nói hơn" từ Đức Giáo Hoàng Francis.


"Ông ấy cần một quy trình kỷ luật hiệu quả cho các giám mục và các lãnh đạo tôn giáo cấp cao, những người đã biết về tình trạng lạm dụng".


Marie Collins, một người từng bị một linh mục lạm dụng khi còn là một thiếu niên, hoan nghênh sự lên án của Giáo Hội, nhưng bà nói rằng cần có hành động cụ thể hơn trong việc truy cứu trách nhiệm./(theo BBC 21/8/2018)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 5061)