Singapore đúc tiền vàng nghìn đô kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn

06 Tháng Sáu 201812:22 SA(Xem: 5863)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 06 JUNE 2018


Singapore đúc tiền vàng nghìn đô kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn


LĐO | 05/06/2018 | 14:56


image025


Đồng tiền xu kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn bằng vàng của Singapore Mint sản xuất trị giá 23 triệu đồng. Ảnh: Singapore Mint.


Những đồng tiền kỷ niệm bằng vàng, bạc và kim loại cơ bản đã được công bố hôm 5.6 để kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.


Công ty Singapore Mint công bố, những đồng tiền lưu niệm này không chỉ kỷ niệm "bước tiến quan trọng với hòa bình thế giới", mà còn đánh dấu vai trò của Singapore là "một chủ nhà trung lập, một cửa ngõ kinh tế và an ninh giữa phương Đông và phương Tây", theo Channel News Asia.


Mặt trước của đồng tiền lưu niệm là cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo cùng với quốc kỳ Mỹ và Bắc Hàn. Quốc kỳ Bắc Hàn ở bên trái, Quóc kỳ Hoa Kỳ đặt ở bên phải đồng tiền lưu niệm.


Cũng ở mặt trước đồng tiền lưu niệm này có in ngày diễn ra kèm dòng chữ "Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore" bằng tiếng Anh.


Mặt sau của đồng tiền lưu niệm là một chú chim bồ câu hòa bình, "tượng trưng cho tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh trong việc mang lại hòa bình thế giới", Singapore Mint lý giải.


image026Đồng tiền xu kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn bằng bạc. Ảnh: Singapore Mint.


Quốc hoa của Mỹ và Bắc Hàn, lần lượt là hoa hồng và mộc lan, cũng xuất hiện ở mặt sau của đồng tiền lưu niệm.


Truyền thông Singapore cho hay, đồng tiền lưu niệm bằng vàng, có giá 1.380 đô la Singapore (hơn 23 triệu đồng). Singapore Mint chỉ sản xuất khoảng 1.000 đồng tiền lưu niệm bằng vàng trên toàn thế giới, trong đó có hơn 200 được phân bổ ở Singapore.


Đồng tiền lưu niệm bằng bạc, với lá cờ được in màu, có giá 118 đô la Singapore (khoảng 2 triệu đồng). Có khoảng 10.000 đồng tiền này được sản xuất trên toàn thế giới và hơn 2.000 đồng tiền được phân bổ cho Singapore.


Đồng tiền lưu niệm mạ niken sẽ bán lẻ với giá 36 đô la Singapore (khoảng 600 nghìn đồng). Số lượng mẫu này sẽ được đúc tùy theo nhu cầu, Singapore Mint cho biết.


image027Đồng tiền lưu niệm mạ niken. Ảnh: Singapore Mint.


Tất cả 3 mẫu đồng tiền lưu niệm này có thể đặt trước tại các cửa hàng bán lẻ và website của Singapore Mint.


Theo thông tin trên website, Singapore Mint được thành lập năm 1968 để đúc tiền xu để lưu hành trong quốc đảo Đông Nam Á khi mới giành độc lập. Sau nhiều năm phát triển, hiện công ty này có khả năng sản xuất tiền xu và và các loại tiền lưu niệm.


Tháng trước, Nhà Trắng đã công bố đồng tiền lưu niệm cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un. Đồng tiền này có thể mua được trên website cửa hàng quà tặng của tòa Bạch Ốc.


H.L
28 Tháng Tư 2021(Xem: 3332)