Gs. Stephen Hawking 'thay đổi góc nhìn của chúng ta về vũ trụ'

18 Tháng Ba 20186:31 CH(Xem: 8207)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA  - THỨ HAI  19 MAR 2018


Gs. Hawking 'thay đổi góc nhìn của chúng ta về vũ trụ'


Stephen Hawking nổi tiếng với những lý thuyết về thời gian, không gian, hố đen được nhắc tới trong cuốn 'Lược sử thời gian'.


Sách của ông bán được hơn 10 triệu bản tuy nhiên phần lớn người mua không thực sự đọc được chúng mà cần tới những chuyên gia trong ngành mới lĩnh hội được các kiến thức trong sách.


Nhà khoa học huyền thoại đã góp phần làm thay đổi góc nhìn của chúng ta về vũ trụ.


Từ thời sinh viên, ông đã bắt đầu có những dấu hiệu chớm bị bệnh thần kinh vận động và về sau này, hình ảnh ông luôn gắn liền với chiếc ghế công nghệ cao.


Ông chỉ có thể giao tiếp thông qua một chiếc máy tính phát giọng nói, điều khiển bằng nút bấm.


Cùng BBC nhìn lại cuộc đời của vị giáo sư đặc biệt này. (BBC 14/3/18)


Giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76


image015

Bản quyền hình ảnh BBC/RICHARD ANSETT


Giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời, hưởng thọ 76 tuổi, phát ngôn viên của gia đình cho biết.


Nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học người Anh nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách khoa học thường thức gồm A Brief History of Time (Lược Sử Thời Gian).


Các con của ông, Lucy, Robert và Tim, nói: "Chúng tôi rất đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay."


"Ông ấy là nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường. Chúng tôi tin rằng di sản của ông sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm."


Họ ca ngợi sự "can đảm và kiên trì" của cha mình và nói rằng "sự tài hoa và tính hài hước" của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.


"Cha tôi từng nói, "'Vũ trụ sẽ không còn ý nghĩa gì nếu đó không phải nhà của những người mà quý vị yêu thương." Chúng tôi sẽ nhớ cha mãi mãi", các con của ông nói.


Bản quyền hình ảnh Rex Features Image caption Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động


Stephen Hawking


image016


  • Sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh
  • Năm 1959, Hawking vào học tại Đại học Oxford khi mới 17 tuổi.
  • Ông học tiến sĩ tại Cambridge
  • Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống tiếp hai năm
  • Năm 1974, Hawking chỉ ra rằng hố đen phát ra bức xạ - 'bức xạ Hawking' - cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi.
  • Cuốn Lược Sử Thời Gian xuất bản năm 1988, đã bán được hơn 10 triệu bản
  • Cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim The Theory of Everything năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính./ (BBC)


Khoa học gia Computer Science giúp vĩ nhân Stephen Hawking nói chuyện ra sao


Fr: Dr ViêtNam


Khoa học gia Computer Science giúp vĩ nhân Stephen Hawking dạy học và tiếp xúc với xã hội ra sao.


Sau đây mời quý bạn theo dõi cuộc lược thuật của những khoa học gia về Computer Science hàng đầu thế giới. Họ giúp nhà bác học vĩ đại nhất thế giới là Stephen Hawking giao tiếp với xã hội bằng cách nào . Như nói chuyện với sinh viên , giảng bài cho sinh viên đại học Cambridge , như gửi emails cho bạn bè ra sao...


Xin mời đọc và cảm thông nhà bác học thiên tài về Vật Lý Vũ Trụ - Stephen Hawking bị kẻ thù của nền khoa học đầu độc Ông ngày xưa , với mệnh lệnh từ ghế cao của vị Phản Khoa Học nhất loài người như sau :


" - Xin Ngài đừng nhúng tay vào chuyện của Thượng Đế về chuyện Big Bang và chuyện Balck Hole ".


Stephen Hawking trả lời :


- Trong vũ trụ vô tận nầy ...Thượng Đế đã ném những con xúc-xắc ( xí-ngầu = dice ) vào những nơi mà chính Thượng Đế cũng không biết nó chạy về nơi nào .


Quý bạn đã biết kẻ thù của  nền khoa học văn minh là ai rồi nhỉ ?


Chính những kẻ nầy , mà ngày xưa đã từng bắt nhà bác học Galilee Galilii quỳ gối giữa sân giáo triều Vatican mà xin lỗi mọi người là " Mặt Trời phải xoay quanh Trái Đất vì Thiên Chúa đã ra lệnh cho Mặt Trời ngừng lại , để giúp cho dân Do Thái của Ngài có ánh sáng mà thắng kẻ thù ".


Rồi sau đó Tên nầy ra lệnh tống giam Galilee Galilei vào ngục tối và sau đó cho người đầu độc chết.


Bạn đã biết Tên ấy là ai rồi mà ?


Cỗ máy đã giúp "ông già thông minh nhất thế giới" Stephen Hawking nói và giao tiếp


 Khi Hawking đánh mất giọng nói của mình, ông đồng thời tạo động lực để các nhà khoa học làm nên một hệ thống có thể hỗ trợ các bệnh nhân ALS.


 Stephen Hawking gặp Gordon Moore, người đồng sáng lập của Intel vào năm 1997 trong một hội thảo.


Moore thấy máy tính mà Hawking đang dùng để giao tiếp có bộ xử lý AMD và hỏi ông liệu ông có muốn một chiếc máy tính thực sự với bộ xử lý của Intel không. Intel trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân và hỗ trợ kỹ thuật cho Stephen Hawking từ đó về sau.


Họ thay máy tính của ông 2 năm một lần.


Công nghệ giúp Stephen Hawking giao tiếp không cần nói suốt 21 năm Intel đã cùng đồng hành với Stephen Hawking để liên tục cải tiến hệ thống nhận diện cử chỉ, quy đổi sang chữ viết và âm thanh.


Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1985, khi Hawking mất khả năng nói vì viêm phổi trên đường đến thăm Viện nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) tại Geneva, Thụy Sĩ.


Ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và phải gắn ống thở.


Các bác sĩ hỏi Jane, vợ của Stephen lúc đó, rằng họ có nên ngừng hỗ trợ thở không. Cô nhất quyết từ chối.


Hawking được chuyển sang bệnh viện Addenbrooke tại Cambridge, nơi các bác sĩ xử lý nhiễm trùng và phẫu thuật để giúp ông thở.


Họ khoét một lỗ trong cổ ông để đặt ống khí quản. Hawking có thể sống tiếp, nhưng không bao giờ nói lại được nữa.


Hawking giao tiếp bằng thẻ đánh vần trong một thời gian. Ông kiên nhẫn chỉ các ký tự và chọn chữ bằng cách nhướn lông mày.


Martin King, một nhà vật lý làm việc với Hawking đã liên lạc với Words Plus, công ty đặt trụ sở tại California có sản phẩm cho phép người dùng chọn từ ngữ và câu lệnh trên máy tính bằng tay.


King nói chuyện với Walter Woltosz, CEO của Word Plus, và hỏi liệu phần mềm đó có giúp được gì cho một nhà vật lý mắc chứng teo cơ xương (ALS) tại Anh không.


Woltosz đã từng tạo ra một phần mềm tên Equalizer để giúp mẹ vợ của mình, cũng mắc ALS và mất khả năng nói, viết.


"Tôi hỏi đó có phải là Stephen Hawking không, nhưng anh ta nói là không thể cho tôi một cái tên khi chưa được cho phép," Woltosz nói. "Ngày hôm sau, anh ta gọi lại cho tôi và xác nhận. Tôi trả lời rằng tôi sẽ làm hết sức mình".


Đầu tiên, Equalizer chạy trên máy tính Apple II kết nối với một công cụ hỗ trợ  giọng nói do Speech Plus phát triển.


Hệ thống này sau đó được David Mason, chồng của một y tá chăm sóc Hawking dùng lại, chuyển thành hệ thống di động, có thể di chuyển trên một tay vịn của xe lăn. Với hệ thống mới này, Hawking có thể giao tiếp với tốc độ 15 từ một phút.


Tuy nhiên, dây thần kinh yếu khiến Hawking cử động ngón cái ngày càng kém đi. Năm 2008, tay của nhà vật lý trở nên quá yếu và không thể "click" được gì nữa.


Người trợ lý của ông có ý định chuyển sang một thiết bị gọi là "cheek switch".


Nó được đính vào mắt kính của Stephen và có thể phát hiện thông qua một luồng sóng khi ông kéo căng các cơ ở má.


 Từ đó, Hawking có thể viết email, tra cứu trên Internet, viết sách và nói chỉ bằng một cơ.


Nhưng khả năng giao tiếp của ông tiếp tục giảm sút.


Vào năm 2011, ông chỉ có thể nói được 1-2 từ một phút. Ông gửi cho Gordon Moore của Intel một lá thư: "Tốc độ nhập tiếng của tôi rất chậm mấy ngày gần đây. Intel có cách nào để giúp không?"


Moore cho mời Justin Rattner, Giám đốc kĩ thuật của Intel, lúc đó đến để tìm hiểu. Rattner lập một nhóm gồm các chuyên gia về tương tác máy-người và đưa họ đến Cambridge để tham gia buổi hội thảo mừng Hawking 70 tuổi, ngày 8/1/2012, chủ đề: Trạng thái của vũ trụ.


"Tôi mang theo một đội ngũ chuyên gia từ Intel Labs. Chúng tôi sẽ tìm hiểu kĩ lưỡng để có thể ứng dụng công nghệ máy tính nhằm cải thiện khả năng giao tiếp của Stephen. Chúng tôi mong rằng có thể tạo nên những đột phá để ông ấy lấy lại được tốc độ nói trước kia", Rattner nói..


 Hawking vắng mặt trong buổi hội thảo do lâm bệnh.


Vài tuần sau, ông gặp các chuyên gia của Intel ở khoa toán ứng dụng và vật lý lý thuyết, Đại học Cambridge.


Đội 5 người này có Laman NachmanHorst Haussecker, 2 giám đốc của 2 phòng thí nghiệm khoa học máy tính nổi tiếng và Pete Denman, một nhà thiết kế cũng ngồi trên xe lăn như Hawking.


"Stephen luôn là nguồn động lực của tôi", Denman nói trên xe lăn.


"Sau khi tôi bị gãy cổ và trở nên bất động, mẹ tôi đưa cho tôi một cuốn Lược sử thời gian vừa mới xuất bản lúc đó. Bà nói với tôi rằng những người ngồi trên xe lăn cũng có thể làm nên những điều kì diệu. Giờ nhớ lại mới thấy đó quả là một lời tiên tri".


Sau khi đội ngũ Intel giới thiệu về mình, họ là ai, tại sao họ ở đây và kế hoạch của họ là gì, Haussecker, người trưởng nhóm tiếp tục trình bày thêm khoảng 20 phút nữa.


Bỗng bất ngờ có giọng của Stephen phát lên.


"Ông ấy chào đón chúng tôi và bày tỏ là ông rất vui khi chúng tôi đến. Ông ấy đã gõ phím từ lúc đầu mà chúng tôi không hay. Phải mất 20 phút thì Stephen mới viết được một đoạn chào khoảng chừng 30 chữ. Nó làm chúng tôi khựng lại. Tất cả bàng hoàng. Lúc đó chúng tôi nhận ra vấn để nghiêm trọng hơn mình đã tưởng", Denman kể lại.


Lúc ấy, phần mềm tương tác của Hawking được gọi là EZ Keys, một phiên bản nâng cấp của sản phẩm trước đây của Words Plus.


Nó cung cấp cho ông ấy một bàn phím trên màn hình với một thuật toán dự đoán chữ đơn giản. Một con trỏ sẽ tự động quét qua bàn phím theo từng hàng và cột. Stephen có thể chọn chữ bằng cách cử động má để dừng con trỏ lại.


EZ Keys cũng cho phép Hawking điều khiển con chuột trong Windows và vận hành những ứng dụng khác trong máy tính của ông.


Ông lướt web bằng Firefox và viết các bài giảng bằng Notepad.


Ông cũng có webcam để gọi video qua Skype.


Đội ngũ của Intel dự định nâng cấp hệ thống vốn đã rất lỗi thời mà Stephen đang dùng, như vậy sẽ cần một phần cứng mới.


Họ thử dùng những công nghệ như nhận diện cử chỉ - khuôn mặt, theo dõi ánh mắt và tương tác não bộ với máy tính. Họ liên tiếp thử những ý tưởng điên rồ nhất với những công nghệ kì lạ nhất.


Nhưng họ thất bại liên tục.


Phần mềm theo dõi ánh nhìn không thể hoạt động vì mắt của Hawking hơi sụp mí.


Hệ thống đọc sóng não và truyền lệnh đến máy tính cũng thất bại.


Họ thử nghiệm thành công với người của Intel nhưng thất bại khi thử với Stephen, lý do là nó không thể nhận được một luồng sóng đủ mạnh.


"Càng quan sát và lắng nghe ông tâm sự, chúng tôi càng nhận ra là ông ấy đang không chỉ muốn cải thiện tốc độ giao tiếp, mà còn muốn có những cách thức mới hơn để tương tác tốt hơn với người bạn máy tính của mình," Lama Nachman, trưởng nhóm nói.


Sau khi trở về Intel Labs với hàng tháng trời nghiên cứu, họ sản xuất một đoạn video 10 phút để gửi cho Hawking, mô tả về sản phẩm mới mà họ muốn phát triển và hỏi ý kiến của ông. "Chúng tôi quyết định thay đổi một điểm sẽ tạo ra tác động lớn dù vẫn giữ nguyên cách bộ máy vận hành.


Chẳng hạn như nút back sẽ không chỉ có chức năng xoá kí tự mà còn có thể điều hướng lùi lại trong tương tác; một thuật toán dự đoán từ và dự đoán luôn cả từ kế tiếp, cho phép Stephen chọn lựa từ ngữ thay vì phải gõ chúng trực tiếp", Pete Denman, một lập trình viên chia sẻ.


Denman cho rằng cải tiến này sẽ giải quyết được vấn đề lớn nhất mà Hawking gặp phải: gõ nhầm chữ. Sau khi quan sát, anh nhận ra Stephen khá thường xuyên gõ sai. Ông hay gõ nhầm kí tự bên cạnh chữ mà ông muốn. "Ông ấy gõ nhầm, sau đó quay lại, rồi lại gõ nhầm. Quá trình đó lâu không thể chiụ được và khiến ông ấy thất vọng".


Nguồn gốc của vấn đề là từ tính cầu sự vẹn toàn của Hawking. 


"Ông ấy không phải là người có thể viết tàm tạm miễn sao người ta hiểu là được. Ông ấy ưa thích sự hoàn hảo muốn suy nghĩ của mình được hiển thị đúng đến từng dấu câu, và đã rèn luyện tính kiên nhẫn để có thể tiếp tục là một người cầu toàn", Nachman nói.


Đội ngũ của Intel sử dụng thuật toán tương tự như trong các mẫu điện thoại thông minh để xử lý vấn đề gõ sai này. "Chúng tôi sử dụng phương thức mới để cỗ máy có thể đoán chính xác từ mà ông đang muốn trước đó vài chữ cái. Công nghệ này được iPhone sử dụng, dù lúc đầu có gây chút hoang mang nhưng nhanh chóng được yêu mến vì sự tiện lợi. Nó có thể giúp chúng ta tập trung vào nội dung, giảm bớt các thao tác. Chỉ có một vấn đề là nó sẽ cần thời gian để làm quen. Người dùng cũng cần giảm bớt sự kiểm soát để hệ thống làm việc của nó".


"Tôi thực sự rất thích". Hawking trả lời sau khi xem hết đoạn video hướng dẫn sử dụng phần mềm đang được gọi là ASTER. "Quả là một cải tiến lớn so với phần mềm trước đây".


Denman và các cộng sự bắt đầu cho chạy ASTER vào máy tính của Stephen. Họ nghĩ rằng mình đã đi đúng đường. Cho đến tháng 9, họ bắt đầu nhận phản hồi: Hawking mãi không thể quen được với phần mềm mới.


Nó quá phức tạp. Kể cả nút quay lại (back button) hay thuật toán dùng để giải quyết vấn đề gõ nhầm đều quá khó sử dụng và cần được xem lại. Ông ấy là một trong những người xuất chúng nhất thế giới, nhưng ta cũng không thể quên rằng ông chẳng tiếp xúc với công nghệ nhiều. Ông ấy chưa từng dùng iPhone. Chúng ta đang cố gắng dạy một người ông 72 tuổi nổi tiếng nhất thế giới học phương thức mới để tương tác với máy móc".


Họ bắt đầu nghĩ khác về vấn đề. Thay vì cố gắng thay đổi toàn cục, họ cần quan sát các chi tiết nhỏ khi thiết kế sao cho nó không ảnh hưởng quá nhiều đến cách Stephen sử dụng.


 Cuối năm 2012, họ dựng lên cả một hệ thống để ghi hình lại quá trình Stephen tương tác với máy móc.


10 tiếng video được ghi lại, cho thấy một loạt những tình huống khác nhau: Stephen đánh máy, Stephen đánh máy khi đang mệt, Stephen sử dụng chuột, Stephen cố gắng điều chỉnh một cửa sổ trên màn hình cho đúng kích cỡ.


Denman xem đi xem lại những thước phim. Thỉnh thoảng anh tăng tốc độ lên gấp 4 để xem mà vẫn thấy những chi tiết mới.


Tháng 9/2013, họ đưa một hệ thống khác vào máy tính của Hawking với sự giúp đỡ của Jonathan Wood, người trợ lý.


Lần này Denman còn chắc chắn hơn rằng mình làm được rồi. Một tháng sau thì vấn đề cũ lặp lại. Hawking không thể quen với hệ thống mới. Một trợ lý của ông gọi đùa phần mềm ASTER là "cuộc tra tấn ASTER". "Stephen khẽ nhăn răng cười khi nghe cụm từ ấy", Denman nhớ lại.


Phải mất thêm nhiều tháng sau đó nữa thì đội ngũ của Intel mới có thể làm hài lòng "ông ngoại 72 tuổi thông minh nhất thế giới".


Họ dành nhiều thời gian hơn để huấn luyện Stephen, điều này ban đầu khiến ông khó chịu. Nhưng họ nhận ra lý do tại sao Hawking lại khó quen với hệ thống này đến vậy. "Đó là vì ông ấy thường đoán trước chữ mà phần mềm dự đoán sẽ đoán. Ông ấy đã quen với việc dự đoán phần mềm dự đoán".


Intel làm việc với SwiftKey để đưa nhiều dữ liệu quan trọng trong các nghiên cứu của Hawking vào bộ nhớ. Bằng cách này, Hawking sẽ có thể không cần phải gõ bất cứ từ nào. "Chẳng hạn như từ "the black hole" (hố đen vũ trụ) sẽ gần như xuất hiện tự động. Khi chọn "the", bộ máy sẽ đề nghị "black". Chọn "black" sẽ tự động làm xuất hiện chữ "hole"", Nachman giải thích.


Phần mềm này có tên là ACAT (Assistive Context-Aware Toolkit), được Intel phát hành miễn phí vào tháng 8/2015 cho mọi người sau khi đã làm hài lòng Stephen Hawking.


ACAT còn tích hợp nhiều phím tắt để ông có thể chọn lựa: nói, tìm kiếm hay email, hay soạn bài giảng, giúp ông kiểm soát tốt công việc của mình. Nó còn có một nút "mute" giúp Hawking tắt hệ thống nhận diện giọng nói. Chức năng này được thêm vào sau một sự cố hài hước.


Trợ lý Wood kể lại: "Cỗ máy vận hành bằng cử động cơ má của Stephen, nên khi ông ấy ăn hoặc di chuyển, nó cũng tạo ra những âm thanh vô nghĩa. Nhưng ông ấy cũng thích thế, kiểu hay nói lầm bầm một mình.


Có lần ông gõ x x x x, và qua hệ thống nhận diện thì nó phát ra âm thanh nghe như là "sex sex sex sex".


Hawking rất gắn bó với giọng nói của mình. Năm 1988, ông từ chối hệ thống mới mà công ty Speech Plus cung cấp vì nó biến đổi giọng nói quá nhiều. Giọng của ông được kĩ sư Dennis Klatt của đại học MIT tạo nên đầu thập niên 80, như một trong những sản phẩm tiên phong của công nghệ biến kí tự thành giọng nói. Dennis tạo ra 3 mẫu giọng từ tiếng gốc của vợ anh, con gái anh và chính anh.


Anh đặt tên giọng nữ là "Beautiful Betty", giọng trẻ con là "Kit the Kid". Giọng nam (dựa trên giọng của chính anh) thì được gọi là "Perfect Paul", và là giọng nói về sau của Hawking./