Cầu thủ U23 trên chuyến bay biểu diễn bikini có thể kiện?

01 Tháng Hai 201810:03 CH(Xem: 6379)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA  - THỨ SÁU 02 FEB  2018


Cầu thủ U23 trên chuyến bay biểu diễn bikini có thể kiện?


01/02/2018


 image026

Chuyến bay của Vietjet với màn trình diễn bikini đã gây một ấn tượng xấu với người hâm mộ bóng đá VN


TTO - Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng: Nếu các cầu thủ trên chuyến bay thấy bị xâm hại có thể kiện ra tòa. Tuy nhiên, bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc Csaga cho biết ở Việt Nam chưa ai thắng kiện hành vi quấy rối tình dục.


Điều mà nhà kinh doanh sợ nhất là sự tẩy chay của cộng đồng. Nhưng đến bao giờ sự tẩy chay của cộng đồng có hiệu quả? Chừng nào doanh nghiệp vẫn đạt hiệu quả kinh doanh thì họ còn tiếp tục làm như vậy.


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh băn khoăn.


Nhiều ý kiến các nhà nghiên cứu xã hội nhận định hành vi tổ chức người mẫu biểu diễn bikini trên chuyến bay chở đội tuyển U23 Việt Nam về nước là vật thể hoá con người..


 Chiều 1-2, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức toạ đàm Hình ảnh phụ nữ trong quảng cáo thương mại: giới hạn và đạo lý.


Một trong những dẫn chứng tiêu biểu được đưa ra thảo luận là việc hãng hàng không Vietjet Air tổ chức biểu diễn bikini trên chuyến bay chở đội tuyển U23 Việt Nam về nước.


Trước đó, hãng hàng không này từng sử dụng các vũ công mặc bikini để quảng cáo hình ảnh.


image027

Nhiều ý kiến các diễn giả tham dự toạ đàm kêu gọi không nên xúc phạm, miệt thị người mẫu biểu diễn bikini trên chuyến bay chở U23 Việt Nam - Ảnh: V.V.TUÂN


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Phương Mai, Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan cho rằng hiện tượng biến cơ thể phụ nữ thành nhục cảm, phi nhân hoá đang phổ biến trên nhiều phương tiện quảng cáo hiện nay mà chúng ta phải tiếp xúc.


Đây là bước đầu tiên coi con người như một vật thể, có quyền xúc phạm, làm đau đớn, tổn thương họ…


Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người bày tỏ, bà xúc động với những trận đấu của đội tuyển U23 bao nhiêu, cảm động bao nhiêu trước rừng cờ đỏ sao vàng đón đợi, thì khi thấy những hình ảnh người mẫu mặc bikini bà rất phẫn nộ.


Ông Phạm Đức Bảo, Viện nghiên cứu Chính sách và phát triển ví những hình ảnh người mẫu biểu diễn trên máy bay chở đội tuyển U23 với đồ bikini không khác gì ở những "hộp đêm".


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Phương Mai lại sốc khi những hình ảnh, clip người mẫu mặc bikini trên máy bay chở đội tuyển U23 về nước lan tràn trên mạng xã hội thì nhiều người lại có những lời lẽ miệt thị, xúc phạm người mẫu.


Có cả những người biết rằng người mẫu chỉ được thuê để làm công việc đó nhưng vẫn dùng những lời lẽ đau đớn với họ. Nếu biết họ chỉ là nạn nhân thì sao lại hành xử như vậy? Chúng ta có thể lên án Vietjet Air chứ ko thể dùng những từ ngữ xúc phạm với các cô gái người mẫu.


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Phương Mai


Chị ví von việc miệt thị người mẫu biểu diễn trên chuyến bay đó cũng như việc thấy nàng Kiều vào lầu xanh nhưng vẫn còn bắt cạo đầu, bôi vôi!


image028


Người hâm mộ cảm động bao nhiêu trước tinh thần thi đấu quả cảm của các cầu thủ U23 Việt Nam dưới cơn mưa tuyết trên sân Thường Châu thì phẫn nộ bấy nhiêu vì màn biểu diễn bikini trên chuyến bay chở đội tuyển về nước


Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, phân tích, khi xảy ra sự việc, mạng xã hội có ba luồng ý kiến. Số ít người cho rằng sự việc là bình thường vì những hình ảnh ấy đã quá quen thuộc ở nhiều nơi. 


Ông không chia sẻ nhưng tôn trọng luồng ý kiến này và cần có môi trường dân chủ trên không gian mạng xã hội để nhóm người này được bày tỏ ý kiến. Một nhóm phản đối việc này vì nhận định hành vi đó là "vật thể hoá cơ thể phụ nữ".


Một nhóm khác phản đối mạnh mẽ vì cho rằng cách thức đón tiếp bằng dàn người mẫu mặc bikini như vậy không xứng đáng với đội tuyển U23 Việt Nam, làm ảnh hưởng đến danh dự đất nước và dân tộc.


Cá nhân ông Giang đồng tình với quan điểm phản đối sự việc bởi đó là hành vi vật thể hoá cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, ông không đồng tình với việc Cục hàng không Việt Nam xử phạt Vietjet Air bởi việc xử phạt này chỉ nhằm xoa dịu dư luận.


Nếu các cầu thủ trên chuyến bay đó thấy bị xâm hại thì có thể kiện ra Toà án để giải quyết sự việc.


Ông Đặng Hoàng Giang


Tuy nhiên, bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc Csaga cho biết, ở Việt Nam hiện chưa có ai khởi kiện về hành vi quấy rối tình dục mà thắng kiện. Các vụ kiện về quấy rối tình dục thường không đi đến đâu.


Bà Vân Anh cho rằng trước khi đưa người mẫu mặc bikini lên máy bay thì những người tham gia chuyến bay cần được hỏi ý kiến trước. "Sự việc này cần phải xử phạt theo Luật Quảng cáo nữa", bà Vân Anh nhận định.


Nhà báo Hoàng Hường cũng phản biện lại việc xử phạt Vietjet với lý do đe doạ an toàn bay.


Nếu những người mẫu đó không mặc bikini mà mặc áo dài biểu diễn trên chuyến bay như vậy thì cơ quan chức năng có phạt hãng hàng không hay không? Bởi biểu diễn bikini hay áo dài đều uy hiếp an toàn bay.


Nhà báo Hoàng Hường phân tích.


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, Đại học Ngoại thương phân tích, sau hai sự việc Vietjet sử dụng hình ảnh người mẫu mặc bikini quảng cáo thì có thêm nhiều người trong và ngoài nước biết đến họ, nên doanh nghiệp này vẫn đạt được mục đích kinh doanh.


V.V.TUÂN
20 Tháng Giêng 2023(Xem: 223)
13 Tháng Mười 2022(Xem: 1264)
15 Tháng Chín 2022(Xem: 1013)