Khiếp đảm xã hội dân sự: 4000 heo bị tiêm thuốc an thần

01 Tháng Mười 20178:23 CH(Xem: 8009)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ  HAI  02  OCT  2017


Khiếp đảm xã hội dân sự: 4000 heo bị tiêm thuốc an thần


Điều tra dấu hiệu cán bộ thú y tiếp tay vụ tiêm thuốc an thần vào heo


tintuc.vn 01/10/2017


Cơ quan chức năng đang điều tra dấu hiệu tiếp của cán bộ thú y trong heo tại lò mổ Xuyên Á bị tiêm thuốc an thần trước khi xẻ thịt.


Chiều 30/9, Chi cục thú y TP.HCM xác nhận thuốc tiêm cho heo ở lò mổ Xuyên Á là thuốc Combistress được tiêm với liều rất cao. Thuốc này tiêm vào heo trước khi mổ rất có hại cho người tiêu dùng vì lượng thuốc tồn dư trong thịt rất lớn.


Nếu ăn phải thịt heo bị tiêm thuốc an thần này người tiêu dùng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch huyết áp, nhức đầu chóng mặt, tăng cân, trầm cảm, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt.


Nếu ăn phải liều lượng cao người dùng có nguy cơ bị mục xương, ung thư tủy, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ.


image019

Heo bị tiêm thuốc an thần. Ảnh:  T.V.


Đây là hành vi nguy hiểm nhưng theo quy định hiện hành việc tiêm thuốc cho heo trong trường hợp này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 30-35 triệu đồng.


Cơ quan chức năng cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác minh dấu hiệu cán bộ thú ý tiếp tay cho hành vi tiêm thuốc an thần vào heo tại lò mổ. .


Khoảng 22h30 ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM, phối hợp với Thanh tra của Bộ NN-PTNT kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (ở huyện Củ Chi), bắt quả tang 2 người đàn ông dùng kim tiêm thuốc gây mê vào heo.


image020Loại thuốc mê chủ cơ sở giết mổ dùng để tiêm cho heo. Ảnh : T.V.


Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần.


Trước đó, chủ lò đã đưa 5.231 con heo về đây giết mổ. Ở thời điểm bị cảnh sát bắt quả tang, nhân viên đã tiêm thuốc vào 4.626 con heo.


Theo cơ quan điều tra, trước khi giết mổ, có ít nhất hơn 10 chủ lò tiêm thuốc nói trên cho heo. Sau đó, số thịt heo này được cung cấp cho một số chợ đầu mối ở TP.HCM, phân phối cho các chợ.


Phát hiện 13 lò mổ ở Sài Gòn tiêm thuốc an thần cho heo


Sau khi bị cảnh sát bắt quả tang nhân viên lò mổ tiêm thuốc mê vào gần 5.000 con heo, chủ cơ sở thừa nhận tiêm vào cho thịt mềm, dẻo.

29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 526)