'Cuộc làm việc có tính lịch sử' giữa đại sứ Mỹ và Mặt trận Tổ quốc VN

30 Tháng Sáu 20237:42 SA(Xem: 1398)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ SÁU 30 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


'Cuộc làm việc có tính lịch sử' giữa đại sứ Mỹ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam


Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có nên cám ơn ông Đỗ Văn Chiến quan tâm đến kiều bào Việt Nam ở Mỹ?

image005

HÀ THANH


https://tuoitre.vn/cuoc-lam-viec-co-tinh-lich-su-giua-dai-su-my-va-mat-tran-to-quoc-viet-nam-20230630181237077.htm


Tại buổi làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper nhắc đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt là 'những cây cầu' kết nối hai đất nước, trong đó thế hệ trẻ luôn mong muốn tìm về văn hóa, đất nước Việt Nam.


image006Ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến thăm và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH


Chiều 30-6 tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến thăm và làm việc tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.


Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận về các khía cạnh thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt - Mỹ.


Lần đầu tiên đại sứ Mỹ đến làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam


Ông Đỗ Văn Chiến gọi đây là "cuộc làm việc có tính lịch sử", bởi đây là lần đầu tiên đại sứ Mỹ đến thăm và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.


Ông bày tỏ ấn tượng khi thời gian qua Đại sứ Marc E. Knapper đã làm việc với nhiều cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các địa phương để tìm hiểu, nắm bắt, xúc tiến cho mối quan hệ Việt - Mỹ.


Tại buổi tiếp, ông Chiến giới thiệu với đại sứ về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.


image008Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper - Ảnh: HÀ THANH


Bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ Marc E. Knapper nói đây là chuyến thăm đầu tiên đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhưng "đảm bảo rằng đây không phải là lần cuối cùng".


Nhắc đến vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là "cầu nối" kết nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đại sứ nói sẽ rất vui mừng nếu có sự hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để có cơ hội hợp tác với các tổ chức thành viên như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.


Đồng thời, ông cũng nhắc đến các lĩnh vực hai bên có thể quan tâm, hợp tác cùng nhau như vấn đề bình đẳng giới, quyền của người khuyến tật, ứng phó với biến đổi khí hậu… để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương giữa hai nước.


Xây "những cây cầu" kết nối hai đất nước


Dịp này, ông Đỗ Văn Chiến cũng nhắc đến một nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận trong công tác từ thiện - nhân đạo, giúp đỡ người yếu thế trong xã hội.


Trong đó nổi bật là chương trình Ngày vì người nghèo, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và các quỹ cứu trợ giúp đỡ nhân dân bị thiên tai, bão lũ, người yếu thế trong xã hội…


Ông cũng mong muốn hai bên có thể quan tâm, hợp tác về các hoạt động từ thiện - nhân đạo, hoạt động xã hội, cùng với đó quan tâm đến kiều bào Việt Nam ở Mỹ.


Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện - nhân đạo mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiến hành, qua đó góp phần thúc đẩy mục tiêu chung của hai bên, vì lợi ích của nhân dân.


image010Đại sứ Marc E. Knapper, ông Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm nhân buổi làm việc - Ảnh: HÀ THANH


Nói riêng về kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở Mỹ, ông Marc E. Knapper cho hay một trong những công việc của đại sứ quán cũng như cá nhân đại sứ là tìm ra cách thức tốt nhất để tận dụng sự hỗ trợ, đóng góp của 2,5 triệu người Mỹ gốc Việt "để xây dựng nên những cây cầu kết nối hai đất nước".


"Họ là cộng đồng rất mạnh mẽ, là những người hiểu đất nước Việt Nam, hiểu biết ngôn ngữ tiếng Việt. Họ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hai đất nước, thúc đẩy quan hệ hai nước" - Đại sứ Knapper chia sẻ.


Cùng đó, ông ghi nhận thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt là những người rất mong muốn có sự kết nối với văn hóa, đất nước Việt Nam. "Tôi nghĩ rằng đây là một lĩnh vực hai bên có thể tìm hiểu, hợp tác" - ông nói.