Ls Nguyễn Quốc Lân: Luật nhập cư của Hoa Kỳ sẽ 'siết chặt hơn'?

02 Tháng Tư 20178:38 CH(Xem: 5858)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  03  APRIL  2017


Luật nhập cư của Hoa Kỳ sẽ 'siết chặt hơn'?


image047


Một luật sư người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam, California cho rằng dự luật RAISE của Hoa Kỳ sẽ siết chặt nhập cư và nếu được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người, trong đó có người Việt Nam.


Ông Nguyễn Quốc Lân, văn phòng Luật Nguyễn Quốc Lân và cộng sự, nói với BBC Tiếng Việt rằng dự luật là nỗ lực không chỉ nhằm giảm thiểu người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, mà cả người di dân hợp pháp.


Dự luật cũng "gia tăng khả năng sống tự lập của những người di dân hợp pháp mà không trở thành gánh nặng cho của xã hội Hoa Kỳ," luật sư Lân nói.


Dự luật RAISE tạm diễn giải là Cải cách Di trú Mỹ Vì Việc làm tốt, thay đổi luật về di trú theo diện bảo lãnh gia đình.


Hôm 13/2, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất dự luật lên một ủy ban của Thượng viện, cho biết họ trông đợi nó có thể giúp cắt giảm 40% lượng dân nhập cư tại Mỹ trong năm đầu được áp dụng và đến 50% trong năm thứ mười.


Bản quyền hình ảnh AP Image caption "Những công dân Mỹ mới" đang ăn mừng tại lễ nhập tịch lại Los Angeles hôm 15/2. Kể từ khi Trump ra các lệnh hạn chế nhập cư và lệnh cấm đi lại, rất nhiều người đã vội vàng chuẩn bị thủ tục đăng ký nhập tịch.


"Hiện tại, bình quân mỗi năm, nước Mỹ đón gần 1 triệu dân nhập cư, tương đương số dân của cả bang Montana, nhưng ước tính chỉ 1/15 dân nhập cư là có tay nghề cao, còn lại hầu hết ít hoặc không có tay nghề," ông Cotton nói trong cuộc họp báo ra mắt dự luật hôm 7/2.


Và để cắt giảm số lượng nhập cư, dự luật RAISE chỉ ưu tiên những trường hợp có liên hệ trực tiếp với người bảo lãnh: vợ hoặc chồng, con cái còn độc thân và dưới 21 tuổi.


Ông Cotton cho biết thêm: "Trong trường hợp cha mẹ của công dân Mỹ già yếu cần được chăm sóc, Mỹ sẽ cung cấp một loại thị thực có thể gia hạn cho những người này, với điều kiện họ không được phép đi làm, hay hưởng phúc lợi xã hội, và mọi trợ giúp về tài chính, bảo hiểm sức khỏe phải do con cái là công dân Mỹ cung cấp".


Chấm dứt tình trạng nhập cư dây chuyền


Tháng trước, trả lời BBC từ bang California, ông Tâm Nguyễn, nghị viên hội đồng thành phố San Jose, cho biết "Luật này nếu thông qua sẽ chấm dứt tình trạng được gọi là 'Chain immigration' tức là chỉ cần một người qua Mỹ thì sau đó bảo lãnh vợ, con, gia đình sui gia, anh chị em, và sau đó đến lượt họ bảo lãnh gia đình kế tiếp."


Image caption Số người đang chờ bảo lãnh


Theo dữ liệu cuối tháng 11/2016 của Trung tâm Visa Quốc gia Mỹ, có hơn 200,000 người Việt đang chờ thủ tục bảo lãnh di trú vào Mỹ.


Nếu RAISE Act được thông qua, chỉ có 8,470 đơn của dạng bảo lãnh diện Gia đình 2A là vợ,chồng, con cái dưới 21 tuổi sẽ được chấp nhận. Còn lại hơn 250.000 đơn sẽ bị hủy.


Con số 266.297 này cũng chỉ tính số lượng đơn đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ thông qua, còn một số lượng lớn đang ứ đọng ở Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).


Luật sư Nguyễn Quốc Lân nhận định nếu được thông qua, dự luật có thể giảm số lượng di dân toàn diện vào Hoa Kỳ từ một triệu xuống còn khoảng 500.000 người ngay trong năm đầu tiên.


'Khả năng cao sẽ được thông qua'


Dự luật RAISE phải được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua, và chỉ trở thành luật sau khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật.


Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Tom Cotton (trái) và David Perdue (phải) tại buổi họp báo hôm 7/2


Nghị viên Tâm Nguyễn nói: "Do lưỡng viện Mỹ đang bị phe Cộng hòa kiểm soát tuyệt đối, khả năng dự luật được thông qua tương đối dễ dàng."


Ông Cotton nói trong cuộc họp báo rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump. Tuy không nói rõ ông Trump ủng hộ dự luật, nhưng ông cho rằng dự luật phù hợp với những ưu tiên trong chính sách về dân nhập cư của tổng thống.


Dự luật cũng đề cập đến một số thay đổi cho dạng bảo lãnh "may mắn" và giới hạn lượng dân tỵ nạn được nhận vào Mỹ./(theo BBC 28/ 3/2017)


Bài do Linh Nguyễn thực hiện
28 Tháng Tư 2021(Xem: 2071)