Cá chết và nổi lên thở dày đặc sông An Cựu Huế

23 Tháng Tám 20169:36 CH(Xem: 12729)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 24  AUGUST 2016


Cá chết và nổi lên thở dày đặc sông An Cựu Huế: Khẩn trương lấy mẫu, người dân kéo ra xem


 Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đơn vị đã khẩn trương kiểm tra và lấy mẫu phân tích tình trạng cá nổi bất thường trên sông An Cựu sáng 22.8.


image052

Các đàn cá lô nhô bơi ngược dòng tìm kiếm sự sống trên sông An Cựu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Như Thanh Niên đã thông tin, tình trạng cá nổi bất thường xuất hiện trên sông An Cựu vào đầu giờ sáng 22.8. Điều kỳ lạ là cùng với tình trạng cá chết rải rác, mặt sông An Cựu dày đặc cá các đàn cá nổi lên mặt nước. Chúng kéo nhau theo con nước hướng lên phía thượng nguồn.


image053

Nhiều người dân tò mò trước hiện tượng bất thường xảy ra trên con sông quê - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện tượng này xảy ra trên chiều dài gần 2km, kéo dài từ đoạn cầu Tam Tây (P.An Đông) đi qua P.An Cựu đến cầu Kho Rèn (đường Lý Thường Kiệt) thuộc P.Vĩnh Ninh).


image054

Chúng không chịu nổi trước sự biển đổi đột xuất của môi trường - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Tính đến 11 giờ trưa, những đàn cá theo con nước lớn tiếp tục ngược lên phía thượng nguồn để tìm sự sống. Các đàn cá ngoi lên mặt nước phần nhiều là các loài cá như cá chẽm (cá dày), cá gáy (cá chép) cá giếc, cá ngạnh…


Đáng chú ý, nhiều loài cá có sức sống mạnh như cá rô phi cũng phải ngoi lên mặc nước tìm sự sống. Trong khi các loài cá bố mẹ “trụ” nổi thì nhiều đàn cá con bị chết. Chúng chết tạo thành từng mảng, tấp vào bờ.


image055

Một con cá khá lớn trong tình trạng đuối sức - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Đáng chú ý hiện tượng cá nổi dày đặc, chết bất thường trên sông An Cựu xảy ra sau trận mưa dông kéo dài nhiều giờ từ chiều 21.8. Nhiều người dân nhận định do gặp trận mưa dông nên cá thiếu hụt oxy, buộc chúng phải ngoi lên mặt nước. Tuy nhiên không ít người cho rằng thiếu ô xy cùng với nguồn nước sông An Cựu ô nhiễm nghiêm trọng đều là 2 nguyên nhân làm cá nổi và chết dày đặc như vậy.


image056

Một đàn cá ngạnh đuối sức tấp vào khu vực cầu An Cựu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Trước hiện tượng bất thường nói trên, hàng trăm người dân đã tụ tập lại hai bên đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh dọc theo sông An Cựu để theo dõi.


Trao đổi với chúng tôi, nhiều vị bô lão sống hai bên bờ sông cho hay hiện tượng cá nổi trên sông An Cựu không phải là chuyện hiếm, nhưng những lần trước số lượng ít và chúng chỉ ngoi lên mặt nước một lúc rồi lặn xuống. Thế nhưng lần này thì khác lạ bởi sự xuất hiện dày đặc và nổi lên mặt nước rất lâu, kéo dài nhiều giờ.


image057

Công nhân vệ sinh môi trường làm nhiệm vụ trên đoạn sông có nhiều cá nổi, chết - Ảnh: ĐÌNH TOÀN


Anh Nguyễn Luân, một người dân chuyên làm nghề rớ cá trên sông An Cựu đoạn qua trước mặt P.An Đông nói: “Có thể do cá bị thiếu oxy sau trận mưa dông chiều qua, nhưng nguồn nước thời gian gần đây trên sông An Cựu rất ô nhiễm. Cứ sau mỗi trận mưa, nguồn nước từ cống Phác Lác 2 và một số nơi khác chảy ra đen ngòm. Không thiếu oxy thì cá cũng chịu chẳng nổi”.


22/08/2016 Thanh Niên Online Bùi Ngọc Long - Đình Toàn