Dinh Độc Lập linh thiêng?: Chiếc xe tăng T54 đầu tiên khi húc vào cổng chính bị hất sang một bên!

03 Tháng Năm 20156:37 CH(Xem: 40990)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 29 APRIL 2015
Dinh Độc Lập linh thiêng?: Chiếc xe tăng T54 đầu tiên khi húc vào cổng chính bị hất sang một bên!

* Xe tăng T-54 đầu tiên mang số hiệu nào (số 843, 846  hay số 390) húc đổ cánh cổng chính của Dinh Độc Lập?
*Phóng viên nào chụp bức ảnh chiếc xe tăng đầu tiên?

Trích từ các nguồn tư liệu vài hình ảnh dưới đây:

* Xe tăng T54 (843) khi húc sập cổng chính Dinh Độc Lập đã bị hất đầu sang một bên chân cổng chính, chết máy. Đại đội trưởng Đại đội 4 Bùi Quang Thận, chỉ huy xe tăng 843, nhảy ra khỏi xe và chạy vội về tiền đường Dinh tìm lối cắm cờ trên nóc.
* Ít phút sau đó xe tăng khác (có lẽ là 390) mới tiến đến cổng Dinh, húc đổ cánh cổng phụ tiến vào sân. Tiếp theo các xe tăng khác và bộ binh đồng thời tiến vào.
* Báo trong nước viết xe tăng số 390 húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975? Dư luận nghi ngờ chiếc tăng này được quay ra đường rồi chạy vào cổng chính đã sập để chụp ảnh!
blank
Báo trong nước viết chiếc tăng T54 mang số hiệu 390 là chiếc tăng đầu tiên húc sập cánh cổng chính? (cổng phụ bên trái vẫn còn nguyên).
blankblank
Ảnh giữa: Chiếc tăng T54 mang số hiệu 843 đã húc sập đổ cánh cổng chính, nhưng lại bị chết máy và đầu xe bị hất sang một bên chân cổng chính. Sau đó tài xế cho xe nổ máy lại, lùi lại một chút cho ngay rồi tiến vào Dinh. Bụi đất và khói xe tăng mù mịt.  Ảnh tư liệu.

Theo lời kể: Xe tăng T-54 843 bị chết máy lúc vừa húc đổ cánh cổng chính, Đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã giật lá cờ MTDTGPMN cắm trên xe tăng chạy vào tiền đình Dinh Độc Lập hỏi thăm lối lên nóc dinh để cắm cờ; sau đó, chiếc tăng này nổ máy lại thì vừa lúc đó chiếc tăng không rõ số hiệu cũng đến cổng Dinh Độc Lập húc đổ cánh cửa phụ bên phải (nhìn từ trong Dinh ra ngoài).
blank
blank

Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia Tr/T Nguyễn Văn Thiệu và Thiếu tướng Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương Nguyễn Cao Kỳ trong một cuộc họp báo kế bên cổng Dinh (phía trong). Ảnh LIFE.
blank
Chỉ có vài cảnh sát gác cổng Dinh Độc Lập. Dinh có ba cổng. Cổng chính lớn ở giữa, hai bên là hai cổng phụ nhỏ hơn.
blank
Một trong các trận chiến thắng của QLVNCH tịch thu được cờ búa liềm và cờ Giải phóng Miền nam.
blank
Phút "suy tư" của Trung tướng Dương Văn Minh.
blank
Xe tăng T54 số 390 và các tăng tràn ngập trong Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975
blank
Báo trong nước viết: Xe tăng 390 húc đổ cánh cổng chính và tiến vào sân Dinh Độc Lập (ảnh tư liệu).
blank
Báo trong nước: "Quân đội Nhân dân Việt Nam đã sử dụng nhiều xe tăng trong Chiến tranh Việt Nam nhưng chiếc xe tăng nổi bật nhất chính là xe tăng T-59 mang số hiệu 390 của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa ngày 30.4.1975. Vua tăng 390 này là biểu tượng cho chiến thắng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam."
blank
Báo trong nước: Trưa 30.4.1975, cánh cổng sắt lớn của Dinh Độc lập đã bị chiếc xe tăng này húc đổ. Ảnh: Di tích Dinh Độc lập.
Theo wiki, giaoduc.net.vn

++++++++++++++++++++++++++++++++

01 Tháng Năm 2013 - 9:03:11
blank
ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Trích báo trong nước viết:

"Một chiếc tăng của ta đã húc thẳng vào cánh cổng Dinh Độc Lập. Bùi Quang Thận cho xe lùi ra, húc tiếp vào cánh cổng bên trái của Dinh. Đó là đòn tấn công cuối cùng của chiếc tăng không còn vũ khí. Cũng thật may cho Bùi Quang Thận và đồng đội anh, một người vô danh nào đó trong Dinh đã kịp cắt cầu dao hàng rào điện tử, nếu không, chỉ chạm vào cổng sắt là chiếc tăng của anh và đồng đội anh sẽ bị nổ tung. Phải đến cú húc thứ ba cánh cổng sắt mới chịu đổ sập. Bùi Quang Thận cho xe tốc thẳng vào sân dinh."
blank
Xe tăng 390 húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975 (?) Nhìn con số hiệu trên khác.
blankblank
Ảnh của báo LIFE
blank
Bốn bộ đội Binh đoàn Hương Giang mang cờ tiến thẳng vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 (người cầm cờ là Đại đội trưởng tăng T54 Bùi Quang Thận)
blank
blank
Bốn bộ đội xe tăng cắm cờ trên nóc phủ Tổng thống Sài Gòn ngày 30/04/1975.
blank
Đại tá Bùi Quang Thận (thứ 2 từ phải sang) trong cuộc hội ngộ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1976.

++++++++++++++++++++++++++++

Trích Zing.vn

"Cận cảnh 'bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập Ngày 30/4/1975, xe tăng T54 cùng đội hình đã húc vào cổng phụ (?) của dinh Độc Lập. Ảnh tư liệu. Ngày 30/4/1975, xe tăng này đã dẫn đầu đội hình vào Sài Gòn, trên đường đến dinh Độc Lập đã bắn cháy 3 xe tăng và bọc thép của địch, 11h ngày 30/4/1975, xe tăng T54 (số hiệu mấy?) húc vào cổng phụ (?) của dinh Độc Lập, bị chết máy, đồng chí Đại đội trưởng Đại đội 4 Bùi Quang Thận, chỉ huy xe tăng 843, nhảy ra khỏi xe và cắm lá cờ lên nóc dinh Độc Lập..."
blank
 Ngày 30/4/1975, hai chiếc tăng T54 một chiếc húc vào cổng chính và một chiếc cổng phụ của Dinh Độc Lập. Ảnh tư liệu.
blank
Xuân Phú /Theo Infonet

Về bức ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập

Thứ ba, 28/04/2015

(An Ninh Quốc Phòng) - Có mặt trong “tổ mũi nhọn” của Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Trần Mai Hưởng (nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam) đã có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975. Bức ảnh “Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975” do ông chụp vào thời khắc lịch sử trọng đại ấy đã trở thành tác phẩm tiêu biểu, có giá trị lịch sử, được nhiều báo trong nước và quốc tế đăng tải.

Sự tình cờ ngẫu nhiên

Dịp kỷ niệm 39 năm giải phóng miền Nam, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đỗ Phượng trong một lần trò chuyện với chúng tôi đã kể, tháng 3/1975, tổ phóng viên mà ông cử đi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh gồm phóng viên ảnh Vũ Tạo, Lâm Hồng Long, Hứa Kiểm, Hoàng Thiểm, Ngọc Đản (sau này là Tổng Biên tập Tạp chí Truyền hình), về sau có Đinh Quang Thành và phóng viên tin là Trần Mai Hưởng – người mà ông gọi đi cuối cùng, lái xe Ngô Văn Bình, điện báo viên Lê Thái. Lực lượng dự trữ của Tổng xã đến tổ ấy là cuối cùng ném vào chiến trường.
blank
Xe tăng T-54 (không rõ số hiệu) tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975.

Sau khi giải phóng Đà Nẵng ngày 29/3, tổ công tác quay trở về Huế và nhận được điện mật từ Hà Nội do Phó Tổng Biên tập Đỗ Phượng ký, nội dung là: “Đưa các phóng viên ảnh Vũ Tạo, Lâm Hồng Long, Hứa Kiểm, Đinh Quang Thành cùng phóng viên tin Mai Hưởng đi tiếp vào trong…”. Tổ mũi nhọn đã chính thức được thành lập do phóng viên ảnh Vũ Tạo, phóng viên thông tấn quân sự làm tổ trưởng, lái xe là Ngô Bình, điện báo viên Thái.

Nhưng có một sự tình cờ ngẫu nhiên là, tổ phóng viên ấy đã gặp Sư đoàn 304, đi theo xe tăng của Lữ đoàn tăng thiết giáp 203 và Trung đoàn 66 bộ binh. “Tổ phóng viên mũi nhọn được cử đi từ Huế đã gặp được Nguyên Trưởng phòng thông tấn quân sự Trần Bình, lúc đó là Chính ủy sư đoàn 304 và đi cùng đội hình của Sư đoàn 304. Cũng chính vì đi theo đội quân chủ lực mũi thọc sâu mà nhóm phóng viên này cũng là nhóm phóng viên đầu tiên vào Sài Gòn và có mặt ở Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975”, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đỗ Phượng nói.

Nhắc tới sự tình cờ này, nhà báo Trần Mai Hưởng cũng khẳng định rằng, ngoài việc ông nhất quyết xin đi chiến dịch vào tháng 3/1975 khi còn đang học dở dang trường Đại học Kinh tế Quốc dân và được Phó Tổng Biên tập Đỗ Phượng khi ấy đồng ý, thì có nhiều việc sau đó, nhất là khi chụp bức ảnh “Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975” là một sự tình cờ, ngẫu nhiên và cũng đầy may mắn.
“Khoảng 10/4, tất cả đi trên chiếc xe commăngca đít vuông của Liên Xô do Ngô Bình lái rời Huế, vào Đà Nẵng rồi đi thẳng vào phía Nam. Chỉ có điều chúng tôi không thể hình dung ra rằng, chỉ vài tuần sau đó đã có mặt ở Sài Gòn vào đúng ngày chiến thắng”, nhà báo Trần Mai Hưởng kể.

Bức ảnh nổi tiếng

Trong đội hình thọc sâu của Sư đoàn 304, đêm 29/4/1975, từ khu đồn điền cao su Ông Quế (Long Thành, Đồng Nai), tổ mũi nhọn tiến vào Sài Gòn. Ban đầu, phóng viên Đinh Quang Thành và Hứa Kiểm đi cùng xe với Trung đoàn 66 bộ binh. Các phóng viên Vũ Tạo, Trần Mai Hưởng, điện báo viên Thái đi xe do Ngô Bình lái. Chiếc xe commăngca lọt thỏm giữa những chiếc tăng T54, xe thiết giáp, xe tải quân sự GMC.
blank
Phóng viên tổ mũi nhọn của TTXVN, phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, các chiến sĩ xe tăng 846 trong buổi gặp mặt ngày 8/3/2015. Trong ảnh: Hàng phía trước, từ trái sang: Lái xe tăng 846 Trần Bình Yên, chỉ huy xe tăng 846 Nguyễn Quang Hòa (người cầm bức ảnh), pháo thủ số 2 Nguyễn Bá Tứ. Hàng phía sau, từ trái sang: phóng viên ảnh Đinh Quang Thành, nhà báo Trần Mai Hưởng, nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (báo Quân đội Nhân dân), phóng viên ảnh Hứa Kiểm (hàng sau, ngoài cùng bên phải).

Rạng sáng ngày 30/4, mũi đột kích tiến thẳng vào trung tâm Sài Gòn, mục tiêu là Dinh Độc Lập. “Từng đoàn xe nối đuôi nhau, xe tăng dẫn đầu, rồi đến xe thiết giáp, xe chở bộ binh. Từ trong thành phố, từng đoàn người bị dồn ép đang bung ra, đi ngược chiều về phía Biên Hòa bằng đủ loại phương tiện”, nhà báo Trần Mai Hưởng kể.

Khoảng 10 giờ sáng 30/4, khi gần đến cầu Thị Nghè, phóng viên Đinh Quang Thành và Hứa Kiểm gặp xe của nhóm phóng viên Vũ Tạo, Trần Mai Hưởng thì lên đi cùng. Cũng chính ở cầu Thị Nghè, phóng viên Nguyễn Mạnh Hùng (báo Quân đội nhân dân) khi đang đi trên một chiếc xe mui trần của Trung đoàn 66 cũng xuống đi nhờ tổ phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam vì lúc ấy ngay giữa cầu Thị Nghè có một xe thiết giáp của địch bị ta bắn cháy, đạn trong xe nổ tung từng đợt trùm lửa lên khắp mặt cầu. Các xe to khó có thể lách qua được.

Đường phố Sài Gòn có nhiều ngả rẽ, sau nhiều lần hỏi đường, xe của tổ phóng viên cũng tới nơi. Khi vào tới Dinh Độc Lập, điều đầu tiên đập vào mắt cả nhóm phóng viên là cánh cửa sắt đã bị hất tung.

Các phóng viên nhảy ra khỏi xe. Lúc đó, xe tăng và bộ binh của ta vẫn đang tiếp tục tiến vào Dinh Độc Lập. Một chiếc xe tăng trong đội hình thọc sâu đang tiến qua cổng chính.

Một hình ảnh rất đẹp, mà sau này trong hồi ký “Năm tháng xa xanh”, nhà báo Trần Mai Hưởng đã viết: “Nắng rực rỡ, xe tăng vừa vào ngang cổng, cánh cửa sắt đổ sập vẫn nằm trên mặt đất, lá cờ giải phóng trên tháp pháo tung bay. Cùng với những người lính tăng là các chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn 66 cùng hành tiến hiên ngang bên tháp pháo”. Đúng lúc đó, phóng viên Trần Mai Hưởng giơ máy lên chụp.

 Đấy chính là bức ảnh “Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975”, chụp xe tăng 846 (?) (Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2).

Sáng sớm 1/5/1975, toàn bộ phim của tổ phóng viên mũi nhọn với những thước phim có giá trị tư liệu lịch sử như xe tăng quân giải phóng chiếm Dinh Độc Lập, nội các Dương Văn Minh, cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập… đã được phóng viên Hứa Kiểm trực tiếp cầm lại để chuyển ra Hà Nội.

Bức ảnh “Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1075” của phóng viên Trần Mai Hưởng trong suốt những năm sau này cũng được nhiều báo lớn chọn làm biểu tượng khi tổ chức các chuyên trang, chuyên mục dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4. Hiện nay, phim gốc của bức ảnh được lưu giữ tại kho Tư liệu ảnh quốc gia Thông tấn xã Việt Nam.

“Anh Vũ Tạo cũng chụp cảnh này nhưng khi xe tăng đã vào sâu hơn trong Dinh một chút. Phim này cũng được lưu giữ tại kho Tư liệu ảnh quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam”, nhà báo Trần Mai Hưởng cho biết.

Tháng 3/2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tác giả của bức ảnh, những phóng viên của tổ mũi nhọn Hứa Kiểm, Đinh Quang Thành, nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng (Báo Quân đội nhân dân) – những người có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975 và những chiến sĩ trên chiếc xe tăng 846  (?) – chiếc xe tăng mà phóng viên Trần Mai Hưởng chụp trưa 30/4/1975 đã gặp lại nhau. Lúc này, các chiến sĩ xe tăng, gồm chỉ huy Nguyễn Quang Hòa, lái xe Trần Bình Yên, pháo thủ số 2 Nguyễn Bá Tứ (thiếu pháo thủ số 1 Trần Quý ở Hải Phòng do chưa liên lạc được) mới biết tác giả của bức ảnh.

Lời kể những người trong cuộc

Nguyên Tổng giám đốc TTXVN Đỗ Phượng: “Có ý kiến nói bức ảnh đó được dựng lại hiện trường là không đúng. Trong chiến tranh, chưa bao giờ có chuyện Thông tấn xã dựng lại hiện trường để chụp. Thông tấn xã không bao giờ được phép làm việc đó. Chúng ta có nhiều phóng viên và thực tế ảnh xe tăng vào Dinh Độc Lập nhiều phóng viên chụp. Hơn nữa, những chứng nhân lịch sử còn cả. Anh Phạm Xuân Thệ là người tổ chức cho tổ phóng viên ấy đi cùng Trung đoàn vào Dinh Độc Lập, anh ấy thuộc lòng chuyện đó”.

Chỉ huy xe tăng 846 Nguyễn Quang Hòa: “Khi vào Dinh Độc Lập, anh em vẫn được lệnh trong tư thế sẵn sàng chiến đấu nếu như địch phản ứng lại. Đến 4 giờ chiều 30/4/1975, đội hình tăng được lệnh rút ra tập kết ở Tổng kho Long Bình. Về đến tổng kho Long Bình, anh em nhận vị trí, nhà ở và không có lúc nào quay lại Dinh Độc Lập nữa. Vì vậy, không thể có tái diễn lần nào để mà chụp lại cả”.

Pháo thủ số 2 Nguyễn Bá Tứ: “Lần vào Sài Gòn nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, khi vào phòng truyền thống của Dinh Độc Lập, thấy bức ảnh “Xe tăng chiếm Dinh Độc Lập ngày 30/4”, tôi nhận ngay ra mình là người ngồi trên tháp pháo xe tăng trong bức ảnh. Tôi đã gọi điện cho anh Nguyễn Quang Hòa, nói rằng: Đúng ảnh xe tăng của mình anh ạ”.

Nhà báo, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng (Báo Quân đội nhân dân): “Khi lái xe Ngô Bình cho xe vọt qua cánh cổng vào trong, mọi người lập tức nhảy xuống. Xe tăng ta và các xe bộ binh của ta tiếp tục tiến vào Dinh Độc lập, tiến vào đường Thống Nhất. Có một chiếc xe tăng tiến qua cổng Dinh, đấy là lúc anh Trần Mai Hưởng bấm kiểu ảnh chính xác về xe tăng 846 mà sau này đã trở thành bức ảnh mà tôi cho rằng đấy là bức ảnh tiêu biểu. Tôi thấy anh Hưởng và các phóng viêc khác của tổ mũi nhọn Thông tấn xã Việt Nam chụp ảnh, nhưng bản thân tôi lúc ấy thì đang đi tìm người cắm cờ. Phần khác máy ảnh đã hết phim”.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ: Tôi được giao nhiệm vụ chỉ huy lực lượng đi đầu của của Trung đoàn 66 cùng với lực lượng xe tăng lữ đoàn 203 đánh chiếm Dinh Độc Lập. Cùng đi với chúng tôi có một tổ phóng viên báo chí từ Sư đoàn đưa xuống… Khi tiến công vào Sài Gòn, bộ binh chúng tôi mỗi tiểu đội trên một chiếc xe tăng, số còn lại ngồi trên xe thiết giáp, đội hình phía sau ngồi trên các xe ô tô. Khi xe tăng húc bật cánh cửa cổng Dinh Độc Lập là các xe ào vào liên tiếp rất nhanh… Sáng 1/5/1975 toàn bộ xe tăng và bộ binh chúng tôi rút ra tập kết tại Tổng kho Long Bình… Vậy tôi khẳng định ngày 30/4 hoặc 1/5/1975 không có dựng lại cảnh xe tăng và bộ binh để chụp ảnh”.

Phóng viên ảnh Hứa Kiểm: “Đến trưa ngày 30/4/1975 chúng tôi là một trong những nhóm phóng viên đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập. Tuy vậy chúng tôi vẫn không kịp chụp những tốp xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập. Những tốp xe tăng sau vẫn tiếp tục vào dinh, anh Hưởng chụp được hình ảnh một trong những chiếc xe tăng đó. Kết quả Trần Mai Hưởng đã có tác phẩm ảnh đẹp: Xe tăng tiến vào cổng Dinh và lăn qua cánh cổng đã đổ. Tôi chứng nhận đây là tấm ảnh chụp tại chỗ xảy ra ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập, Sài Gòn. Không phải là ảnh dựng lại hay chụp lại. Vả lại nhiệm vụ của anh Hưởng là viết tin và tìm cách chuyển phát nhanh về Hà Nội”.

Phóng viên ảnh Ngọc Đản: “Tôi cũng có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975. Tôi khẳng định, việc bố trí lại hiện trường là không có, làm sao lúc ấy bố trí được và bố trí để làm gì? Không phóng viên nào có ý nghĩ ấy trong những giờ phút huy hoàng của cả dân tộc”.
(Theo Tin Tức)
blank
Chiếc T54 phía sau dường như mang số 843, chiếc trước dường như 848. Theo báo trong nước và theo lời kể, Trung úy Đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã lấy lá cờ MTGP cắm tr6en xe tăng 843 chạy vào tiền đường Dinh Độc Lập tìm lối leo lên nóc dinh hạ lá cờ VNCH xuống rồi treo cờ giải phóng lên; nhưng nhìn cờ trên chiếc tăng 843 vẫn còn lá cờ giải phóng.

Chuyện cờ quạt khó hiểu ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập
blankblank
blank
Bùi Quang Thận kể:
"... Còn cờ địch to lắm, rộng đến mấy chục mét chứ chẳng ít, lại chằng buộc rất kỳ công bằng các nút dây thép, chừng hai mươi phân một nút. Tôi gỡ mãi mới được hai nút. Nhìn xuống dưới sân Dinh, xe tăng và quân ta bắt đầu tiến vào. Thế là tôi xé luôn lá cờ ấy, thay lá cờ của ta rồi kéo lên. Lúc bấy giờ là 11giờ 30 phút."

Nguyễn Hữu Thái kể:
“Lúc xe tăng húc đổ cổng dinh, tôi, Giáo sư Huỳnh Văn Tòng và nhà báo Nguyễn Vạn Hồng đang ở dinh Độc Lập. Có lẽ chúng tôi đeo băng xanh đỏ của lực lượng quần chúng nổi dậy, nên khi tôi đề nghị dẫn đường thì anh bộ đội Bùi Quang Thận liền đi theo. Đến chân cột cờ, chúng tôi kéo lá cờ Giải phóng lên trong tiếng reo hò lẫn tiếng súng chỉ thiên vang trời."

Vài nhân chứng nữa ...

Thợ cạo:

Tấm ảnh trên cho thấy 4 chiếc xe tăng đã vào trước dinh ĐL, không biết phóng viên nước ngoài chụp lúc nào? - Có khả năng lúc ấy cờ nhỏ của Mặt trận được dương lên, còn cờ lớn VNCH trên cao vẫn còn.

Chiếc xe tăng 843 của trung úy Bùi quang Thận (trong xe còn có trung úy Khánh - đại đội trưởng bộ binh thuộc trung đoàn 66 sư đoàn 304) tiến vào cổng dinh độc lập đầu tiên.

Do chỉ có một mình vượt trước nên khi đến sát cổng dinh, xe tăng 843 buộc phải dừng lại để khống chế và uy hiếp mục tiêu.

Ít phút sau đó xe tăng 390 mới xuất hiện và húc đổ cánh cổng dinh độc lập tiến vào sân và ngay sau đó các xe khác và bộ binh cũng đồng thời tiến vào.

Tới lúc này anh Thận và anh Khánh mới ra khỏi xe và khi đó trên các ban công của đinh độc lập đã có khá nhiều lính bộ binh mang theo cờ lên vẫy (số anh em này chủ yếu nhập ngũ tháng 10/1974).

Lúc ra khỏi xe anh Thận có nhổ lá cờ cắm trên xe mang theo nhưng không rõ lúc anh lên cắm cờ thì có phải lá cờ đó hay đã đổi lá cờ khác rồi.
Sau này anh Khánh có kể lại là khi xe tăng 843 vào gần đến cổng thì một bên bánh bị cuốn vào chiếc dù nên xe quay tròn ..???

Anh Khánh cũng cho biết là khi xe tăng mới dừng lại thì chẳng ai muốn ra khỏi xe ngay cả./

+++++++++++++++++++++++++++++

Hình ảnh "rửa mặt và rửa chân" tại Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh khác với hình ảnh ta vẫn thấy, do các phóng viên nước ngoài và phóng viên chiến trường ghi lại, ngay trong ngày 30-4-1975, tại Dinh Độc Lập:
blank
Xe đạp - điếu cày - quạt nan và sự thảnh thơi buổi trưa 30/4/75, bên cạnh nằm dưới đất là cánh cổng Dinh Độc Lập.
blank
Trước 11h30 phút, cờ vàng ba sọc đỏ vẫn còn trên nóc Dinh Độc Lập.
blank
Bộ binh tiến vào Dinh sau xe tăng
blank
 Sân trước của Dinh Độc lập, thời điểm 11h30 ngày 30-4-1975
blank
Những người lính  VNCH bỏ vũ khí đầu hàng.
blank
Sĩ quan tăng Thiết giáp của VNCH buông súng ngồi bên vệ cỏ trong Dinh.
blank
Xe tăng 843 trước bậc thềm vào Dinh
blank
Kíp chiến đấu xe tăng 879 trong sân Dinh
blank
Ngồi nghỉ.
blank
Trên 1 chiếc xe tăng T54 giữa đường phố Sàigon.
blank
Lính mới vào Dinh có khi chưa bắn phát đạn nào!
blank
 Nồi niêu xoong chảo cũng tiến về Dinh
blank
Tay xách nách mang
blank
Hàng chữ to trên nóc dinh: VIỆT NAM HÒA BÌNH THỐNG NHẤT, cờ MTDTGPMN treo tràn ngập mặt tiền Dinh Độc Lập. Rửa mặt và rửa chân ở bồn phun nước trước Dinh.
29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 537)