Một sư Thái Lan hiếp dâm: lãnh hơn 5 năm tù

29 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 9941)

Thái Lan: Nhà sư lãnh án tù vì hiếp dâm

BBC - thứ sáu, 27 tháng 6, 2014

image015

Thái Lan đã lập đường dây nóng để giám sát các nhà sư

Tòa Thái Lan vừa tuyên án 5 năm 6 tháng tù đối với một nhà sư vì tội hãm hiếp và giam giữ trái phép một thiếu nữ dưới tuổi vị thành niên, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Hàng loạt vụ bê bối xảy ra trong thời gian gần đây khiến chính quyền Thái Lan lo ngại hình ảnh của giới tăng lữ nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Sanan Kamsridaeng, 65 tuổi, thú nhận đã hãm hiếp và giam giữ nạn nhân - người vào thời điểm bị hại hồi năm ngoái còn dưới 15 tuổi, một quan chức tòa án Bangkok nói với AFP.

"Bị cáo đã bị đề nghị sáu năm tù cho tội danh thứ nhất và 5 năm rưỡi cho tội danh thứ hai," vị quan chức này nói.

"Tuy nhiên vì ông ta đã nhận tội nên thẩm phán giảm án xuống còn 5 năm rưỡi."

Ông Sanan đã bị tẩn xuất sau khi bị bắt giữ hồi năm ngoái.

Thời gian gần đây, hình ảnh quốc giáo của Thái Lan đứng trước nguy cơ bị làm xấu đi sau nhiều cáo buộc về các hành động bừa bãi của giới tăng lữ.

Nhiều nhà sư bị phát hiện đã nhậu nhẹt và dùng thuốc kích thích.

Hồi tháng Năm, 5 trụ trì cũng đã bị truy tố về tội lạm dụng tình dụng nhiều bé trai.

Văn phòng Phật giáo Quốc gia (NOB) của Thái Lan đã mở một đường dây nóng để tăng cường giám sát các nhà sư, sau khi lãnh đạo chính quyền quân đội bày tỏ quan ngại về hình ảnh của Phật giáo trong nước.

Có đến 95% dân số theo đạo Phật tại quốc gia 67 triệu người này.

Ông Napparat Benjawattananant, người đứng đầu NOB, nói cho đến nay, đường dây nóng của đơn vị ông đã nhận tổng cộng 142 khiếu nại về hành động bừa bãi của các nhà sư.

"Tuy nhiên đối với những khiếu nại về quấy rối tình dục, chúng tôi phải điều tra rất kỹ," ông nói, đồng thời cho rằng các nhà sư bị phát hiện đã có quan hệ tình dục cần phải bị truy tố hình sự.