Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Hồng Kông

14 Tháng Bảy 20198:44 CH(Xem: 6528)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A- THỨ HAI 15 JULY 2019

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Hồng Kông
image026
Văn Khoa

13/07/2019

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh cảnh sát và nhóm người biểu tình hôm nay 13.7 sau khi hàng ngàn người tập trung tại thị trấn Thượng Thủy của Hồng Kông để phản đối những thương gia gom hàng về Trung Quốc đại lục bán.
 
Cảnh sát dùng dùi cui đối phó người biểu tình ở Hồng Kông ngày 13.7 Reuters
Cảnh sát dùng dùi cui đối phó người biểu tình ở Hồng Kông ngày 13.7 Reuters

Theo tờ South China Morning Post, đụng độ xảy ra sau 17 giờ (giờ địa phương). Khi đó, cảnh sát đã xịt hơi cay và dùng dùi cui đối phó những người biểu tình mang mặt nạ. Có 2 người bị thương.

Dù vậy, cảnh sát  vẫn không giải tán được đám đông. Phải đến khi cảnh sát chống bạo động tới và đến 18 giờ 30 tình hình mới tạm lắng. Nhiều người vẫn còn ở lại trên các con đường ở Thượng Thủy, gần thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc.

Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 30.000 người tham gia cuộc biểu tình lần này, bắt đầu từ 15 giờ 30 và kết thúc sau 17 giờ.

Những người biểu tình kêu gọi đóng cửa hàng chục nhà thuốc và cửa hàng mỹ phẩm ở Thượng Thủy, nơi nhiều thương gia Trung Quốc đến gom hàng rồi mang về bán lại ở đại lục. Họ yêu cầu những thương gia này trở về đại lục.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra ở Hồng Kông hơn một tháng qua. Những cuộc biểu tình trước đó đã buộc chính quyền Hồng Kông phải tạm gác rồi cuối cùng “khai tử” dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Theo dự luật, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan.

Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.