Trung Quốc tiếp tục tập trận “cô lập phong tỏa” Đài Loan

08 Tháng Tám 20229:42 CH(Xem: 1712)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ HAI 08 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung Quốc tiếp tục tập trận “cô lập phong tỏa” Đài Loan

image094

Khánh An


08/08/2022 Thanh Niên Online


Trung Quốc xác nhận tiếp tục tập trận, dù trước đó thông báo tập trận quanh Đài Loan từ ngày 04-/.8/2022.


image096Một binh sĩ dùng ống nhòm theo dõi hoạt động tập trận của Hải quân Trung Quốc tại khu vực gần Đài Loan vào ngày 5/8/2022. Ảnh chụp màn hình scmp


Tờ South China Morning Post đưa tin hoạt động tập trận của PLA quanh Đài Loan tiếp diễn vào ngày 8/8, dù trước đó thông báo tập trận từ ngày 4-7/8/2022.


nhằm phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.


Bộ Tư lệnh Chiến khu miền đông thuộc (PLA) ra thông cáo cho biết hoạt động tập trận hỗn hợp tiếp diễn và tập trung vào diễn tập mô phỏng tấn công bằng tàu ngầm và trên biển.


 Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ vị trí cuộc tập trận. Chưa rõ liệu những vùng nguy hiểm mà Bắc Kinh trước đó công bố để tập trận có duy trì hiệu lực sau ngày 7.8 hay không, do PLA chưa bao giờ chính thức công bố kết thúc tập trận.


Một tài khoản mạng xã hội WeChat của Hoàn Cầu thời báo ngày 7.8 cho biết hoạt động tập trận sẽ tiếp diễn tại khu vực lân cận Đài Loan.


Trang Taiwan News dẫn truyền thông Trung Quốc cho biết rằng dù đợt tập trận 4 ngày kết thúc vào ngày 7.8, PLA sẽ bắt đầu tổ chức hoạt động tập trận “thường xuyên” ở phía đông đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.


Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh Chiến khu miền đông thuộc PLA cho biết hoạt động tập trận trên biển và trên không quanh Đài Loan sẽ tiếp diễn nhằm thử nghiệm “năng lực sử dụng hỏa lực hỗn hợp để tấn công các mục tiêu trên đất liền và mục tiêu trên không tầm xa”.


Trung Quốc kéo dài tập trận xung quanh Đài Loan


Đăng ngày: 08/08/2022


image098Ảnh do Tân Hoa Xã công bố: Một phi công Trung Quốc trong cuộc tập trận quanh Đảo Đài Loan, ngày 07/08/2022. AP - Wang Xinchao


Anh Vũ


Theo AFP, hôm nay 08/09/2022, Trung Quốc thông báo tiếp tục kéo dài cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, một hoạt động quân sự nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Bắc của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi.


Ngay sau khi bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, nhân vật số 3 của chính quyền Mỹ, rời khỏi Đài Bắc, quân đội Trung Quốc hôm 04/08 đã mở các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại 6 vùng biển xung quanh đảo Đài Loan.


Theo thông báo ban đầu của Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc, các hoạt động quân sự này kết thúc ngày Chủ Nhật 07/08, từ 04 giờ, giờ quốc tế. Nhưng hôm nay 08/08, Bộ chỉ huy miền đông của quân đội Trung Quốc ra thông cáo cho biết vẫn « tiếp tc tiến hành các bài thc hành liên quân trong vùng biển và vùng trời của Đài Loan, với việc tập trung vào phối hợp tác chiến chống tầu ngầm và tấn công trên biển ».


Thông cáo không cho biết rõ các hoạt động trên diễn ra trong khu vực nào và có bắn đạt thật hay không.


Từ ngày 04/08, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay trong khu vực xung quanh đảo Đài Loan với sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ, tàu chiến, máy bay không người lái đồng thời bắn tên lửa đạn đạo qua vùng trời Đài Loan. Trước các hoạt động quân sự quy mô lớn của Trung Quốc, quân đội Đài Loan đã cố gắng kiềm chế và giữ cảnh giác, đồng thời thông báo cũng tổ chức tập bắn đạn thật từ thứ Ba 09/08.


Chính quyền Đài Loan lên án Trung Quốc « sử dụng thô bạo sức mạnh quân sự làm mất ổn định và hòa bình », cũng như đe dọa khu vực và thế giới.


Để chứng minh đã tiếp cận gần bờ biển Đài Loan, cuối tuần qua, quân đội Trung Quốc đã phổ biến hình ảnh chụp cho thấy chiến hạm của họ áp sát một tàu chiến của Đài Loan, cách chỉ vài trăm mét. Đây cũng là lần đầy tiên Trung Quốc bắn tên lửa tầm xa qua vùng trời đảo Đài Loan.


Quy mô và tính chất của cuộc tập trận của Trung Quốc đã khiến các nước phương Tây và Nhật Bản rất lo ngại. Ngoại trưởng Mỹ đánh giá những phản ứng của Bắc Kinh là « hoàn toàn không tương xứng ».


Các quan chức hay nghị sĩ Mỹ vẫn thỉnh thoảng đến thăm hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Nhưng Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm của bà Nancy Pelosi là một sự khiêu khích nghiêm trọng và đã có những phản ứng dữ dội.


Ngoài các hoạt động quân sự nói trên, Bắc Kinh thông báo ngừng một loạt các cuộc đối thoại, hợp tác Mỹ-Trung, trong đó đặc biệt có các cam kết hợp tác về chống biến đổi khí hậu toàn cầu và đối thoại về quốc phòng giữa hai cường quốc.


Hôm nay 08/08, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố : « Tình hình căng thng hin nay trong vùng eo bin Đài Loan là hoàn toàn do phía M gây ra vì nhng sáng kiến ca h và phía M phi chu hoàn toàn trách nhim và hu qu nghiêm trng t vic làm đó »


Căng thẳng Trung-Đài: Bắc Kinh lại mở cuộc tập trận mới gần Đài Loan


BBC 08/8/2022


Quân đội Trung Quốc nói họ đang tiếp tục các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn quanh Đài Loan, sau khi các cuộc tập trận bắn đạn thật đã thông báo trước đó của họ kết thúc hôm Chủ Nhật.


Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Đông của quân đội Trung Quốc cho biết họ sẽ diễn tập tấn công chống tàu ngầm và tập kích trên biển.


Trước đó, Bắc Kinh đã có bốn ngày tập trận nhằm tỏ phản ứng đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan.


Đài Loan cáo buộc Trung Quốc sử dụng các cuộc tập trận này để tập dượt cho việc xâm lược hòn đảo.


Hôm thứ Hai, Đài Loan nói cho đến nay, các máy bay và tàu thuyền Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập đã không đi vào lãnh hải của Đài Loan, là vùng biển rộng 12 hải lý (22 km; 14 dặm) tính từ bờ biển.


Hoa Kỳ, cùng với Australia và Nhật Bản, đã lên án cuộc tập trận, nói rằng mục tiêu của những hoạt động này là nhằm thay đổi hiện trạng ở Eo biển Đài Loan - vùng biển rộng 180 km (110 dặm) nằm giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo Đài Loan.


Máy bay và tàu thuyền Trung Quốc đã nhiều lần vượt qua đường trung tuyến ở eo biển này trong các cuộc tập trận. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Hai nói rằng đường trung tuyến là một cách ngầm hiểu đã có từ thời thập niên 1950 và sự tồn tại của nó là một "thực tế".


Washington cũng lên án Bắc Kinh vì đã cắt đứt hợp tác với Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực, bao gồm cả biến đổi khí hậu, để trả đũa chuyến thăm của bà Pelosi.


Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực, nếu cần.


Nhưng Đài Loan là một hòn đảo tự trị tự coi mình là tách biệt với Trung Quốc.


Tuy nhiên, bất kỳ dấu hiệu nào nhằm công nhận điều này từ các nhà lãnh đạo thế giới đều khiến Trung Quốc phẫn nộ.


Hoạt động mới xung quanh Đài Loan diễn ra sau khi giới chức hàng hải Trung Quốc thông báo rằng các cuộc tập trận cũng sẽ diễn ra ở các địa điểm khác.


Tại Hoàng Hải - nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên - các cuộc tập trận quân sự hàng ngày mới sẽ bắt đầu từ thứ Bảy cho đến giữa tháng Tám, và bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật.


Ngoài ra, chiến dịch quân sự kéo dài một tháng tại một khu vực thuộc biển Bột Hải - nằm ở phía bắc Hoàng Hải - đã bắt đầu diễn ra từ hôm thứ Bảy.
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 388)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?