Đài Bắc: Eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế

14 Tháng Sáu 20229:32 SA(Xem: 2067)

Đài Bắc: Eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế


14/06/2022


Reuters


image021Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou.


Hôm 14/6, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế và chính phủ Đài Loan hỗ trợ các tàu chiến của Mỹ quá cảnh qua đó, bác bỏ các tuyên bố từ Trung Quốc nhằm thực thi chủ quyền đối với tuyến đường chiến lược này, theo Reuters.


Hôm 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nước này “có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan”.


Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Thật là một tuyên bố sai lầm khi một số quốc gia gọi eo biển Đài Loan là ‘vùng biển quốc tế’ để tìm cớ thao túng các vấn đề liên quan đến Đài Loan và đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.


Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou gọi những phát ngôn như vậy là “ngụy biện”.


Bà Ou nói với các phóng viên: “Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, và các vùng biển bên ngoài lãnh hải của chúng tôi tuân theo nguyên tắc ‘tự do trên biển’ của luật pháp quốc tế”.


Đài Loan luôn tôn trọng các hành động của tàu thuyền nước ngoài ở eo biển Đài Loan tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc đi lại vô hại, bà Ou nói.


“Chúng tôi hiểu và ủng hộ sự đóng góp của các sứ mệnh tự do hàng hải của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực”, bà Ou nói thêm.


Chính phủ Đài Loan cho rằng Trung Quốc không có quyền lên tiếng về việc này hay ra yêu sách chủ quyền, nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể tự quyết định tương lai của mình và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ kiểm soát bất kỳ phần nào của hòn đảo này.


Từ trước đến nay Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình và coi hòn đảo này là một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc.