Cố TNS McCain được lòng phe Dân chủ hơn 'phe nhà' Cộng hòa

03 Tháng Chín 20187:01 CH(Xem: 5743)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BA 04 SEP 2018


Cố TNS McCain được lòng phe Dân chủ hơn 'phe nhà' Cộng hòa


image037

Bảo Vinh


01/09/2018 Thanh Niên Online


Dù là đảng viên Cộng hòa nhưng thượng nghị sĩ John McCain lại được người theo phe Dân chủ thể hiện sự quý mến nhiều hơn, theo một khảo sát mới nhất.


image038

Thượng nghị sĩ John McCain trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2008. Reuters


Khảo sát do The Economist/YouGov thực hiện trong 3 ngày sau khi thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25.8 cho thấy có 75% người ủng hộ đảng Dân chủ Mỹ có cái nhìn thiện cảm với ông McCain trong khi con số bên phía đảng Cộng hòa chỉ là 52%. Đặc biệt, 43% người phe Dân chủ tỏ thái độ “rất tốt đẹp” về ông còn phía đảng Cộng hòa là 20%.


Ở chiều ngược lại, ý kiến “rất không thiện cảm” với ông McCain bên phe Cộng hòa cũng cao hơn phe Dân chủ, với tỷ lệ lần lượt là 11% so với 9%.


Ngoài ra, theo khảo sát, 55% dân Mỹ cho rằng ông McCain xứng đáng là anh hùng còn 16% đưa ra ý kiến ngược lại.


Tính riêng bên phe Dân chủ, có đến 74% xem ông McCain là anh hùng và 7% thì không nhưng phe Cộng hòa chỉ có 52% công nhận thượng nghị sĩ là anh hùng, và 26% nói không phải. Khảo sát lấy ý kiến của 1.500 người với mức sai số là 3 điểm phần trăm.


 Thượng nghị sĩ John McCain đại diện cho bang Arizona trong quốc hội trong suốt 35 năm. Trong nhiệm kỳ cuối của mình, ông thường đưa ra quan điểm trái với các đảng viên Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump.


Ông là người đưa ra lá phiếu quyết định khiến nỗ lực của chính quyền Trump và đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ đạo luật Obamacare bị thất bại hồi năm 2017. Giữa ông và ông Trump nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngay cả việc ông chọn người đứng cạnh quan tài cũng thể hiện sự chống đối với Tổng thống Trump.


Theo tạp chí Newsweek, thượng nghị sĩ McCain chọn một nhóm những người có quan hệ thân cận với ông để đứng cạnh quan tài trong lễ tang, trong đó có chính trị gia đối lập Nga Vladimir Kara-Murza. Hành động này được cho là có ẩn ý nhắm vào Tổng thống Trump, người chủ trương khôi phục quan hệ với Nga bất chấp những cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ./


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

image039

Lĩnh cữu thượng nghị sĩ John McCain được đặt giữa trụ sở Quốc Hội, nhà vòm Capitol tại Washington để người dân và đồng nghiệp đến viếng.REUTERS/Eric Thayer


Sau khi người dân Arizona tiễn biệt vị dân biểu của bang từ hơn 30 năm qua, linh cữu thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain đã được chuyển đến thủ đô Washington và quàn tại trụ sở Quốc Hội Mỹ từ ngày 31/08/2018 để đồng nghiệp và người dân Mỹ tới viếng « người hùng của nước Mỹ ». Lễ tang chính thức được tổ chức tại Nhà thờ lớn Washington ngày 01/09./( theo RFI 01/9/2018)


Tóm tắt


  1. Ông McCain, anh hùng chiến tranh, hai lần ứng viên tổng thống, là thượng nghị sỹ thứ 13 được tổ chức quốc tang tại Capitol Rotunda, niềm vinh dự chỉ dành cho “các công dân ưu tú nhất”
  2. Từng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò 5 năm, ông được trả tự do vào 3/1973 và trở thành thượng nghị sỹ từ 11/1982
  3. Năm 2000, ông thách thức đương kim tổng thống George Bush trong việc giành vị trí đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống
  4. Ông đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ là Barack Obama trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2008
  5. Thi hài ông được đưa tới Capitol tại Washington, D.C., hôm thứ Sáu, với nghi lễ chính thức diễn ra vào 10 giờ sáng (tức 3 giờ chiều giờ London)
  6. Trước đó ông được quàn tại Capitol ở bang Arizona, nơi một buổi lễ riêng tư được tổ chức lúc 10 giờ sáng PST (6 giờ chiều giờ London), là ngày ông tròn 82 tuổi
  7. Thứ Bảy, gia đình đưa ông đi dọc Pennsylvania Avenue tới Đài Tưởng niệm Cuộc chiến VN, nơi tổ chức lễ đặt vòng hoa vinh danh ông
  8. Ông McCain an nghỉ trong một buổi lễ riêng tư hôm Chủ Nhật tại Nghĩa trang Học viện Hải quân Hoa Kỳ tại Annapolis, Md., văn phòng McCain thông báo.
(theo BBC 01/9/2018)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 3492)