Ý kiến về nhà thơ Xuân Quỳnh và giải thưởng Hồ Chí Minh

19 Tháng Giêng 20175:50 CH(Xem: 8645)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 20  JAN  2017


Ý kiến về nhà thơ Xuân Quỳnh và giải thưởng Hồ Chí Minh


image012

Bản quyền hình ảnh Other Image caption Một cuộc tọa đàm về thơ Xuân Quỳnh tại Hà Nội


Nhà thơ quá cố Xuân Quỳnh lại không có tên trong danh sách nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay.


Xuân Quỳnh, nhà thơ nữ Việt Nam đương đại, nổi tiếng với nhiều bài thơ: Thuyền và Biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu...


Bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.


Đến nay, vẫn còn nhiều bí ẩn về vụ tai nạn thảm khốc khiến bà cùng chồng, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ và con, thiệt mạng năm 1988.


Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng cao nhất của Nhà nước Việt Nam, tặng những công trình "có giá trị rất cao về khoa học, văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng, có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân, khoa học, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật".


Bà được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị xét tặng giải thưởng này với hai tập thơ Lời Ru Trên Mặt Đất và Bầu Trời Trong Quả Trứng ấn hành hồi thập niên 1980.


Hôm 18/1, truyền thông Việt Nam đăng tải lá thư của em chồng và hai con trai nhà thơ Xuân Quỳnh.


"Về phía gia đình cũng rất bất ngờ vì quá trình xét Giải thưởng trong gần một năm qua, ở mỗi vòng xét chọn, bỏ phiếu, chúng tôi được biết nhà thơ Xuân Quỳnh đều đạt số phiếu quy định (trên 90%)," thư viết.


"Nhà thơ Xuân Quỳnh cũng như những người sáng tạo khác, không kỳ vọng viết để đạt giải này hay giải kia. Bằng tâm huyết và tài năng của mình, họ lặng lẽ góp phần vào thành tựu chung của nền văn học nước nhà."


"Chúng tôi mong muốn nhận được sự trả lời chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền về lý do nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2016, nhằm giải tỏa những băn khoăn, bức xúc của gia đình và giới văn nghệ sĩ".


'Phục tùng'


Hôm 18/1, trả lời BBC từ TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cho hay: "Tôi không biết nhiều về bà Xuân Quỳnh nên không có ý kiến về bà nhưng Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải có giá trị với những người làm văn hóa nghệ thuật trong nước."


"Dù vậy, tôi không bao giờ nghĩ mình có cơ hội nhận giải này do tôi chỉ làm thơ tình và không có những cống hiến xét theo tiêu chí của giải này."


Cùng ngày, trao đổi với BBC, nhà văn Nguyễn Viện nói: "Trong thời điểm bà Xuân Quỳnh xuất hiện, bà đã có những tác phẩm thơ rất tình cảm và chân thực nên nếu có việc trao giải thưởng ấy cho bà là xứng đáng."


"Tuy vậy, tôi nghĩ Giải thưởng Hồ Chí Minh chỉ thật sự danh giá với những người làm nghệ thuật trong hệ thống chính quyền, những phục tùng."


"Giải này là chỉ xét cho những người phụng sự chế độ chứ không xét về tài năng của người làm nghệ thuật."


"Do thế mà giải có giá trị hay không là với tác giả nhận giải."/ (theo BBC 19/1/2017)
23 Tháng Bảy 2017(Xem: 8179)