Ukraine ‘hiểu rõ ý định của Nga và mục tiêu khiêu khích’

22 Tháng Hai 20222:06 CH(Xem: 3097)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ BA 22 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ukraine ‘hiểu rõ ý định của Nga và mục tiêu khiêu khích’


Bà Nataliya Zhynkina - Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam: “
Tổng thống Biden: không ai biết trong đầu Putin có gì”

Tóm tắt

  1. Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai khu vực ly khai của Ukraine do phe ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát
  2. Theo sắc lệnh do Putin ký, quân đội Nga sẽ thực hiện những gì được mô tả là "chức năng gìn giữ hòa bình" ở Luhansk và Donetsk, làm dấy lên lo ngại quân đội có thể sớm vượt qua biên giới.
  3. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Putin nói rằng Ukraine không có lịch sử trở thành một quốc gia thực sự
  4. Tổng thống Ukraine Zelensky, trong bài phát biểu lúc đêm muộn, nói rằng Ukraine không sợ hãi và sẽ không nhượng bộ bất cứ ai
  5. Hoa Kỳ áp các biện pháp trừng phạt lên các lãnh thổ của phe nổi dậy, cấm công dân Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư, thương mại hoặc tài chính mới nào ở đó
  6. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì cuộc họp của ủy ban khẩn cấp vào thứ Ba để thống nhất một gói trừng phạt đáng kể lên Nga
  7. Một số hãng hàng không bao gồm Air France và Lufthansa đã đình chỉ các chuyến bay đến Ukraine vì lo ngại Nga xâm lược
  8. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại New York vào cuối ngày thứ Hai theo giờ địa phương, nơi Nga bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế
  9. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc cáo buộc Ukraine gây hấn và khẳng định Nga vẫn mở cửa cho một giải pháp ngoại giao

image014Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk.


Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam nói với BBC rằng khả năng đàm phán ngoại giao "vẫn còn" mặc dù Nga vừa công nhận quyền độc lập của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng.

Trả lời BBC, bà Nataliya Zhynkina - Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam - cho rằng "phải hành động để chấm dứt sự xâm lược của Nga và khôi phục hòa bình, ổn định ở châu Âu".

Bà Nataliya Zhynkina nêu quan điểm của chính phủ Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Nataliya Zhynkina: Với hành động này, phía Nga đã vi phạm thô bạo các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận.

Quyết định của Nga làm tình hình leo thang nghiêm trọng và có ý nghĩa rằng Liên bang Nga đơn phương rút khỏi các thỏa thuận Minsk, cũng như bỏ qua các quyết định trong "Bộ tứ Normandy". Đây là thái độ khinh thường đối với các nghĩa vụ của Nga theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, khi phải nghĩ đến giá của cuộc sống của người dân Ukraine, thì khả năng đàm phán ngoại giao tất nhiên vẫn còn. Ukraine đã phát ngôn rõ ràng và đang tuân thủ phát ngôn của mình rằng chúng tôi không có kế hoạch lấy lại Crimea hoặc Donbas bằng các biện pháp quân sự.

image015Bà Nataliya Zhynkina - Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam


Tổng thống Ukraine đã trao đổi về tình hình hiện nay và những bước tiếp theo với lãnh đạo Pháp, Đức, Mỹ, Anh, EU. Bộ Ngoại giao Ukraine đã đề nghị tổ chực cuộc tham vấn theo Bản ghi nhớ Budapest. Chúng tôi cũng kêu gọi hội nghị thượng đỉnh khẩn của Bộ tứ Normandy.

Đêm vừa rồi, Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc cũng đã họp khẩn. Trong cuộc họp này, tất cả các thành viên Hội đồng đều lên án quyết định của Putin và đã ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.

Ukraine đang nỗ lực hết sức trên mặt trận ngoại giao và tin rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng Nga - tôi nhấn mạnh đây là khủng hoảng Nga, đừng gọi là "khủng hoảng Ukraine" - hoàn toàn nằm ở khía cạnh chính trị.

image016Bản đồ miền đông Ukraine


BBC: Bà dự đoán Tổng thống Nga Putin có thể tiến hành một số bước đi tiếp theo ra sao?

Không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo khi thấy các quyết định được thực hiện như thế nào ở Nga. Đây là một chế độ độc tài của một cá nhân. Như Tổng thống Biden đã nói vào ngày 20 tháng 1 năm 2022, không ai biết trong đầu Putin có gì.

Việc triển khai quân đội Nga trên lãnh thổ của Donbas là con đường dẫn đến sự leo thang tiếp theo. Trong điều lệ của cái gọi là "Cộng hòa", họ mở rộng quyền hạn của mình ra toàn bộ lãnh thổ thuộc biên giới hành chính của vùng Donetsk và Luhansk. Những kẻ chiếm đóng đang xâm phạm Mariupol, Volnovakha và các thành phố lớn khác của Ukraine. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, có thể sẽ có cuộc tấn công tiếp theo.

image017Nguồn hình ảnh, Reuters. Một quân nhân Ukraine cầm súng máy tại một thị trấn ở Donetsk


Ukraine hiểu rõ ý định của Nga và mục tiêu khiêu khích Ukraine. Chúng tôi đang tính đến tất cả các rủi ro và không nhượng bộ trước các hành động khiêu khích. Ukraine đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản, bao gồm cả điều tệ nhất. Như Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói, hiện đang có rất nhiều cảm xúc, nhưng ngay bây giờ chúng tôi cần giữ cái đầu lạnh để tập trung nỗ lực giảm leo thang căng thẳng. Không có cách nào khác.

BBC: Phản ứng và đe dọa của Hoa Kỳ và Tây Âu với Nga có đủ hiệu quả hay chưa, theo quan điểm của bà?

Các quyết định và động thái tiếp theo của Liên bang Nga phần lớn phụ thuộc vào phản ứng của thế giới đối với các sự kiện ngày nay. Do đó, chúng tôi kiên quyết áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc chống lại Nga để gửi đi một tín hiệu rõ ràng về việc không thể chấp nhận được sự leo thang hơn nữa. Đã đến lúc phải hành động để chấm dứt sự xâm lược của Nga và khôi phục hòa bình, ổn định ở châu Âu.

Ukraine đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ, Canada, Tây Âu và những nước khác, đủ để bảo vệ mảnh đất của mình.

Đêm vừa rồi các thủ đô trên thế giới đã không ngủ - lãnh đạo các nước đã trao đổi và thống nhất cùng Ukraine những trừng phạt đối với Nga - các thông số và trình tự áp dụng.

image018Nguồn hình ảnh, Reuters. Các nhà hoạt động thân Nga phản ứng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine


Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong trường hợp xâm lược đã được tất cả các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới hứa hẹn. Thừa nhận LDPR là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vì vậy chúng tôi chờ đợi và nhận thấy rằng các quyết định phù hợp ủng hộ chúng tôi đang được chuẩn bị.

image019Nguồn hình ảnh, EPA. Người dân đi qua cây cầu ở Kiev, Ukraine, ngày 20 tháng 2 năm 2022


BBC: Đang làm việc tại Hà Nội, bà cảm nhận suy nghĩ, thái độ của chính phủ và người dân ở Việt Nam về tình hình Ukraine là thế nào?

Tôi được biết là các nhà lãnh đạo Việt Nam đang lo sâu sắc vì tình hình diễn biến phức tạp này. Tôi cũng biết chắc chắn là Việt Nam nói rất rõ đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia là nguyên tắc bất di bất dịch. Cũng như Ukraine, Việt Nam ủng hộ giải quyết hòa bình xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tôi cũng được nhận nhiều lời cảm thông và ủng hộ Ukraine của người dân Việt Nam. Những hôm vừa rồi nhiều bạn tôi ở Việt Nam hỏi thăm tôi và chia sẻ tình cảm với Ukraine.