Malaysia hủy hoàn toàn dự án Vành đai và Con đường do TQ rót vốn?

27 Tháng Giêng 201910:17 CH(Xem: 1608)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 28 JAN 2019


Malaysia hủy hoàn toàn dự án Vành đai và Con đường do Trung Quốc rót vốn?


Hồng Thủy


27/01/19


(GDVN) - Bộ trưởng Kinh tế nói hủy, Bộ trưởng Tài chính nói chưa, đầu tuần Chính phủ Malaysia sẽ có tuyên bố chính thức.


South China Mornig Post ngày 26/1 đưa tin, Chính phủ Malaysia đã quyết định hủy bỏ hoàn toàn một dự án xây dựng đường sắt trị giá 20 tỷ USD đang được Trung Quốc xây dựng và cho vay vốn, sau khi nỗ lực đàm phán giảm giá hợp đồng thất bại.


Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia Azmin Ali cho biết, Chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad đã quyết định hủy bỏ dự án Đường sắt liên kết bờ biển phía Đông trong cuộc họp nội các tuần qua.


Tuyến đường sắt dài 688 km đang được xây dựng bởi Công ty Xây dựng - kết nối Trung Quốc với 85% vốn vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.


image008

Tháng 8/2017, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, thứ hai từ trái sang, nghe thuyết minh mô hình dự án tuyến Đường sắt liên kết bờ biển phía Đông tại Kuantan Bahang, Malaysia. Ảnh: Reuters


Theo Bộ trưởng Azmin Ali, Chính phủ Malaysia không thể đủ khả năng trả lãi suất cao theo yêu cầu của dự án trong khuôn khổ Vành đai và Con đường, mặc dù Kuala Lumpur sẽ vẫn hoan nghênh tất cả các hình thức đầu tư từ Trung Quốc, nhưng sẽ xem xét chúng theo từng trường hợp cụ thể.


Nếu dự án này không bị hủy, tiền lãi Malaysia cần phải trả Trung Quốc là 121 triệu USD mỗi năm (sau 7 năm đầu không lãi).


Dự án được ký kết và triển khai dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak mà không qua đấu thầu, và được ca ngợi là một trong những nền tảng của sáng kiến Vành đai và Con đường.


Sau chiến thắng bầu cử Thủ tướng Malaysia tháng Năm năm ngoái, Tiến sĩ Mahathir Mohamad xác định dự án này quá đắt đỏ và không cần thiết. [1]


Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng Năm 2018, Tiến sĩ Mahathir Mohamad đã nhiều lần tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng vay vốn Trung Quốc của nội các tiền nhiệm.


Năm ngoái, Bộ trưởng Tài chính Malaysia đã cho biết, chi phí thực hiện dự án đường sắt này đã bị thổi phồng.


Đây cũng là dự án có chi phí lớn thứ 2 trong các dự án thuộc khuôn khổ Vành đai và Con đường, sau dự án đường sắt cao tốc Moscow - Kazan ở Nga. [2]


Trong một động thái khác bất ngờ có liên quan, cùng ngày 26/1 Bộ trưởng Tài chính Malaysia ông Lim Guan Eng nói với báo chí nước này, ông sốc trước tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali về việc Chính phủ hủy bỏ dự án xây dựng Đường sắt liên kết bờ biển phía Đông.


Lim Guan Eng nói rằng, Bộ trưởng Azmin Ali đã không có mặt trong cuộc họp Nội các gần nhất và có thể chưa được thông báo về quyết định của Thủ tướng Mahathir Mohamad.


Bộ trưởng Tài chính Malaysia không nói rõ kết luận cuối cùng của Thủ tướng Mahathir Mohamad là gì. Chính phủ Malaysia sẽ chính thức công bố thông tin về dự án này vào đầu tuần tới.


Trong cuộc trao đổi với báo giới hôm qua, Bộ trưởng Azmin Ali cũng cho biết, Bộ Tài chính Malaysia sẽ quyết định số tiền bồi thường cho Công ty Xây dựng - kết nối Trung Quốc, nhà thầu dự án xây dựng Đường sắt liên kết bờ biển phía Đông.


Doanh nghiệp này được chỉ định thầu hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và vận hành tuyến Đường sắt liên kết bờ biển phía Đông với 85% chi phí vay từ Trung Quốc. [3]


Nguồn:


[1]https://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/2183743/malaysia-scraps-chinas-expensive-east-coast-rail-link-plan


[2]https://asia.nikkei.com/Politics/Malaysia-in-transition/Malaysia-to-cancel-20bn-China-backed-rail-project-minister


[3]https://www.malaymail.com/news/malaysia/2019/01/26/guan-eng-shocked-over-ecrl-cancellation-announcement-suggests-azmin-uninfor/1716715


Hồng Thủy
31 Tháng Ba 2016(Xem: 2854)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 3087)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 4755)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 2994)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 3166)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 3265)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 3146)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 3065)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 4010)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 2976)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 3706)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 4079)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 3401)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".