Cuộc đấu trí giữa Donald Trump và Xí JìnPíng

29 Tháng Mười Hai 20165:19 CH(Xem: 4018)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  30   DEC  2016


Tập trận tàu sân bay, Bắc Kinh muốn Donald Trump phải "nhổm dậy và chú ý"?


 (GDVN) - Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


Nikkei Asian Review ngày 26/12 bình luận, cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương do ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân chỉ huy, có thể là một đòn phô trương thanh thế khiến Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ phải "nhổm dậy và chú ý".


Theo tờ báo Nhật Bản, Trung Quốc có vẻ háo hức tuyên truyền về cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh ở Thái Bình Dương.


Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


image013

Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc, ảnh: Nikkei Asian Review / Kyodo News.

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Thái Bình Dương hôm qua 25/12, sau khi băng qua "chuỗi đảo thứ nhất" nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.


Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã xác định được có tổng cộng 6 chiến hạm tham gia tập trận, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh có 3 khu trục hạm mang tên lửa và 2 tàu hộ vệ.


Điểm "bất thường" trong cuộc tập trận này là sự hiện diện và chỉ đạo trực tiếp của ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.  


Cuộc tập trận bắt đầu với khoa mục cất - hạ cánh chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh dọc đường cơ động từ Bột Hải, Hoàng Hải xuống Hoa Đông.


Thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Bảy 24/12 nói rằng, cuộc tập trận này là phản ứng với "hành động khiêu khích" của một quốc gia cụ thể. Đó chính là Hoa Kỳ.


Ông Donald Trump đã khiến Bắc Kinh giận dữ vì cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. [1]


Có thể đây là một thông điệp mà Trung Nam Hải muốn "bắn" tới chủ nhân tương lai của Nhà Trắng Donald Trump. Nhưng vấn đề quan trọng hơn là, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới?


Ngày 22/12, Tổng biên tập tờ The National Interest, Harry J. Kazianis có bài bình luận trên tờ The Washington Times: vấn đề Đài Loan nên là lựa chọn chiến lược để ông Donald Trump duy trì hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế ở châu Á - Thái Bình Dương.


Tác giả cho rằng, Hoa Kỳ đã đứng yên quá lâu để Trung Quốc tiến hành những bước đi tạo dựng quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 


Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ nói nhiều về chiến lược tái cân bằng hay xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng cũng trong thời gia này, Trung Quốc cảm nhận được sự yếu kém rõ ràng của nước Mỹ, và đã háo hức "tận dụng sai lầm" của Washington.


Họ đã nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông bằng việc bồi đắp 7 đảo nhân tạo (bất hợp pháp), và bây giờ quay ra "khiêu khích" đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Đông Á, Nhật Bản.


Harry J. Kazianis tin rằng, sở dĩ Trung Quốc làm được điều này là nhờ bộ máy quân sự khổng lồ, trong đó một phần dựa vào các công nghệ đánh cắp của Mỹ. Sức mạnh quân sự này đang thiết lập tiền đề cho Bắc Kinh thống trị khu vực vào những năm tới.


Tổng biên tập The National Interest nhận định: "Rất may là chính sách của Mỹ đối với châu Á đang có những thay đổi kịp thời, đặc biệt là khi nói đến Đài Loan.


Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cho thấy trong cả phát ngôn lẫn hành động, ông sẽ đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc, và đảm bảo cho khu vực này vẫn bình yên".


Vì vậy Harry J. Kazianis không chỉ hoan nghênh cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tiến sĩ Thái Anh Văn hôm 2/12, mà ông còn gợi ý tân chủ nhân Nhà Trắng nên thực hiện những bước đi tiếp theo một cách hợp lý: gặp Tiến sĩ Thái Anh Văn khi bà quá cảnh New York trong tháng tới.


Theo ông, Đài Loan là một phần quan trọng trong chiến lược duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Thái Bình Dương, đảm bảo không có một quốc gia nào có thể đơn phương ép buộc nước khác thông qua các biện pháp cưỡng bức, biến các vùng biển quốc tế thành "lãnh hải" của mình, thậm chí sẵn sàng dùng các hành vi thù địch để đạt được mục đích.


Để đạt được mục tiêu này, Harry J. Kazianis khuyến cáo ông Donald Trump, có lẽ không có lựa chọn nào tốt hơn việc gặp bà Thái Anh Văn. [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Policy-Politics/China-flexes-bulked-up-military-muscles-in-Pacific


[2]http://www.washingtontimes.com/news/2016/dec/22/taiwan-meeting-would-be-a-real-asia-pivot/


Hồng Thủy 26/12/16

01 Tháng Sáu 2017(Xem: 3241)
Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. [4] Vì vậy, nếu Washington chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 3315)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 3094)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
14 Tháng Năm 2017(Xem: 3137)
Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm.
11 Tháng Năm 2017(Xem: 3047)
Chiến hạm hộ vệ tên lửa 532/Jing Zhou đang cập cảng Bạch Đằng giang.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 3050)
Theo AFP, hồ sơ Biển Đông đã được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dành nhiều thời giờ để bàn thảo với các đồng sự 10 nước Đông Nam Á tại Washington hôm thứ Năm 04/05/2017 với thông điệp ASEAN có thể tin cậy vào trợ giúp của Mỹ để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.
04 Tháng Năm 2017(Xem: 3401)
Từ những phân tích nói trên, chúng tôi cho rằng COC khó có thể sớm được thông qua, trừ phi Trung Quốc thay đổi yêu sách phi lý của họ hoặc các bên đồng lòng bàn đến phương án tạm thời gạt vấn đề chủ quyền ra ngoài COC; mọi quy định của COC không làm thay đổi yêu sách chủ quyền của các quốc gia liên quan; vấn đề này sẽ được bàn thảo ở một diễn đàn khác. Ảnh: Lãnh đạo các nước Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, Manila, Philippines, ngày 28/4/2017.REUTERS/Erik De Castro
27 Tháng Tư 2017(Xem: 3321)
Nếu thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, lính Mỹ sẽ có mặt ngay gần cửa ngõ Trung Quốc. Với Bắc Kinh, đây là điều không chấp nhận được. Nếu Washington vẫn muốn gắn các hồ sơ với nhau, thì Bắc Kinh còn có một yêu sách khác. Đó là Hoa Kỳ ngừng phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông.
24 Tháng Tư 2017(Xem: 3249)
Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị trên lửa dẫn đường USS Michigan dự kiến sẽ cập cảng ở Busan, Hàn Quốc trong hôm nay (25-4), đúng vào ngày Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 4186)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là:
09 Tháng Tư 2017(Xem: 4092)
Lời mở viết về 10 hòn đảo ở Trường Sa tháng Tư năm 2014
02 Tháng Tư 2017(Xem: 3359)
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo thường kỳ mỗi tháng: “Không có cái gọi là đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình xây dựng đều dành cho mục đích dân sự, kể cả các cơ sở phòng thủ cần thiết”.