Cuộc đấu trí giữa Donald Trump và Xí JìnPíng

29 Tháng Mười Hai 20165:19 CH(Xem: 3074)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  30   DEC  2016


Tập trận tàu sân bay, Bắc Kinh muốn Donald Trump phải "nhổm dậy và chú ý"?


 (GDVN) - Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


Nikkei Asian Review ngày 26/12 bình luận, cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương do ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân chỉ huy, có thể là một đòn phô trương thanh thế khiến Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ phải "nhổm dậy và chú ý".


Theo tờ báo Nhật Bản, Trung Quốc có vẻ háo hức tuyên truyền về cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh ở Thái Bình Dương.


Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


image013

Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc, ảnh: Nikkei Asian Review / Kyodo News.

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Thái Bình Dương hôm qua 25/12, sau khi băng qua "chuỗi đảo thứ nhất" nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.


Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã xác định được có tổng cộng 6 chiến hạm tham gia tập trận, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh có 3 khu trục hạm mang tên lửa và 2 tàu hộ vệ.


Điểm "bất thường" trong cuộc tập trận này là sự hiện diện và chỉ đạo trực tiếp của ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.  


Cuộc tập trận bắt đầu với khoa mục cất - hạ cánh chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh dọc đường cơ động từ Bột Hải, Hoàng Hải xuống Hoa Đông.


Thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Bảy 24/12 nói rằng, cuộc tập trận này là phản ứng với "hành động khiêu khích" của một quốc gia cụ thể. Đó chính là Hoa Kỳ.


Ông Donald Trump đã khiến Bắc Kinh giận dữ vì cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. [1]


Có thể đây là một thông điệp mà Trung Nam Hải muốn "bắn" tới chủ nhân tương lai của Nhà Trắng Donald Trump. Nhưng vấn đề quan trọng hơn là, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới?


Ngày 22/12, Tổng biên tập tờ The National Interest, Harry J. Kazianis có bài bình luận trên tờ The Washington Times: vấn đề Đài Loan nên là lựa chọn chiến lược để ông Donald Trump duy trì hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế ở châu Á - Thái Bình Dương.


Tác giả cho rằng, Hoa Kỳ đã đứng yên quá lâu để Trung Quốc tiến hành những bước đi tạo dựng quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 


Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ nói nhiều về chiến lược tái cân bằng hay xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng cũng trong thời gia này, Trung Quốc cảm nhận được sự yếu kém rõ ràng của nước Mỹ, và đã háo hức "tận dụng sai lầm" của Washington.


Họ đã nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông bằng việc bồi đắp 7 đảo nhân tạo (bất hợp pháp), và bây giờ quay ra "khiêu khích" đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Đông Á, Nhật Bản.


Harry J. Kazianis tin rằng, sở dĩ Trung Quốc làm được điều này là nhờ bộ máy quân sự khổng lồ, trong đó một phần dựa vào các công nghệ đánh cắp của Mỹ. Sức mạnh quân sự này đang thiết lập tiền đề cho Bắc Kinh thống trị khu vực vào những năm tới.


Tổng biên tập The National Interest nhận định: "Rất may là chính sách của Mỹ đối với châu Á đang có những thay đổi kịp thời, đặc biệt là khi nói đến Đài Loan.


Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cho thấy trong cả phát ngôn lẫn hành động, ông sẽ đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc, và đảm bảo cho khu vực này vẫn bình yên".


Vì vậy Harry J. Kazianis không chỉ hoan nghênh cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tiến sĩ Thái Anh Văn hôm 2/12, mà ông còn gợi ý tân chủ nhân Nhà Trắng nên thực hiện những bước đi tiếp theo một cách hợp lý: gặp Tiến sĩ Thái Anh Văn khi bà quá cảnh New York trong tháng tới.


Theo ông, Đài Loan là một phần quan trọng trong chiến lược duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Thái Bình Dương, đảm bảo không có một quốc gia nào có thể đơn phương ép buộc nước khác thông qua các biện pháp cưỡng bức, biến các vùng biển quốc tế thành "lãnh hải" của mình, thậm chí sẵn sàng dùng các hành vi thù địch để đạt được mục đích.


Để đạt được mục tiêu này, Harry J. Kazianis khuyến cáo ông Donald Trump, có lẽ không có lựa chọn nào tốt hơn việc gặp bà Thái Anh Văn. [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Policy-Politics/China-flexes-bulked-up-military-muscles-in-Pacific


[2]http://www.washingtontimes.com/news/2016/dec/22/taiwan-meeting-would-be-a-real-asia-pivot/


Hồng Thủy 26/12/16

26 Tháng Ba 2017(Xem: 2364)
"Tại sao các người (Mỹ) không đến gặp Trung Quốc để làm việc khi họ xây dựng các cấu trúc ở đó? Tại sao các người không quở trách họ? Tại sao các người không đưa đến 5 tàu sân bay? Và các người đã phải chờ cho đến khi vấn đề trở thành một vấn đề quốc tế liên quan đến nhiều nước" - ông Duterte nêu ví dụ trong hàm ý chỉ trích Mỹ.
23 Tháng Ba 2017(Xem: 2587)
Vào tuần trước, một quan chức Trung Quốc tiết lộ rằng nước này đang chuẩn bị xây dựng một số trạm quan sát môi trường ở Biển Đông, trong đó có một trạm trên bãi cạn Scarborough mà họ đã chiếm từ tay Philippines. Phía Philippines đã liên tiếp phản đối, và vào hôm nay, 22/03/2017, Trung Quốc đã cải chính là không hề có kế hoạch tiến hành xây dựng ở bãi cạn Scarborough. Lời cải chính của bộ Ngoại Giao Trung Quốc được đưa ra vài tiếng đồng hồ, sau khi chính quyền Manila xác nhận đã yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ vụ việc.
19 Tháng Ba 2017(Xem: 2512)
Ngày 19/03/2017 khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập « cơ sở theo dõi môi trường » trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012. Theo giải thích của tổng thống Rodrigo Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận Trung Quốc. Nếu động binh thì « toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát ».
14 Tháng Ba 2017(Xem: 3007)
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: “Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt.”
09 Tháng Ba 2017(Xem: 2863)
Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển United Nations Convention on Law of the Sea - UNCLOS), quy định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước nằm trong phạm vi 200 hải lý, tính từ đường cơ sở lãnh hải cho quốc gia sở hữu quyền chủ quyền, quyền tài phán,và khai thác tài nguyên.
07 Tháng Ba 2017(Xem: 2979)
TIN LIÊN QUAN - USS Ronald Reagan hoạt động giữa biển Hoàng Sa - Trường Sa.
05 Tháng Ba 2017(Xem: 2570)
Hãng tin Reuters cho rằng việc 308 hành khách đi tour du lịch mới tới quần đảo hiện nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông “là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược”.
02 Tháng Ba 2017(Xem: 2796)
Bộ trưởng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih Kuan): Đài Loan « cần có những cải cách mới trong hoạt động huấn luyện… Lực lượng Hải quân, khi đi tuần tra ở Biển Đông, sẽ tiến hành luyện tập với lực lượng Không quân, để bảo vệ ngư dân, các tàu tiếp tế hậu cần, đồng thời thao dượt các hoạt động cứu hộ »
26 Tháng Hai 2017(Xem: 3189)
Những tấm ảnh làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc lắp vũ khí phòng không "đáng kể" trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu cho hay. Những hình ảnh vệ tinh được một tổ chức của Mỹ công bố cho thấy súng phòng không và các hệ thống phòng thủ tên lửa được lắp đặt trên bảy hòn đảo.
23 Tháng Hai 2017(Xem: 2899)
Tại Hội nghị San Francisco năm 1951, khi bàn đến chủ quyền các lãnh thổ trong đó có các đảo, quần đảo bị Nhật chiếm của các quốc gia sẽ trao trả cho ai, Thủ tướng Trần Văn Hữu trưởng phái đoàn Quốc gia Việt Nam phát biểu khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa là của VIệt Nam.
13 Tháng Hai 2017(Xem: 2850)
Philippines Daily Inquirer ngày 10/2 đưa tin, một số nhà nghiên cứu tin rằng, bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khó có thể ra đời trong năm 2017, thậm chí quá trình đàm phán COC khi nào mới kết thúc cũng chưa có câu trả lời xác định.
09 Tháng Hai 2017(Xem: 2982)
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 07/02/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông tin rằng Trung Quốc có thể sẽ bồi đắp bãi cạn Scarborough, chỉ nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km. Trung Quốc đã chiếm giữ bãi cạn này từ năm 2012.
07 Tháng Hai 2017(Xem: 2839)
TIN LIÊN QUAN: - Xem thêm ở mục Mục PHỎNG VẤN Nhân ngày Hội thảo Quốc tế tại Nha Trang.
24 Tháng Giêng 2017(Xem: 2953)
"Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ở đó. Đó là câu hỏi rằng, có phải những hòn đảo nhân tạo này trong thực tế nằm ở vùng biển quốc tế và không phải một phần của lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc. Tất nhiên sau đó chúng tôi sẽ phải bảo đảm rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ quốc tế khỏi sự kiểm soát của một quốc gia".
22 Tháng Giêng 2017(Xem: 2874)
Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải được thăng chức Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thay ông Ngô Thắng Lợi. Phó Đô đốc Viên Dự Bách - Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải được thăng chức Tư lệnh Chiến khu Nam phụ trách địa bàn Biển Đông.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 2776)
Ông chủ Điện Manacanang - Tổng thống Rodrigo Duterte đã thể hiện một cách xuất sắc kế này trong việc mang về cam kết 24 tỉ USD viện trợ, đầu tư từ Trung Quốc, 8,7 tỉ USD cam kết viện trợ và đầu tư từ Nhật Bản, hai kỳ phùng địch thủ ở Đông Á
17 Tháng Giêng 2017(Xem: 2959)
Ảnh chụp vệ tinh của CSIS - AMTI công bố ngày 13/12/2016 cho thấy các điểm đặt pháo phòng không được Trung Quốc triển khai trên đá Xu Bi (Subi) thuộc quần đảo Trường Sa, Biển ĐônẢnh do AMTI cung cấp cấp REUTERS