Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien gặp Quốc phòng Ngô Xuân Lịch

23 Tháng Mười Một 20208:45 SA(Xem: 4731)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 23 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)

image006

U.S. Embassy in Hanoi


NotSvmfnpoSienmSibuier mtedu2cm1 astor 5h:mm12 AseMhttd  ·


@WHNSC: Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã thảo luận về hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề hậu quả chiến tranh, vốn mở đường cho quan hệ song phương ngày càng vững mạnh hơn, các cam kết về quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng mở rộng và một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và an ninh hơn.


@WHNSC: NSA O’Brien and Minister of National Defense Lich discussed the strong cooperation on war legacy issues, which has paved the way for stronger bilateral ties, expanded U.S.-Vietnam military engagement, and a safer more secure Indo-Pacific.


Theo RFI 23/11/2020 - Vẫn theo phát biểu của ông Robert O’Brien với Bloomberg, trước những mong mỏi của Việt Nam muốn được chia sẻ thông tin quân sự, cũng như muốn có thêm trang thiết bị từ tuần duyên Mỹ để bảo vệ tốt hơn các vùng lãnh hải, Washington có thể hỗ trợ tài chính cho Việt Nam để mua trực thăng của Mỹ, nhằm giảm bớt thâm hụt mậu dịch song phương với Việt Nam, đã lên đến mức kỷ lục 56 tỷ đô la trong năm 2019.blicité


Khi được hỏi về những thông tin này, chính phủ Việt Nam hiện vẫn chưa có đưa ra một lời bình nào. Bloomberg nhắc lại trong tháng 11 này, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo áp thuế đối với lốp xe ô tô và xe tải của Việt Nam, khi cáo buộc Việt Nam « định giá thấp đồng nội tệ ».


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Đại sứ quán Mỹ, Hoa đấu khẩu ở Hà Nội về Đảng Cộng sản Trung Quốc


theo VOA 23/11/2020

image008

Cơ quan đại diện ngoại giao của hai cường quốc hàng đầu thế giới đặt tại thủ đô của Việt Nam mới đây đấu khẩu trên các trang Facebook chính thức của họ, xoay quanh quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Hôm 20/11, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trích đăng một phát biểu của ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhận xét rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, với Mỹ cũng như phần lớn các nước còn lại”.


Đại sứ quán Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách Đông Á-Thái Bình Dương Stilwell phát biểu như trên trong một buổi thảo luận trực tuyến của Viện Hoover hồi cuối tháng 10.


Tại buổi thảo luận đó, ông Stilwell còn nói thêm rằng “Mục đích của ĐCS Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp”, vẫn theo Đại sứ quán Mỹ.


Bài đăng ngắn gọn bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh của Đại sứ quán Mỹ nhận được hơn 3.200 phản ứng yêu, thích và hơn 700 lời bình luận ủng hộ.


Vài giờ sau khi Đại sứ quán Mỹ đăng bài, Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đáp lại với một bài viết hơn 700 từ chỉ trích việc Đại sứ quán Mỹ công kích Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Cơ quan đại diện ngoại giao của đất nước 1,4 tỉ dân nói họ kiên quyết phản đối tình trạng một số chính khách và quan chức Mỹ trong thời gian qua đưa ra những lời “nói dối” và “công kích ác độc” đối với ĐCS Trung Quốc, cũng như “cổ súy đối đầu ý thức hệ”.


Tiếp đến, Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định rằng về mặt nội bộ, người dân nước này vẫn kiên định ủng hộ đảng, và về mặt quốc tế, các nước “sẽ không bị lừa đảo bởi những lời nói dối của quan chức Mỹ”.


Bài đăng của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc nhận được hơn 1.300 phản ứng, trong đó có gần 900 biểu tượng “mặt cười”, hơn 100 biểu tượng “mặt tức giận”, hơn 300 biểu tượng “thích”.