VN phản đối hành động của TQ ở đá Chữ Thập, đá Xu Bi và Đài Loan ở đảo Ba Bình

27 Tháng Ba 20208:18 SA(Xem: 5726)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 27 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


VN phản đối hành động của TQ ở đá Chữ Thập, đá Xu Bi và Đài Loan ở đảo Ba Bình


27/03/2020


image001

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.


Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam


TP - Báo chí Trung Quốc đưa tin nước này đã triển khai 2 trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Tại cuộc họp báo chiều 26/3/2020, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hành động này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định, "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam". 


“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC)”, bà Hằng nói.


Phản ứng trước thông tin Đài Loan diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng tuyên bố đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, làm phức tạp tình hình ở biển Đông.


“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai”, bà Hằng nói. Bình Giang