Iran nói bắt giữ 17 'gián điệp CIA', một số sẽ bị tử hình

23 Tháng Bảy 20198:52 CH(Xem: 4670)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C- THỨ TƯ 24 JULY 2019

Iran nói bắt giữ 17 'gián điệp CIA', một số sẽ bị tử hình
image020 
Văn Khoa

/07/2019  Thanh Niên Online

Truyền thông Iran hôm nay 22.7 đưa tin giới chức nước này đã bắt giữ 17 gián điệp làm việc cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và một số người trong số này đã bị tuyên án tử hình.
 
Tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chạy gần tàu dầu Anh Stena Impero (lớn) ở cảng Bandar Abbas của Iran hôm 21.7 Reuters
Tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chạy gần tàu dầu Anh Stena Impero (lớn) ở cảng Bandar Abbas của Iran hôm 21.7 Reuters

Cụ thể, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ Tình báo cho hay bộ này đã phá vỡ một đường dây làm gián điệp cho CIA, bắt giữ 17 nghi phạm.

“Những gián điệp bị nhận dạng được thuê làm việc trong những trung tâm tư nhân và nhạy cảm thuộc các lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, hạ tầng, quân đội, mạng… nơi chúng thu thập thông tin mật”, Bộ Tình báo Iran khẳng định trong thông cáo phát trên truyền hình.

Ngoài ra, một quan chức Iran còn nói rằng vài người trong số 17 nghi phạm đã bị tuyên án tử hình, theo hãng tin Fars. Hiện thông rõ liệu vụ bắt giữ này có liên quan đến trường hợp mà trong đó một quan chức tình báo Iran hồi tháng 6 tuyên bố triệt phá mạng lưới gián điệp liên quan đến CIA và bắt giữ một số đối tượng hay không.

Thông báo mới được đưa ra trong bối cảnh Iran đang có căng thẳng với phương Tây .Hôm 19.7, Iran bắt giữ tàu dầu Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz sau khi hải quân Anh có hành động tương tự đối với tàu dầu Iran ngoài khơi bờ biển thuộc Gibraltar vào ngày 4.7.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.7 tuyên bố chiến hạm nước này tiêu diệt một máy bay không người lái (UAV) của Iran ở eo biển Hormuz để “tự vệ”, nhưng Tehran phủ nhận, khẳng định không mất UAV nào.

Trước đó vào ngày 20.6, Tehran bắn hạ một UAV của Mỹ ở eo biển Hormuz, với cáo buộc vi phạm không phận Iran. Trong khi đó, Mỹ khẳng định UAV bị bắn trong không phận quốc tế.