California cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử

11 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 3347)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ HAI 12 NOV 2018


California cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử


Khánh An


12/11/2018 Thanh Niên


Ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 6.760 ngôi nhà bị thiêu rụi trong 3 trận hỏa hoạn đang lan nhanh tại bang California, Mỹ.


image051

Một căn nhà bị thiêu rụi tại Malibu.  Ảnh: Reuters


Tờ USA Today ngày 11.11 dẫn nguồn từ Sở Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California cho hay ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong 3 trận cháy rừng đang lan nhanh. Đến tối qua, tổng cộng lửa thiêu rụi hơn 6.760 ngôi nhà sau khi lan qua khu vực rộng gần 70.000 ha và hơn 250.000 người phải sơ tán.


Khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là thị trấn Paradise thuộc hạt Butte với khoảng 90% nhà cửa bị thiêu hủy và ít nhất 23 người chết, sau khi đám cháy mang tên Camp bùng phát từ hôm 8.11.


Theo Reuters, cơ quan chức năng cảnh báo số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy nhiều xe cộ cháy trơ khung trên đường và sức nóng khiến mâm bánh xe tan chảy. “Tôi cứ nghĩ mình đang ở trong hỏa ngục”, nhân chứng James Brown kể lại cảnh lửa lan nhanh khiến cư dân nháo nhào sơ tán bằng xe hơi trong khi đường sá tắc nghẽn, nhiều xe va chạm, lao lên lề đường và tông vào cây cối, biển báo. Những người chưa hết bàng hoàng nhớ lại đế giày họ tan chảy vì sức nóng khi phải bỏ xe chạy bộ.


Cảnh sát cho hay vẫn còn khoảng 110 người mất tích nhưng đây chưa phải là con số chính thức. Khoảng 52.000 người tại hạt Butte đã sơ tán trong khi đến hôm qua, lực lượng cứu hỏa kiểm soát được khoảng 65% diện tích cháy.


Cùng lúc, đám cháy Woolsey gần TP.Malibu ở phía nam California quét qua khu vực rộng hơn 33.600 ha, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 177 căn nhà bị thiệt hại. Thời tiết bớt gió vào hôm qua đã giúp lực lượng cứu hỏa có cơ hội khống chế nhiều điểm cháy và thay thế đội ngũ nhân viên đã làm việc suốt 2 ngày không ngơi nghỉ.


Thành phố ven biển Malibu là nơi tập trung nhiều ngôi sao trong làng giải trí Mỹ, và những nghệ sĩ nổi tiếng như Lady Gaga hay vợ chồng Kanye West - Kim Kardashian cũng phải sơ tán khẩn cấp.


Ở phía bắc Malibu, một đám cháy khác đang lan nhanh tại hạt Ventura khiến hơn 50 ngôi nhà bị thiệt hại. Ông Mark Lorenzen thuộc Cơ quan Cứu hỏa Ventura cảnh báo đợt gió khô và nóng từ đất liền thổi ra biển có thể đạt tốc độ đến 65 km/giờ, giật trên 110 km/giờ khiến đám cháy lan rộng. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS), gió mạnh trong những ngày qua góp phần khiến 40 ha rừng bị thiêu rụi chỉ trong một phút. Dự báo điều kiện thời tiết “cực kỳ nguy hiểm” từ ngày 11 - 13.11 sẽ khiến tình hình càng tồi tệ hơn, theo NWS.


Trả lời Thanh Niên, một số người Việt tại California cho biết các khu vực bị cháy không phải là nơi tập trung cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, 3 đám cháy gây rúng động lớn trên toàn bang và mọi người cũng đang theo dõi sát sao thông tin.


Phản ứng về đợt hỏa hoạn, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích giới chức California quản lý rừng quá kém. “Hàng tỉ USD được cấp hằng năm nhưng nhiều người vẫn thiệt mạng, tất cả là do vấn đề quản lý rừng. Sửa chữa ngay hoặc sẽ không được cấp ngân sách liên bang nữa”, nhà lãnh đạo viết trên Twitter. Đáp lại, Thống đốc đắc cử bang California Gavin Newsom nói nhiều người đã thiệt mạng và nhà cửa bị thiêu rụi nên “đây không phải là lúc tổng thống nói về chính trị”.