Ngoại trưởng Vương Văn Bắc: "Nhớ lại và suy ngẫm về vụ hải chiến Hoàng Sa 1974"

04 Tháng Năm 20209:40 SA(Xem: 4965)

VĂN HÓA ONLINE - TÀI LIỆU - THỨ HAI 04 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ngoại trưởng Vương Văn Bắc: "Nhớ lại và suy ngẫm về vụ hải chiến Hoàng Sa 1974"


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

05/5/2020


LTS: Tòa soạn Văn Hóa Online xin cám ơn Giáo sư Trần Anh Tuấn đã cung cấp cho Văn Hóa tập san DÒNG SỬ VIỆT - "Chuyên san sưu tầm, Nghiên cứu và Quảng bá Lịch sử Việt Nam" ; trong tập tài liệu này có bài viết của cựu Ngoại trưởng VNCH Vương Văn Bắc, viết tại Paris ngày 02 tháng 4 năm 2007, ( năm này Luật sư Vương Văn Bắc đã 80 tuổi hạc).


Nhận thấy bài viết là một tài liệu quan trọng, trung thực, Văn Hóa trích đăng nguyên văn qua dạng "Scan".


Một lần nữa trân trọng cám ơn Giáo sư Trần Anh Tuấn. (lkt)


image002image004image006image008image010image012image014image016image018


GIÁO SƯ VƯƠNG VĂN BẮC TỪ TRẦN


20 Tháng Sáu 2011

Thunhan.org


image020

Di ảnh Luật Sư Vương Văn Bắc


Luật Sư Vương Văn Bắc từ trần lúc 6 giờ 30 sáng 20 tháng 6 năm 2011, nhằm ngày 19 tháng 5 năm Tân Mão tại tư gia số 47 rue Dombasle quận 15 Paris.


Luật Sư sinh ngày 6 tháng 5 năm Đinh Mão (1927) tại Bắc Ninh.


image021


Luật Sư và bà Vương Văn Bắc có bốn người con :  - Vương Thị Hồng Hà, sinh năm 1960 - Vương Trung Sơn, sinh năm 1963 - Vương Hồng Hải, sinh năm 1967 - Vương Hòa Hội, sinh năm 1969.


Trước năm 1975, Luật Sư và bà Vương Văn Bắc đều là luật sư tòa thượng thẩm Saigon. Anh Vương Hòa Hội (tốt nghiệp Ecole normale supérieure) sinh năm 1969, lúc LS tham gia hòa hội Paris.


Năm 1974, Luật Sư là Ngoại Trưởng VNCH.


Ngày 5/10/1974, Luật Sư hội đàm tại phòng bầu dục tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Gerald R. Ford, Ngoại Trưởng Henry A. Kissinger, Đại Tướng Brent Scowcroft, Phụ Tá An Ninh Quốc gia.


Năm 1964-1965, Luật Sư là giáo sư chính trị học trường Chánh Trị Kinh Doanh Viện Đại học Đà Lạt.


image022
 (Từ trái), Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Luật Sư Vương Văn Bắc và Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ. Hình chụp giữa thập niên 60.


Nhiều BTX&THĐ cũng là môn sinh của thầy tại Trường Chính Trị Kinh Doanh Viện Đại Học Dalat đau buồn trước sự ra đi của một vị thầy khả kính, một luật sư tài giỏi, một nhà ngoại giao lẫy lừng.


++++++++++++++++++++++++++++


Cựu ngoại trưởng Vương Văn Bắc qua đời


BBC 5 tháng 7 2011

image023

Bản quyền hình ảnh vuong van bac Image caption Luật sư - Ngoại trưởng Vương Văn Bắc đã tuyên bố về chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa tại Hoàng Sa và Trường Sa.


Cựu Ngoại trưởng của Chính quyền Sài Gòn trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng nhất ở thập niên 1970, ông Vương Văn Bắc đã qua đời.


Tin từ Pháp cho hay luật sư Vương Văn Bắc qua đời tại Paris hôm 20/6.


Sinh năm 1927, quê Bắc Ninh, ông Vương Văn Bắc cũng từng làm đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Anh Quốc năm 1972.


Báo chí của người Việt ở hải ngoại cũng nhắc rằng ông Vương Văn Bắc có mặt trong phái đoàn của Chính quyền Sài Gòn tham dự hòa đàm Paris năm 1973 và thay ông Trần văn Lắm làm Tổng trưởng Ngoại giao sau đó.


Nhân danh quốc gia


Được biết vào tháng 1/1974, ông đã lên án trước thế giới hành động xâm lấn của Trung Quốc và tuyên bố tác khẳng định chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên quần đảo Hoàng Sa sau vụ tiến chiếm của hải quân Trung Quốc cộng sản.


Văn bản này hiện được nhiều trang web tiếng Việt ở nước ngoài lưu lại có nội dung như sau:


Sự kiện các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những phần tử bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa là một sự kiện hiển nhiên và không chối cãi đượcBộ trưởng Vương Văn Bắc


Ngày 11/1/1974, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng bỗng nhiên lên tiếng mạo nhận chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hòa. Ngay ngày hôm sau, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa đã bác bỏ đòi hỏi vô căn cứ đó. Mặc dầu vậy, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền Trung Cộng không những đã không rút lại sự đòi hỏi vô lý của mình lại còn ngang nhiên xâm phạm vào chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa bằng cách cho người và tàu bè xâm nhập vào vùng lãnh hải chung quanh các đảo Cam Tuyền (Robert), Quang Hòa (Duncan), Duy Mộng (Drummond) thuộc quần đảo Hoàng Sa (Paracels Islands) của Việt Nam Cộng Hòa. Thậm chí bọn người này còn dám đặt chân lên các hòn đảo này, dựng chòi và kéo cờ Trung Cộng, trắng trợn chà đạp lên chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa."


Nhân danh chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, Luật sư - Ngoại trưởng Vương Văn Bắc nói:


"Trước những sự vi phạm thô bạo đó, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam Cộng Hòa rất công phẫn và quyết không dung thứ. Sự kiện các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những phần tử bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa là một sự kiện hiển nhiên và không chối cãi được, căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử và pháp lý quốc tế..."


Cũng vào giữa năm 1974, ông Vương Văn Bắc đã phát biểu tại Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Kỳ III về Luật Biển ở Caracas gồm 150 nước tham dự về Hoàng Sa và Trường Sa.


Theo lời kể của ông Trần Văn Khởi, nguyên Tổng Cục Trưởng Dầu Hỏa và Khoáng Sản VNCH thì ông Bắc đã "lưu loát trình bày nội dung khúc chiết lập trường chính thức của Việt Nam Cộng Hòa để đưa vào biên bản của Liên Hiệp Quốc".


Như thế, vẫn theo ông Khởi trong bài trên trang web của mình, "Lịch sử Hoàng Sa- Trường Sa ở Liên Hiệp Quốc, trước đây đã có tuyên bố Trần Văn Hữu ở San Francisco 1951, nay lại ghi thêm tuyên bố Vương Văn Bắc ở Caracas 1974".


Theo các báo tiếng Việt ở Mỹ, vào những giờ phút nóng bỏng nhất của chế độ Sài Gòn, tháng 4 năm 1975, ông Vương Văn Bắc được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cử sang Ảrập Saudi để tìm cách vay tiền cho Việt Nam Cộng Hòa.


Khi Sài Gòn thất thủ, ông Vương Văn Bắc bị kẹt lại ở Anh Quốc lúc ghé thăm gia đình trên đường về nước.


Sau cuộc chiến Việt Nam, ông định cư tại Pháp cho tới lúc qua đời./
24 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3342)