Tiếng kêu đoạn trường của quốc gia đàn em đang bị đàn anh mở đường xâm lược từ biển

15 Tháng Tư 20209:00 SA(Xem: 6318)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ SÁU 16 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tiếng kêu đoạn trường của quốc gia đàn em đang bị đàn anh mở đường xâm lược từ biển


image001image002

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

15/4/2020


Trong lần đầu tiên xác nhận việc vi phạm của tàu này ngày 19-7-2019, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi ấy: "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên." (đã cùng ký vào!)


Ngày 30/3/2020, Phái đoàn thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hợp quốc gửi Công hàm số22/HC-2020 tới ông Antonia Guterres Tổng thư ký Liên hợp quốc ở New York. Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng khẳng định Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại Công hàm này.


Đây là một thái độ chính trị được giới quan sát cho rằng có sự chuyển biến sâu sắc trong giới lãnh đạo Việt Nam chuyển biến mối quan hệ " hữu hảo" xưa nay với nước lớn phương Bắc và đối với nước lớn phương Tây.


Ngày 9/4/2020, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định theo các quy định của UNCLOS 1982”.


Theo đó, lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế như đã được thể hiện trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).


Việt Nam "lật tẩy" âm lưu chính trị của Trung Quốc ở Liên hợp quốc


Thế nhưng, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế như đã được thể hiện trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 có được "thuận buồm xuôi gió" như Việt Nam mong muốn, hay đang diễn biến phức tạp vô lường?


Ngày 14/04/2020, báo Tuổi trẻ loan tin hãng tin Reuters dẫn dữ liệu quan sát Marine Traffic khẳng định tàu Hải Dương địa chất 8 cùng nhóm tàu hải cảnh hộ tống đã quay lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ).


Ngay trong tối 14/4/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo sát các diễn biến ở Biển Đông, liên quan tới thông tin về hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương địa chất 8.


Trên một bài viết của Ts Vũ Thanh Ca trên báo Tuổi trẻ ngày 15/4/2020, Ts  Ca nói:


Trong diễn biến mới nhất, dữ liệu quan sát Marine Traffic ngày 14-4 cho thấy tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 cùng nhóm tàu hải cảnh hộ tống đã quay lại Biển Đôngchạy song song cách bờ biển của Việt Nam khoảng 158km, theo Hãng tin Reuters.


Phân tích dữ liệu nêu trên, Reuters cho biết ít nhất 3 tàu Việt Nam đã đi theo giám sát hoạt động của Hải Dương địa chất 8 khi con tàu Trung Quốc này di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.


Hiện chưa rõ mục đích của đội tàu khảo sát này là gì, nhưng rõ ràng vụ điều tàu khảo sát lần này nằm trong một chuỗi hành động hung hăng của Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch.


Thật ra, vào thời điểm này nói một cách rõ ràng: tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 cùng nhóm tàu hải cảnh hộ tống đã xâm nhập công khai vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và chỉ cách bờ biển Việt Nam 158km (EEZ - 200 hải lý tương đương với 370,4 km theo Công ước UNCLOS 1982).


Các nhà phân tích nêu lên câu hỏi hiện chưa rõ mục đích của đội tàu khảo sát này là gì. "Khảo sát" hay "Thám sát" hay "Do thám"?


Nhưng dù "sát" gì đi nữa, Trung cộng đã đưa Hd-8 vào sát nách sườn duyên hải Việt Nam, thách thức dàn tên lửa phòng thủ của Việt Nam ở các vùng bờ biển trọng yếu. Với hỏa lực tên lửa ngoài khơi bắn vào, con số 158km là mục tiêu tầm bắn tối hảo ở bất cứ nơi nào.


Quan trọng hơn hết là HD08 đang thám sát các hải lộ tiến công từ ngoài biển đánh vào đất liền Việt Nam. (Theo Văn Hóa Online dự đoán, các mục tiêu của Trung cộng ngắm là đảo Trường Sa lớn, đảo Phan Vinh, hải cảng Đà Nẵng và quân cảng Cam Ranh).


Bức ảnh dưới đây cho thấy vị trí di chuyển tầu HD-8 của Trung cộng đang hoạt động dưới dạng gọi là "khảo sát" ở vùng biển ngoài khơi Nha Trang và Cam Ranh.


image003

Tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 di chuyển ngoài khơi Nha Trang lúc 18h40 ngày 14-4-2020. Ảnh: Tuổi Trẻ/Marine Traffic


Hoạt động bất thường của Hd-8 cho người viết nhớ lại câu nói của ông cựu Tổng bí thư Lê Duẩn phát biểu trong về Trung Quốc năm 1979: " Bè lũ phản động Bắc Kinh sẽ xâm lược nước ta từ Biển Đông".


Ông Lê Duẩn kể chuyện khi gặp Mao Trạch Đông ở Bắc Kinh:


"Sau khi chúng ta chiến đấu và Trung Quốc nhận ra rằng chúng ta có thể chiến đấu hiệu quả, đột nhiên Mao có suy nghĩ mới. Ông ta nói rằng, vì Mỹ đánh chúng ta, ông ta sẽ đưa quân đội [Trung Quốc] đến giúp chúng ta xây dựng đường xá! "


Mục tiêu chính của ông ta là tìm hiểu tình hình đất nước ta để sau này ông ta có thể tấn công chúng ta và từ đó mở rộng xuống khu vực Đông Nam Á. Không có lý do nào khác.


Chúng tôi biết rõ ý đồ này, nhưng phải cho phép họ (sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc). Thôi thì cũng được. Nhưng họ quyết định đưa quân vào. Tôi yêu cầu họ chỉ gửi người, nhưng quân lính của họ đã đến cùng với súng đạn. Tôi cũng phải chịu điều này.


Sau đó, ông ta (Mao Trạch Đông) bắt chúng ta phải nhận 20.000 quân của ông ta đến xây một con đường từ Nghệ Tĩnh vào Nam Bộ (thuật ngữ tiếng Việt chỉ miền Nam Việt Nam). Tôi từ chối. Họ tiếp tục yêu cầu nhưng tôi không nhượng bộ. Họ gây áp lực với tôi cho quân của họ vào nhưng tôi đã không chấp thuận. Họ tiếp tục gây sức ép nhưng tôi vẫn không chịu. Tôi đưa ra những ví dụ này để các đồng chí thấy họ có âm mưu cướp nước ta từ lâu và âm mưu đó ác độc như thế nào."


Lê Duẩn: Bè lũ phản động Bắc Kinh xâm lược từ Biển Đông

image004

TBT Nguyễn Phú Trọng uống trà tại Bắc Kinh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu năm 2017. Nguồn tài liệu.


Ác độc hơn nữa, đau đớn hơn nữa, các hoạt động liên tục gần đây của Trung cộng trên các đảo đá của Việt Nam, đặc biệt là vụ đâm tàu cá ngư dân Việt ở Phú Lâm- Hoàng Sa (1 chết, bắt 8 ngư  dân rồi thả ngay), Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc công khai thông báo sẽ tiến hành tập trận trên biển South China Sea.


Sự kiện này nói lên thái độ và âm mưu của Bắc Kinh không coi UNCLOS 1982 là gì, không coi DOC hay COC là gì, các hiệp ước ký kết trước đây với các lãnh đạo chóp bu của Bộ chính trị Việt Nam về việc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, ‘Nguyên tắc ba điểm’ quan hệ ViệtTrung" chỉ là mớ giấy lộn, và ... cũng không coi các hoạt động FONOPs của Mỹ chẳng ra gì, thậm chí "chế giễu" Mỹ.


Tính từ ngày 05/3/2020, kể từ khi Hàng không Mẫu hạm USS Roosevelt đến trụ ở ngoài khơi Đà Nẵng và cho binh lính lên bờ tham quan ca hát giao lưu văn hóa v.v..., cho đến nay không có một hoạt động FONOP nào diễn ra. (Có thể do các Hàng không Mẫu hạm, soái hạm của biên đội tác chiến Mỹ đang bị xé giãn, oằn mình trước con quỉ đỏ Covid - 19, Tổng thống Trump phải lên tiếng "thắc mắc" về vụ USS Roosevelt đến Việt Nam).


image005

Mỹ hiện không có Mẫu hạm nào đang hoạt động ở Thái Bình Dương. Nhóm Mẫu hạm USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang neo đậu tại cảng sau khi phát hiện các thủy thủ nhiễm COVID-19 - Ảnh chụp màn hình USNI nguồn TTO ngày 14/4/2020.


Washington hiện không có tàu sân bay nào đang triển khai trên biển ở khu vực Thái Bình Dương trong khi số tàu sân bay có người nhiễm COVID-19 đã lên tới con số 4. Không chỉ trên biển, các hoạt động quân sự khác của Mỹ trên đất liền cũng bị tạm hoãn, bao gồm cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua với các nước châu Âu hay việc rút quân khỏi Afghanistan.


Tổng số ca nhiễm trong quân đội Mỹ hiện đã lên tới 3.000 với 2 ca tử vong, trong đó ổ dịch lớn nhất là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - con tàu vừa hoàn thành đợt huấn luyện và tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. (ct: Sau khi đến thăm và "giao lưu" với Đà Nẵng). (theo TTO 14/4/2020)


Sau rốt, Biển Đông, biển South China Sea thả nổi cho Trung cộng "giương oai diễn võ".


image006


Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng kêu lên: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên, phải chăng chỉ là "Tiếng kêu đoạn trường của quốc gia đàn em đang bị đàn anh mở đường xâm lược". (lkt)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn 'định hướng lớn'


Canh bạc quốc tế Biển Đông lật ngửa?


Kết quả chuyến đi sứ của Lê Hồng Anh:“Biển Việt Nam-Biển Trung Quốc


Biển Đông tiêu tùng! “Biển Việt Nam - Trung Quốc”!

04 Tháng Giêng 2015(Xem: 16275)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 15793)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15827)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16594)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19961)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16789)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17291)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17166)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19846)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 22257)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 31753)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16677)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16714)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 19681)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16138)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 27776)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18451)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14864)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 40024)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.