Tấm lòng của một người Cha

14 Tháng Giêng 20166:46 CH(Xem: 7942)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 15 JAN 2016

Tấm lòng của một người Cha

12/01/2016, 20:26 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Giữa lúc tình hình Đại hội Đảng 12 đến hồi gay cấn, ngày ngày trên các diễn đàn thảo luận, chúng ta vẫn không ngừng dự đoán kết quả của sự kiện chính trị 5 năm một lần này. Ắt hẳn mỗi người sẽ có một sự lựa chọn cho riêng mình. Nhưng cá nhân tôi lại suy ngẫm sự kiện này qua một lăng kính khác, từ bức thư được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị nhằm giải trình đối với Báo cáo số 9387/BC-UBKT của Ban Kiểm tra TƯ được lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng hôm 18/12/2015.

Độ xác thực, tính chính danh của bức thư hiện vẫn là một dấu hỏi lớn, bởi vì đây là tài liệu bí mật quốc gia, theo lẽ thường sẽ không được công khai, lộ lọt. Bức thư có cả hai yếu tố thật và giả. Tuy nhiên, nếu đây là thật và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì tôi dám khẳng định rằng: Việt Nam sẽ mất đi một nhà lãnh đạo tài ba, hội tụ đầy đủ ba yếu tố ĐỨC – TRÍ – DŨNG.

Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc ban hành hàng loạt chính sách an sinh xã hội, ưu đãi dành riêng cho nông – ngư dân, các dân tộc miền núi, cho người lao động và người già, điển hình như thành lập lực lượng kiểm ngư để bảo vệ ngư dân, thành lập hội đồng tiền lương cho người lao động thì với cá nhân tôi, ấn tượng mạnh nhất đối với Thủ tướng chính là một người cha sẵn sàng đấu tranh vì hạnh phúc của con gái mình.

image003

Đại hội Đảng 12 đang bước đến hồi gay cấn nhất

Chị Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng, và anh Nguyễn Bảo Hoàng, con trai ông Nguyễn Bá Bang – một Việt Kiều Mỹ từng có thời gian phục vụ cho VNCH, đã tự tìm hiểu và quyết định cùng nhau xây dựng gia đình. Thế nhưng, cuộc hôn nhân trên cơ sở tự nguyện này lại là mục tiêu, là cái cớ cho những kẻ cơ hội chính trị đả kích nhằm hạ uy tín của ông. Thủ tướng đã vì hạnh phúc của con gái, ủng hộ cho một cuộc hôn nhân mà biết chắc là sẽ bị các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc.

Một người cha có thể “đương đầu với cả thế giới” để che chở và bảo vệ hạnh phúc cho con. Một người cha có tấm lòng bao dung như thế, yêu thương con cái như thế thì chắc chắn người ấy sẽ luôn đưa ra những quyết định có lợi đối với đất nước, nơi hàng triệu người dân đang đặt niềm tin, hy vọng vào mỗi quyết định của ông.

Không những thế, ông còn là một biểu tượng cho chủ trương hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước. Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, dù đứng ở chiến tuyến nào cũng là dân tộc Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng. Hà cớ gì lịch sử đã lùi xa mà vẫn khư khư giữ mối thù hằn dân tộc?

Có mấy ai trong gia đình có người thân tham gia chế độ cũ không một lần từng bị ràng buộc và vuột mất cơ hội bởi cái “chủ nghĩa lý lịch” giáo điều kia? Kiềm giữ sự phát triển của lớp công dân trẻ chỉ vì lý do này có thể gây chia rẽ dân tộc và đào sâu thêm nỗi đau chiến tranh trong quá khứ. Tại sao thế hệ trẻ lại chịu trách nhiệm cho những việc làm của cha ông từ ngày thậm chí họ chưa được thai nghén? Thế thì hà cớ gì chúng ta cứ khư khư “chấp nhất” quá khứ?

Vì thế, tôi tin chỉ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới có khả năng đấu tranh để sửa đổi những quy định lỗi thời về lý lịch. Vì trên hết, ông hiểu quá rõ “lằn ranh chia rẽ dân tộc” này và ông đủ bao dung, đủ dũng cảm để thay đổi điều đó.

Không dừng lại ở đó, đương kim Thủ tướng chính là đại diện tiêu biểu cho lãnh đạo Việt Nam đầy nhiệt huyết và dũng cảm – như chính tên gọi của ông. Một lãnh đạo với tấm lòng bao dung, luôn chăm lo cho cuộc sống của người dân, luôn sáng suốt, minh mẫn vẫn chưa đủ. Muốn đất nước chuyển mình mạnh mẽ, người lãnh đạo còn cần chủ động trong mọi tình huống, dũng cảm, dám nghĩ dám làm khi đất nước đứng trước một cơ hội hay một cơn sóng dữ.

Hãy nhớ lại: Ai là nhà lãnh đạo duy nhất dám dõng dạc tố cáo hành vi xâm phạm chủ quyền Việt nam trước toàn thế giới hồi tháng 05/2014?

Ai đã có hàng loạt chuyến công du từ Đông sang Tây, mang về cho Việt Nam không chỉ hàng loạt thỏa thuận kinh tế, hợp đồng đầu tư, các Hiệp định Đối tác FTA mà còn tìm sự ủng hộ của các cường quốc và khu vực trong vấn đề chủ quyền Biển Đông của Việt Nam?

Ai là người gửi liên tiếp hai công hàm phản đối các hành động xâm phạm của Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc và đại sứ Trung Quốc?

image005

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014 về tình hình Biển Đông

Còn nhớ trong bài phát biểu đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không ngại ngần đề cập tới vấn đề cải cách thể chế, đúng vào ngày Bản Hiến pháp 1992 Sửa đổi năm 2013 chính thức có hiệu lực. Hành động này cho thấy Thủ tướng là một lãnh đạo dám nghĩ dám làm, đất nước cần những con người như thế.

Trong bối cảnh Việt Nam đang dần khẳng định vị thế và là đối tác quan trọng của Mỹ và phương Tây trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhất là khi Việt Nam sở hữu một lãnh đạo dám nghĩ dám làm, quyết liệt chống lại những chiêu bài thâu tóm biển Đông của Trung Quốc như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu, hy vọng chỉ là nếu, Thủ tướng thật sự “nghỉ ngơi”, còn ai đủ khả năng đặt chủ quyền quốc gia, dân tộc trên hết hay không?

Trong 02 tháng hiện diện Hải Dương 981, ngoài việc đưa ra tuyên bố đi vào lịch sử, ông còn thậm chí cho thu thập toàn bộ tài liệu khởi kiện Trung Quốc khi đến thời điểm thích hợp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm như: bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải…”

Thế nhưng, chẳng phải một con người hội tụ đầy đủ ĐỨC – TRÍ – DŨNG cũng như thỏa mãn tất cả yêu cầu của Tổng Bí thư đang xin KHÔNG TÁI CỬ ư? 

(Bạn đọc Phương Mai)

28 Tháng Tư 2016(Xem: 8450)
"Theo các nhà khoa học đi thực tế khảo sát về ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, theo đánh giá của Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, vào thời gian này dòng chảy ven bờ có đặc trưng của thời kỳ gió mùa Đông Bắc, dòng chảy ven bờ có hướng từ Bắc xuống Nam. Nếu thực sự độc tố phát xuất từ Vũng Áng Hà Tĩnh, theo hải lưu từ Bắc xuống Nam độc tố tràn lan chảy ven theo bờ biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, và có thể tới ... bãi tắm Long Hải Vũng Tàu".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 8072)
1. Bài của tác giả Giao Chỉ Vũ Văn Lộc đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ tác giả và bạn đọc gởi về tòa soạn). 2. Bài của tác giả Tiến sĩ Trần Huy Bích đăng trên báo Văn Hóa ngày 17/4/16. (Từ thân hữu gởi về tòa soạn). 3. Bài của tác giả Nguyễn Văn Lục đăng trên báo Văn Hóa ngày 25/4/16. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 4. Bài của tác giả Giáo sư Phạm Cao Dương đăng trên báo Văn Hóa ngày 22/4/2016. (Từ bạn đọc gởi về tòa soạn). 5. Đặc biệt về bài viết của Gs Phạm Cao Dương trên BBC tựa đề: Đính chính sai lầm về 'Nam Hải'.
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7152)
"... Kết luận phần biên khảo này, tôi chỉ xin được trích dẫn quan điểm của sử gia Taylor, nó tóm tắt tất cả cái trách nhiệm của một đất nước trước sự xâm lăng của người Pháp là sự bất lực của một triều đình..."
24 Tháng Tư 2016(Xem: 8247)
30 Tháng Tư, 41 Năm Sau, Tưởng Niệm Big Minh: "Tại sao ông lại ra nhận trách nhiệm vào 2 ngày sau cùng. Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu tướng Minh cũng theo đoàn tầu hải quân VNCH tách bến Sài Gòn ra đi đêm 29 tháng 4-1975. Nhưng ông quyết định ở lại chỉ để lãnh đòn thù trước mặt và sự sỉ nhục của bạn sau lưng..."
22 Tháng Tư 2016(Xem: 7343)
Ông Nguyễn Điểm (58 tuổi) trú tại Phú Hải, Lộc Vĩnh, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho hay: “Do người dân không còn vớt mang về, cùng với đó số lượng cá chết quá nhiều, sau mấy ngày cá chết đọng lại đã tạo ra một mùi hôi khó chịu. Một số hộ dân xúc cá mang về cho vịt ăn khiến đàn vịt cũng chết theo”.
22 Tháng Tư 2016(Xem: 8530)
Tài liệu cho ngày 30 tháng Tư "...Có điều là cho đến tận bây giờ người Cộng Sản Việt Nam vẫn không chịu nhận ra những sai lầm của họ để sửa đổi, đặc biệt là từ bỏ truyền thống bạo lực để quan tâm tới cuộc sống của người dân. Cuối cùng ta cũng nên để ý tới những nhận định của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình..." - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á". - BBC phỏng vấn ông Võ Văn Kiệt. - VĂN HÓA phỏng vấn ông Hoàng Minh Chính. - Xem thêm mục XÃ HỘI "Đêm tưởng nhớ Sàigon" do Montreal, Canada tổ chức.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7369)
12/04/2016: Chiến hạm Nhật "bám" Cam Ranh. 14/04/2016: Hoa Kỳ và Philippines tuần tra chung. 15/04/2016: Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hành quân trên USS John C. Stennis. 15/04/2016: Trung cộng điều 16 máy bay quân sự ra Phú Lâm-Hoàng Sa. 17/04/2016: Phó chủ tịch quân ủy Trung cộng thị sát đảo nhân tạo ở Trường Sa. 18/04/2016: Chiến đấu cơ Trung cộng hiện diện ở Đá Chữ Thập- Trường Sa. 19/04/2016: Mỹ phản đối Chiến đấu cơ Trung cộng đáp ở Chữ Thập.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7122)
"Qua e-mail của một niên trưởng, tòa soạn Văn Hóa nhận được hai bài viết của Bác sĩ Nguyễn Lương Tuyền ở Montréal, Québec, Canada. Một bài viết vào tháng 12/2013 và một bài viết ngày 11/4/2016. Để rộng đường dư luận trong bối cảnh tình hình Việt Nam trước và sau 1975, Văn Hóa đăng tải bài viết năm 2013. Kính mời quý bạn đọc xem thêm một tài liệu của cựu TBT Lê Duẩn". Ảnh dưới: Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình.
17 Tháng Tư 2016(Xem: 6561)
" bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 15/04 đã loan báo rằng tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc vừa thực hiện một chuyến đi thị sát Biển Đông". "thông tin về chuyến đi được loan báo đúng vào hôm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cùng đồng nhiệm Philippines bay ra thăm tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông". (Xem chú thích bản đồ chiến sự Biển Đông trang trong)
17 Tháng Tư 2016(Xem: 7114)
"Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Man Nhiên vừa cho chúng ta biết nhà nghiên cứu sử Tạ Chí Đại Trường không phải là người nhận thấy và lên tiếng sớm nhất đính chính sự sai lầm của nhóm phiên dịch và giới thiệu sách Hồng Đức Bản Đồ năm 1962 về tác giả của “Giáp ngọ niên Bình Nam đồ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 6031)
"Phát ngôn nhân Lục Khảng ngày 12/4 cho hay đợt xả nước lần hai từ đập thủy điện Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam) được khởi sự đầu tuần này và sẽ kéo dài cho tới hết mùa nước thấp. Bắc Kinh đã tiến hành đợt xả nước lần thứ nhất từ ngày 15/3 tới ngày 10/4 sau khi Việt Nam lên tiếng yêu cầu hỗ trợ".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 7292)
Bài bổ túc hoàn chỉnh của Gs Trần Huy Bích và Gs Trần Anh Tuấn LỜI TÒA SOẠN: - Trong loạt bài về Văn hóa - Văn học đăng tải mấy ngày qua , tòa soạn nhận được hai bài mới của Gs Trần Anh Tuấn và Gs Trần Huy Bích bổ túc thêm cho hoàn chỉnh. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc. Văn Hóa xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt đến với báo Văn Hóa. Các ý kiến đóng góp, vui lòng gởi điện thư về tòa soạn / E-mail: lykientrucvaama@gmail.com - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.
12 Tháng Tư 2016(Xem: 7814)
LỜI TÒA SOẠN: - Cùng một lúc, Ban biên tập báo Văn Hóa-California nhận được các bài viết của các quí vị: Ts Trần Anh Tuấn, Ts Nguyễn Thanh Liêm, Ts Trần Huy Bích, Ls Đoàn Thanh Liêm, Sử gia Nguyễn Văn Lục, Ts Mai Thanh Truyết. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt, những trước tác quý giá đến với báo Văn Hóa.(Xem thêm : Gs Phạm Cao Dương) - Gs Phạm Cao Dương: "Nhớ về Gs Nguyễn Khắc Ngữ". - Viện Trần Nhân Tông.
10 Tháng Tư 2016(Xem: 7331)
Thiên tai "hạn hán" và Nhân tai "Mekong nghẽn mạch" (chữ của Bs Ngô Thế Vinh) hiện đang gây cơn "sốt" thời sự; nhưng bất ngờ khi đọc cuốn Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm (Tiến sĩ Trần Huy Bích viết lời tựa) mới thấy rằng Giáo sư Liêm đã khảo cứu Địa lý - Nhân văn - Văn hóa khu vực Đồng Nai - Cửu Long như một lời báo động về miền đất "trời cho".
10 Tháng Tư 2016(Xem: 7110)
Những khuôn mặt văn hóa tháng Tư "Cùng một lúc, Ban biên tập báo Văn Hóa-California nhận được các bài viết của các quí vị: Ts Trần Anh Tuấn, Ts Nguyễn Thanh Liêm, Ts Trần Huy Bích, Ls Đoàn Thanh Liêm, Sử gia Nguyễn Văn Lục, Ts Mai Thanh Truyết. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn quí giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu đã dành những cảm tình đặc biệt, những trước tác quý giá đến với báo Văn Hóa".
04 Tháng Tư 2016(Xem: 6962)
- “Quốc hội đã làm được nhiều việc, nhưng đáng tiếc là chưa có thêm quyết sách, quyết định công bố trước toàn dân về quyết tâm bảo vệ chủ quyền, nhất là trong thời điểm nhiều thách thức. Nếu làm được vậy thì nhân dân, cử tri cả nước sẽ hài lòng hơn với Quốc hội".
03 Tháng Tư 2016(Xem: 8791)
Miền Nam ngóng "Mùa nước lũ"
03 Tháng Tư 2016(Xem: 11108)
(VH) - Trong dòng lịch sử đảng CSVN, cuối tháng Ba đầu tháng Tư 2016, một sự kiện khác lạ diễn ra, đó là sự xuất hiện của ngôi sao "Venus" sáng rực trong vòm trời "tứ trụ triều đình" khô khốc. Ngôi sao "venus" có tên rất đẹp: Kim Ngân. Xưng hô cho phải phép: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội VNCS, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Danh xưng và nhiệm vụ của "Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia" ở đây khoan nói tới nội dung - bản chất của hội đồng này, chỉ nói tới hai chữ "Quốc gia", ai cũng cảm thấy nhá nhem đâu đó cái ánh sáng lờ mờ về điều gọi là đổi mới thể chế chính trị.